tìm x
\(\frac{5}{9}+\frac{2}{9}:x=\frac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>\(\frac{6\left(x-1\right)}{18}+\frac{9\left(3x-5\right)}{18}+\frac{2\left(2x\right)}{18}+\frac{2\left(-5x+3\right)}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{6x-6}{18}+\frac{27x-45}{18}+\frac{4x}{18}+\frac{-10x+6}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{\left(6x-6\right)+\left(27x-45\right)+4x+\left(-10x+6\right)}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{27x-45}{18}=\frac{1}{2}\)
=>54x-90=18
54x =108
=>x=2
\(\Leftrightarrow-5< x< -\dfrac{1037}{1260}\)
=>\(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{7}{8}\cdot\frac{4}{9}+\frac{1}{14}:\frac{5}{14}\)
\(=\frac{28}{72}+\frac{1}{14}\cdot\frac{14}{5}\)
\(=\frac{28}{72}+\frac{1}{5}\)
\(=\frac{140}{360}+\frac{72}{360}\)
\(=\frac{212}{360}=\frac{53}{90}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\frac{2}{3}x+\frac{1}{4}x=\frac{-22}{27}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{4}\right)=\frac{-22}{27}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{11}{12}=\frac{-22}{27}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-22}{27}:\frac{11}{12}=\frac{-22}{27}\cdot\frac{12}{11}=-\frac{8}{9}\)
Vậy: \(x=\frac{-8}{9}\)
Bài 1: Tìm \( x \)
\[
x - \frac{25\%}{100}x = \frac{1}{2}
\]
Để giải phương trình này, trước hết chúng ta phải chuyển đổi phần trăm thành dạng thập phân:
\[
\frac{25\%}{100} = 0.25
\]
Phương trình ban đầu trở thành:
\[
x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
Tổng hợp các hạng tử giống nhau:
\[
1x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
\[
0.75x = \frac{1}{2}
\]
Giải phương trình ta được:
\[
x = \frac{\frac{1}{2}}{0.75} = \frac{2}{3}
\]
Vậy, \( x = \frac{2}{3} \)
Bài 2: Tính hợp lý
a) \[
\frac{5}{-4} + \frac{3}{4} + \frac{4}{-5} + \frac{14}{5} - \frac{7}{3}
\]
Chúng ta cần tìm một mẫu số chung cho tất cả các phân số. Mẫu số chung nhỏ nhất là 60.
\[
= \frac{75}{-60} + \frac{45}{60} + \frac{-48}{60} + \frac{168}{60} - \frac{140}{60}
\]
\[
= \frac{75 + 45 - 48 + 168 - 140}{60}
\]
\[
= \frac{100}{60} = \frac{5}{3}
\]
b) \[
\frac{8}{3} \times \frac{2}{5} \times \frac{3}{10} \times \frac{10}{92} \times \frac{19}{92}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{8 \times 2 \times 3 \times 10 \times 19}{3 \times 5 \times 10 \times 92 \times 92}
\]
\[
= \frac{9120}{4131600} = \frac{57}{25825}
\]
c) \[
\frac{5}{7} \times \frac{2}{11} + \frac{5}{7} \times \frac{9}{14} + \frac{1}{5}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{10}{77} + \frac{45}{98} + \frac{1}{5}
\]
\[
= \frac{980}{7546} + \frac{3485}{7546} + \frac{15092}{75460}
\]
\[
= \frac{2507}{7546}
\]
câu a mình ko biết làm
b.A=\(\frac{a}{b+c}\)=\(\frac{c}{a+b}=\frac{b}{c+a}=\frac{a+c+b}{b+c+a+b+c+a}=\frac{a+b+c}{\left(a+b+c\right)^2}=\frac{1}{2}\)
chúc bạn học tốt
Giải:
a) \(\dfrac{7}{x}< \dfrac{x}{4}< \dfrac{10}{x}\)
\(\Rightarrow7< \dfrac{x^2}{4}< 10\)
\(\Rightarrow\dfrac{28}{4}< \dfrac{x^2}{4}< \dfrac{40}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=36\)
\(\Rightarrow x=6\)
b) \(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}=\dfrac{1}{4.4}< \dfrac{1}{3.4}\)
\(...\)
\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}< \dfrac{1}{8.9}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{8}{9}\left(1\right)\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}>\dfrac{1}{2.3}\)
\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}>\dfrac{1}{3.4}\)
\(\dfrac{1}{4^2}=\dfrac{1}{4.4}>\dfrac{1}{4.5}\)
\(...\)
\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}>\dfrac{1}{9.10}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{2}{5}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}< A< \dfrac{8}{9}\left(đpcm\right)\)
Bạn có thể viết thay dòng "Từ (1) và (2)" thành "Từ các điều kiện trên" bạn nhé !(bạn ko cần phải sửa, đây chỉ là gợi ý)
\(\frac{5}{9}+\frac{2}{9}:x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}:x=\frac{1}{4}-\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}:x=\frac{9}{36}-\frac{20}{36}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}:x=\frac{-11}{36}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}:\frac{-11}{36}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}.\frac{36}{-11}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-8}{11}\)
5/9 + 2/9 : x bằng 1/4
2/9 : x bằng 1/4-5/9
2/9 :x bằng -11/36
x bằng 2/9: -11/36
x bằng -11/8