K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 giờ trước (15:13)

A=(x−11−1−x3xx+1x2+x+1):x2+2x+12x+1

\(= \left(\right. \frac{1}{x - 1} + \frac{x}{\left(\right. x - 1 \left.\right) \left(\right. x^{2} + x + 1 \left.\right)} \cdot \frac{x^{2} + x + 1}{x + 1} \left.\right) \cdot \frac{\left(\left(\right. x + 1 \left.\right)\right)^{2}}{2 x + 1}\)

\(= \left(\right. \frac{1}{x - 1} + \frac{x}{\left(\right. x - 1 \left.\right) \left(\right. x + 1 \left.\right)} \left.\right) \cdot \frac{\left(\left(\right. x + 1 \left.\right)\right)^{2}}{2 x + 1}\)

\(= \left(\right. \frac{x + 1 + x}{\left(\right. x - 1 \left.\right) \left(\right. x + 1 \left.\right)} \left.\right) \cdot \frac{\left(\left(\right. x + 1 \left.\right)\right)^{2}}{2 x + 1}\)

\(= \frac{2 x + 1}{\left(\right. x - 1 \left.\right) \left(\right. x + 1 \left.\right)} \cdot \frac{\left(\left(\right. x + 1 \left.\right)\right)^{2}}{2 x + 1}\)

\(= \frac{x + 1}{x - 1}\)

Vậy : \(A = \frac{x + 1}{x - 1} , \left(\right. x \neq \pm 1 , - \frac{1}{2} \left.\right)\)

29 tháng 6 2017

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

21 tháng 10 2021

\(A=\left(x-4\right)^2-\left(x+4\right)^2-16\left(x-2\right)\)

\(=x^2-8x+16-x^2-8x-16-16x+32\)

\(=-32x+32\)

Biểu thức phụ thuộc vào giá trị của biến

21 tháng 10 2021

b) \(\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)^3+12\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(=\left(x^3-9x^2+27x-27\right)-\left(x^3+9x^2+27x+27\right)+12x^2-12\)

\(=-6x^2-66\)

Biểu thức này phụ thuộc vào giá trị của biến

1 tháng 3 2020

a) Ta thấy x=-2 thỏa mãn ĐKXĐ của B.

Thay x=-2 và B ta có :

\(B=\frac{2\cdot\left(-2\right)+1}{\left(-2\right)^2-1}=\frac{-3}{3}=-1\)

b) Rút gọn : 

\(A=\frac{3x+1}{x^2-1}-\frac{x}{x-1}\)

\(=\frac{3x+1-x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{-x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

Xấu nhỉ ??

25 tháng 8 2017

a, (3x+2)(2x+9) - (x+2)(6x+1) = (x+1)-(x-6)                                                           b,  3(2x-1)(3x-1) - (2x-3)(9x-1) = 0

 =>   6x2+4x+27x+18-6x2-12x-x-2 = x+1-x+6                                                             =>   18x-9x-6x+3-18x2+27x+2x-3 = 0

=>                                      18x+16 = -5                                                                     =>                        14x                        = 0

=>                                     18x        = -5-16                                                                =>                             x                        = 0

=>                                      18x       = -18

=>                                           x      = -1

19 tháng 6 2018

X+1-X+5=7 MÀ

a: \(A=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)

\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)

\(=\dfrac{x+1+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)

\(=\dfrac{2x+1}{x-1}\cdot\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{x+1}{x-1}\)

b: Thay x=1/2 vào A, ta được:

\(A=\dfrac{\dfrac{1}{2}+1}{\dfrac{1}{2}-1}=\dfrac{3}{2}:\dfrac{-1}{2}=-3\)

c: Để A là số nguyên thì \(x-1+2⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;3\right\}\)

5 tháng 7 2016

\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Rightarrow\left(x^3+2^3\right)-x^3-2x=15\)

\(\Rightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Rightarrow8-2x=15\)

=>2x=8-15=-7

=>x=\(\frac{-7}{2}\)

\(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left[\left(x^2-1\right)^2-\left(x^4+x^2+1\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left[\left(x^4-2x^2+1\right)-\left(x^4+x^2+1\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^4-2x^2+1-x^4-x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(-3x^2\right)=0\)

=>x2-1=0 hoặc -3x2=0

+)Nếu x2-1=0

=>x2=1

=>x=-1 hoặc x=1

+)Nếu -3x2=0

=>3x2=0

=>x2=0

=>x=0

Vậy x=-1 hoặc x=1 hoặc x=0

1 tháng 6 2019

\(1,\)\(\frac{x+2}{x+3}+\frac{x-1}{x+1}=\frac{2}{x^2+4x+3}+1\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+3x+2+x^2-2x-3=2+x^2+4x+3\)

\(\Rightarrow x^2-3x-6=0\)

.....

1 tháng 6 2019

\(\frac{x+1}{x-2}+\frac{2x-1}{x-1}=\frac{2}{x^2-3x+2}+\frac{11}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{2\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)\(=\frac{4}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{22\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2-2+4x^2-10x+4=4+22x^2-66x+44\)

.....