K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 11 2021

\(a,\dfrac{10x^3y^2}{20xy^5}=\dfrac{x^2}{2y^3}\\ b,\dfrac{15\left(x+5\right)^2}{20x\left(x+5\right)}=\dfrac{3\left(x+5\right)}{4x}\)

26 tháng 11 2021

a) \(\dfrac{x^2}{2y^3}\)

b) \(\dfrac{3\left(x+5\right)}{4}\)=\(\dfrac{3x+15}{4}\)

24 tháng 11 2016

1)\(\frac{10xy^2\left(x+y\right)}{15xy\left(x+y\right)^3}=\frac{2y}{5\left(x+y\right)^2}\)

2) \(\frac{15x\left(x+y\right)^2}{20x^2\left(x+5\right)}=\frac{3\left(x^2+2xy+y^2\right)}{4x\left(x+5\right)}=\frac{3\left(x+y\right)^2}{4x^2+20x}\)

3) \(\frac{15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{-3\left(x-y\right)}=-\frac{5x}{3}\)

4)\(\frac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\frac{\left(y-x\right)\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^3}=\frac{-\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^3}=\frac{-\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)

12 tháng 12 2018

\(a,\frac{8x^2y^5}{10x^3y^4}=\frac{4y}{5x}\)

\(b,\frac{x^2-xy}{4xy-4y^2}=\frac{x\left(x-y\right)}{4y\left(x-y\right)}=\frac{x}{4y}\)

29 tháng 9 2019

a)25x4- 15x2+10x5

=5x2(5x2- 3+2x3)

b)\(\dfrac{2}{3}x^3y^4-\dfrac{5}{3}x^5y^2\)

\(=x^3y^2(\dfrac{2}{3}y^2-\dfrac{5}{3}x^2)\)

c)\(x^2-(x-y)x^2 \)

\(=x^2(1-x+y)\)

1 tháng 11 2017

1)

a) \(\dfrac{18ab}{27bc}=\dfrac{2a}{3c}\)

b) \(\dfrac{-21b^2y^2}{-28by}=\dfrac{3by}{4}\)

c) \(\dfrac{-49a^3}{14b^3}=\dfrac{-7a^3}{2b^3}\)

d) \(\dfrac{12x^3y^2}{18xy^5}=\dfrac{2x^2}{3y^3}\)

2)

a) \(\dfrac{a^3\left(a-5\right)}{a-5}=a^3\)

b) \(\dfrac{3\left(b+7\right)^4}{8\left(b+7\right)^6}=\dfrac{3}{8\left(b+7\right)^2}\)

c) \(\dfrac{15x\left(x+5\right)^2}{20x^2\left(x+5\right)}=\dfrac{3\left(x+5\right)}{4x}\)

d) \(\dfrac{x^3-4x^2}{y\left(x-4\right)}=\dfrac{x^2\left(x-4\right)}{y\left(x-4\right)}=\dfrac{x^2}{y}\)

e) \(\dfrac{5\left(a-2c\right)^2}{2a^2-4ac}=\dfrac{5\left(a-2c\right)^2}{2a\left(a-2c\right)}=\dfrac{5\left(a-2c\right)}{2a}\)

3)

a) \(\dfrac{ax-3a}{bx-3b}=\dfrac{a\left(x-3\right)}{b\left(x-3\right)}=\dfrac{a}{b}\) (câu này mình sửa lại đề)

b) \(\dfrac{5x+20y}{15x+60y}=\dfrac{5\left(x+4y\right)}{15\left(x+4y\right)}=\dfrac{1}{3}\)

c) \(\dfrac{3b-9c}{5b^2-15bc}=\dfrac{3\left(b-3c\right)}{5b\left(b-3c\right)}=\dfrac{3}{5b}\)

d) \(\dfrac{8a^2+40ab}{ab+5b^2}=\dfrac{8a\left(a+5b\right)}{b\left(a+5b\right)}=\dfrac{8a}{b}\)

4)

a) \(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}=\dfrac{3\left(x^2-4x+4\right)}{x\left(x^3-8\right)}\)

\(=\dfrac{3\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{x\left(x^2+2x+4\right)}\)

b) \(\dfrac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}=\dfrac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\dfrac{7\left(x+1\right)}{3x}\)

5)

a) \(\dfrac{45x\left(3-x\right)}{15\left(x-3\right)^3}=\dfrac{-45x\left(x-3\right)}{15\left(x-3\right)^3}=\dfrac{-3x}{\left(x-3\right)^2}\)

b) \(\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{32-16x}=\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{-16\left(x-2\right)}=\dfrac{-9\left(x-2\right)^2}{4}\)

c) \(\dfrac{x^2-xy}{5y^2-5xy}=\dfrac{-x\left(y-x\right)}{5y\left(y-x\right)}=\dfrac{-x}{5y}\)

d) \(\dfrac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\dfrac{-\left(y+x\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{-x-y}{\left(x-y\right)^2}\)

1 tháng 11 2017

1.

a, \(\dfrac{18ab}{27bc}=\dfrac{18ab:9b}{27bc:9b}=\dfrac{2a}{3c}\)

b, \(\dfrac{-21b^2y^2}{-28by}=\dfrac{-21b^2y^2:\left(-7\right)by}{-28by:\left(-7\right)by}=\dfrac{3by}{4}\)

c, \(\dfrac{-49a^3}{14b^3}=\dfrac{-49a^3:7}{14b^3:7}=\dfrac{-7a^3}{2b^3}\)

d, \(\dfrac{12x^3y^2}{18xy^5}=\dfrac{6xy^2\cdot2x^2}{6xy^2\cdot3y^3}=\dfrac{2x^2}{3y^3}\)

