\(A=x^3-13x+m\) và \(B=x...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2017

8x^2 - 6x + m 2x - 3 4x 8x^2 - 12x 6x + m + 3 6x - 9 m + 9

a, Để A chia hết cho B

\(\Leftrightarrow m+9=0\)

\(\Leftrightarrow m=-9\)

7 tháng 11 2017

Ở câu b là \(2x^4\) nha

7 tháng 10 2018

a)\(a^4+a^2+1=\left(a^2\right)^2+2a^2.1+1^2-a^2=\left(a^2+1\right)^2-a^2=\left(a^2+1+a\right)\left(a^2+1-a\right)\)

b)\(a^4+a^2-2=a^4-a^2+2a^2-2=a^2\left(a^2-1\right)+2\left(a^2-1\right)=\left(a^2+2\right)\left(a^2-1\right)\)

c)\(x^4+4x^2-5=x^4-x^2+5x^2-5=x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)=\left(x^2+5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

d)\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x-6\right)=x^3-2x^2-6x+2x^2-4x-12=x^3-10x-12\)

\(\Rightarrow x^3-10x-12=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-6\right)\)

e)\(6x^3-17x^2+14x-3\)

Ta có: \(\left(ax^2+bx+c\right)\left(dx+e\right)\)

\(=adx^3+aex^2+bdx^2+bex+cdx+ce\)

\(=adx^3+\left(ae+bd\right)x^2+\left(be+cd\right)x+ce\)

Do đó:\(\left\{{}\begin{matrix}ad=6\\ae+bd=-17\\be+cd=14\\ce=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3;b=-4\\c=1;d=2\\e=-3\end{matrix}\right.\)

Suy ra: \(6x^3-17x^2+14x-3=\left(3x^2-4x+1\right)\left(2x-3\right)\)

7 tháng 10 2018

h)\(x^4-34x^2+225=x^4-15x^2-15x^2+225-4x^2=x^2\left(x^2-15\right)-15\left(x^2-15\right)-\left(2x\right)^2=\left(x^2-15\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(x^2+2x-15\right)\left(x^2-2x-15\right)=\left(x^2-3x+5x-15\right)\left(x^2+5x-3x-15\right)=\left[\left(x-3\right)\left(x+5\right)\right]^2\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 9 2018

Bài 1:
Ta có:

\(2x^2+4x^3-7=4x^2(x-3)+14x(x-3)+42(x-3)+119\)

\(=(x-3)(4x^2+14x+42)+119\)

Do đó phép chia $2x^2+4x^3-7$ cho $x-3$ có thương là $4x^2+14x+42$ và dư là $119$

Bài 2:

Theo định lý Bê-du về phép chia đa thức thì phép chia đa thức $f(x)$ cho $x-a$ có dư là $f(a)$

Áp dụng vào bài toán:

\(f(2)=-23\)

\(\Leftrightarrow 2^3-4.2^2+5.2+a=-23\)

\(\Leftrightarrow 2+a=-23\Rightarrow a=-25\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 9 2018

Bài 3:

Ta có:

\(x^3+ax+b=x(x^2+2x+1)-2x^2-x+ax+b\)

\(=x(x^2+2x+1)-2(x^2+2x+1)+3x+2+ax+b\)

\(=(x-2)(x+1)^2+x(a+3)+(b+2)\)

Vậy $x^3+ax+b$ khi chia $(x+1)^2$ có dư là $x(a+3)+(b+2)$

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+3=2\\ b+2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow a=-1; b=-1\)

Bài 4:

\(x^2+y^2-4y+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+(y^2-4y+4)+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+(y-2)^2+1=0\)

\(\Rightarrow x^2+(y-2)^2=-1\)

Rõ ràng vế trái luôn không âm, mà vế phải âm nên vô lý

Vậy pt vô nghiệm, không tồn tại $x,y$ thỏa mãn.

