Cho tam giác ABC có góc A=100 độ ; góc B=3.C
a) so sánh độ dài ba cạnh của tam giác ABC
b) Vẽ AH vuông góc BC tại H. So sánh HB,HC
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Vì tam giác ABC cân tại A ,mà góc A =100 độ => góc B=góc C= (180 độ -góc A) : 2 = (180 độ - 100 độ ) : 2 = 80độ : 2 = 40 độ
=>Góc ACM = 40độ -20 độ = 20độ , Góc ABM = 40độ - 10 độ =30độ
Vì CE=CB (gt) => tam giác ECB cân tại C =>Góc CBE = góc CEB = (180độ-góc ECB):2 = ( 180độ - 40độ) :2 = 140độ:2 = 70 độ
Mà góc EBM +góc MBC = góc EBC => Góc EBM + 10 độ = 70 độ => gócEBM = 70độ -10độ=60độ (1)
Xét tam giác EMC và tam giác BMC có : Cạnh MC chung , Góc ECM= góc BCM , EC = BC(gt)
=> tam giác EMC = tam giác BMC => Góc CEM = góc CBM = 10độ
Lại có : góc BEM + góc MEC = góc BEC => góc BEM + 10 độ = 70 độ => góc BEM = 70 độ - 10 độ = 60độ (2)
Từ (1) và (2) suy ra tam giác BEM đều
Vì\(\Delta ABC\)cân tại A nên \(\widehat{B}=\widehat{C}\)(t/c)
=> \(\widehat{B}=\widehat{C}\)=50o
=> \(\widehat{A}\)=80o
Ta lại có : \(\widehat{ABK}+\widehat{KBC}=\widehat{ABC}\)
<=> \(\widehat{ABK}=50^{o^{ }^{ }}-10^o=40^o\)
Xét \(\Delta ABK\)có
\(\widehat{A}+\widehat{ABK}+\widehat{AKB}=180^o\)
=> \(\widehat{AKB}=180^0-\left(40^0+80^o\right)=40^o\)
=>\(\widehat{ABK}=\widehat{AKB}\)=> \(\Delta ABK\)cân (đpcm)
a) Xét ∆ABC có :
ABC + BAC + ACB = 180°
Vì A = C - 10°
B = C + 10°
=> ( C - 10° ) + ( C + 10° ) + C = 180°
=> C - 10° + C + 10° + C = 180°
=> ( C + C + C ) + ( - 10° + 10° ) = 180°
=> 3C = 180°
=> C = 60°
Mà A = C - 10°
=> A = 50°
Mà B = C + 10°
=> B = 70°
b) Vì ACD là góc ngoài ∆ABC tại đỉnh C
=> ACD = A + B ( tính chất )
=> ACD = 50° + 70° = 120°
^A+^B+^C=1800
⇒1000+200+^C=1800
⇒^C=1800−1000−200=600
⇒^A>^C>^B
Áp dụng quan hệ giữa cạnh và góc đối diện => BC > AB >AC
b) Vì AB>AC nên HB>HC(theo quan hệ giữa đường xiên và hình chiếu)
hok tốt !!!
a)Xét tam giác ABC: \(\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^O\), mà góc A =100 độ ⇒^B+^C=80 độ
Áp dụng công thức tổng tỉ, ta có: ^B= 80:4.3=60 độ
Vậy ^C=20 độ, từ đó so sánh 3 cạnh của tam giác
b) Từ câu trên, ta có: AB<AC (1)
Có HB là hình chiếu của AB (2)
Có HC là hình chiếu của AC (2)
Từ (1) và (2) có HB<HC