2.

a,\(\dfrac{a^3\cdot\left(a-5\right)}{a-5}=\dfrac{a^3}{1}=a^3\)

b,\(\dfrac{3\cdot\left(b+7\right)^4}{8\cdot\left(b+7\right)^6}=\dfrac{3}{8\cdot\left(b+7\right)^2}\)

c,\(\dfrac{15x\cdot\left(x+5\right)^2}{20x^2\cdot\left(x+5\right)}=\dfrac{3\cdot\left(x+5\right)}{4x}\)

d,\(\dfrac{x^3-4x^2}{y\cdot\left(x-4\right)}=\dfrac{x^2}{y}\)

e,\(\dfrac{5\cdot\left(a-2x\right)^2}{2a^2-4ac}=\dfrac{5\cdot\left(a-2x\right)}{2a}\)

3.

a,\(\dfrac{ax-3a}{bx-3b}=\dfrac{a\cdot\left(x-3\right)}{b\cdot\left(x-3\right)}=\dfrac{a}{b}\)

b, \(\dfrac{5x+20y}{15x+60y}=\dfrac{5\cdot\left(x+4y\right)}{15\cdot\left(x+4y\right)}=\dfrac{5}{15}=\dfrac{1}{3}\)

c, \(\dfrac{3b-9c}{5b^2-15bc}=\dfrac{3\cdot\left(b-3c\right)}{5b\cdot\left(b-3c\right)}=\dfrac{3}{5b}\)

d, \(\dfrac{8a^2+40ab}{ab+5b^2}=\dfrac{8a\cdot\left(a+5b\right)}{b\cdot\left(a+5b\right)}=\dfrac{8a}{b}\)

4.

a,\(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}=\dfrac{3\cdot\left(x^2-4x+4\right)}{x\cdot\left(x^3-8\right)}=\dfrac{3\cdot\left(x-2\right)^2}{x\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3\cdot\left(x-2\right)}{x\cdot\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3\cdot\left(x-2\right)}{x\cdot\left(x+2\right)^2}\)

b, \(\dfrac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}=\dfrac{7\cdot\left(x^2+2x+1\right)}{3x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{7\cdot\left(x+1\right)^2}{3x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{7\cdot\left(x+1\right)}{3x}\)

5.

a, \(\dfrac{45x\cdot\left(3-x\right)}{15x\cdot\left(x-3\right)^3}=\dfrac{3\cdot\left(3-x\right)}{\left(x-3\right)^3}=\dfrac{-3\cdot\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)^3}=\dfrac{-3}{\left(x-3\right)^2}\)

b, \(\dfrac{36\cdot\left(x-2\right)^3}{36-16x}=\dfrac{36\cdot\left(x-2\right)^3}{16\cdot\left(2-x\right)}=\dfrac{36\cdot\left(-\left(x-2\right)\right)^3}{16\cdot\left(2-x\right)}=\dfrac{-36\cdot\left(2-x\right)^3}{16\cdot\left(2-x\right)}=\dfrac{-9\cdot\left(2-x\right)^2}{4}\)

c, \(\dfrac{x^2-xy}{5y^2-5xy}=\dfrac{x\cdot\left(x-y\right)}{5y\cdot\left(y-x\right)}=\dfrac{-x\cdot\left(y-x\right)}{5y\cdot\left(y-x\right)}=\dfrac{-x}{5y}\)

d, \(\dfrac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2+y^3}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{-\left(x+y\right)\cdot\left(y-x\right)}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{-\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)

25 tháng 10 2018

Bài1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử

a)36-4x2+4xy-y2

\(=6^2-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)

\(=6^2-\left(2x-y\right)^2\)

\(=\left(6+2x-y\right)\left(6-2x+y\right)\)

b)2x4+3x2-5

\(=2x^4-2x^2+5x^2-5\)

\(=2x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(2x^2+5\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(2x^2+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

25 tháng 10 2018

B1:a)\(36-4x^2+4xy-y^2=36-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=6^2-\left(2x-y\right)^2\)

\(=\left(6-2x+y\right)\left(6+2x-y\right)\)

c)\(a^3-ab^2+a^2+b^2-2ab=a\left(a^2-b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)\(=a\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+a-b\right)\)

d)\(x^2-\left(a^2+b^2\right)x+a^2b^2=x^2-a^2x-b^2x+a^2b^2\)\(=x\left(x-a^2\right)-b^2\left(x-a^2\right)=\left(x-a^2\right)\left(x-b^2\right)\)

e)\(x\left(x-y\right)+x^2-y^2=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)\(=\left(x-y\right)\left(x+x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)

10 tháng 7 2016

a) ( -5x+3xy + 7) + ( -6x2y + 4xy2 - 5)=4*x*y^2-6*x^2*y+3*a*x*y-5*a*x^2+7*a-5

b) ( 2,4x3 - 10x2y) + (7x2y - 2,4x3 + 3xy2)=3*x*y^2-3*x^2*y

c) ( 15x2y - 7xy2 - 6y2) + (2x- 12x2y + 7xy2)=-6*y^2+3*x^2*y+2*x^2

d) ( 4x2 + x2y - 5y3) + (5/3 x3 - 6xy2 - x2y) + (x3/3 + 10y3) + ( 6y3-15xy2 - 4x2y - 10x3)=11*y^3-21*x*y^2-4*x^2*y-8*x^3+4*x^2