5 tháng 7 2017

a) \(x^3-5x^2+8x-4\)

= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)

= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)

b) \(x^3-9x^2+6x+16\)

= \(\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

c) \(x^3+2x-3\)

= \(x^3-x^2+x^2-x+3x-3\)

= \(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+3\right)\)

d) \(2x^3-12x^2+17x-2\)

= \(2x^3-4x^2-8x^2+16x+x-2\)

= \(2x^2\left(x-2\right)-8x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)

= \(\left(x-2\right)\left(2x^2-8x+1\right)\)

e) \(x^3-5x^2+3x+9\)

= \(x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)

= \(x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)

f) \(x^3-8x^2+17x+10\)

Câu này có vẻ sai đề, nghiệm cực kì khủng bố @@

g) \(x^3-2x-4\)

= \(x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)

= \(x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)

= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

h) \(x^3+x^2+4\)

= \(x^3+2x^2-x^2+4\)

= \(x^2\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

= \(\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)

i) \(x^3-7x+6\)

= \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

Bài 1: Rút gọn biểu thức a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\) b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4) Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\)) b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\) c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\) d. x\(^2\)-x-12 e. 2x\(^2\)+x-6 f. 3x\(^2\)+2x-5 g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3 Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N a) A= x\(^2\)+4x+9 b) B= 2x\(^2\)-20x+53 c) M= 1+6x-x\(^2\) d) N=...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn biểu thức

a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\)

b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4)

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử

a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\))

b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\)

c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\)

d. x\(^2\)-x-12

e. 2x\(^2\)+x-6

f. 3x\(^2\)+2x-5

g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3

Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N

a) A= x\(^2\)+4x+9

b) B= 2x\(^2\)-20x+53

c) M= 1+6x-x\(^2\)

d) N= -x\(^2\)-y\(^2\)+xy+2x+2y

Bài 4: Tìm số

a) Tìm a để x\(^4\)-x\(^3\)+6x\(^2\)-x+a chia hết cho x\(^2\)-x+5

b) Tìm giái trị nguyên của n để 3n\(^3\)+10n\(^2\)-5 chia hết cho 3n+1

Bài 8: Tính giá trị của biểu thức

a) A= x\(^3\)-y\(^3\)-3xy với x-y=1

b) B= x\(^4\)+y\(^4\) với x,y là các số dương thỏa xy= 5, x\(^2\)+y\(^2\)=18

c) C= x\(^3\)-3xy(x-y)-y\(^3\)-x\(^2\)+2xy-y\(^2\) với x-y=7

d) D=x\(^{2013}\)-12x\(^{2012}\)+12x\(^{2011}\)-...+12x\(^3\)-12x\(^2\)+12x-2013 với x

Ai biết bài nào thì giải hộ em với ạ TvT

2
21 tháng 10 2019

Bài 3:

a) ta có: \(A=x^2+4x+9\)

\(=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+5\ge5\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: GTNN của đa thức \(A=x^2+4x+9\) là 5 khi x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-20x+53\)

\(=2\left(x^2-10x+\frac{53}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-10x+25+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x-5\right)^2+\frac{3}{2}\right]\)

\(=2\left(x-5\right)^2+2\cdot\frac{3}{2}\)

\(=2\left(x-5\right)^2+3\)

Ta có: \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2+3\ge3\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy: GTNN của đa thức \(B=2x^2-20x+53\) là 3 khi x=5

c) Ta có : \(M=1+6x-x^2\)

\(=-x^2+6x+1\)

\(=-\left(x^2-6x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-10\right)\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-10\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+10\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(M=1+6x-x^2\) là 10 khi x=3

21 tháng 10 2019

Bài 2:

a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right).\left(x+y+x-y\right)\)

\(=\left(x+y\right).2x\)

c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)

\(=\left[x-y-\left(z-t\right)\right].\left(x-y+z-t\right)\)

\(=\left(x-y-z+t\right).\left(x-y+z-t\right)\)

Chúc bạn học tốt!