\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=5\\5x-3y=-11m+29\end{matrix}\right.\)

tìm m để hệ có...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Vì \(\dfrac{2}{5}\ne\dfrac{1}{-3}\)

nên hệ có nghiệm duy nhất

\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=5\\5x-3y=-11m+29\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}6x+3y=15\\5x-3y=-11m+29\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}11x=15-11m+29=44-11m\\2x+y=5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=-m+4\\y=5-2\left(-m+4\right)=5+2m-8=2m-3\end{matrix}\right.\)

Để x,y là độ dài hai cạnh góc vuông có cạnh huyền bằng \(\sqrt{10}\) thì \(x^2+y^2=10\)

=>\(\left(-m+4\right)^2+\left(2m-3\right)^2=10\)

=>\(m^2-8m+16+4m^2-12m+9=10\)

=>\(5m^2-20m+25-10=0\)

=>\(m^2-4m+3=0\)

=>(m-1)(m-3)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}m=1\\m=3\end{matrix}\right.\)

NV
17 tháng 5 2019

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2y=m\\4x-2y=2m+2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3m+2}{5}\\y=\frac{m-1}{5}\end{matrix}\right.\)

Để x; y là độ dài cạnh tam giác \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\y>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m>1\)

Áp dụng định lý Pitago ta có:

\(x^2+y^2=5\Leftrightarrow\left(\frac{3m+2}{5}\right)^2+\left(\frac{m-1}{5}\right)^2=5\)

\(\Leftrightarrow10m^2+10m-120=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=3\\m=-4< 1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 12 2019

Coi PT thứ nhất là PT(1) và PT thứ 2 là PT(2)

a)

Từ PT$(2)\Rightarrow y=18-5x$

Thế vào PT$(1)$: $3x-2(18-5x)=5$

$\Leftrightarrow 13x=41\Leftrightarrow x=\frac{41}{13}$

\(y=18-5x=18-5.\frac{41}{13}=\frac{29}{13}\)

Vậy.......

b)

PT\((1)\Rightarrow y=2x-8\)

Thế vào $PT(2)\Rightarrow$ \(x+3(2x-8)=10\)

$\Leftrightarrow 7x=34\Rightarrow x=\frac{34}{7}$

$y=2x-8=2.\frac{34}{7}-8=\frac{12}{7}$

Vậy........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 12 2019

c)

HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 12x-9y=6\\ 12x-16y=-8\end{matrix}\right.\)

Từ PT$(1)\Rightarrow 12x=9y+6$

Thế vào PT$(2)\Rightarrow 9y+6-16y=-8$

$\Leftrightarrow y=2$

$x=\frac{9y+6}{12}=\frac{9.2+6}{12}=2$

Vậy.........

d)

HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10x+25y=65\\ 10x-6y=-28\end{matrix}\right.\)

Từ PT$(1)\Rightarrow 10x=65-25y$

Thế vào PT$(2)\Rightarrow 65-25y-6y=-28$

$\Leftrightarrow y=3$

$x=\frac{65-25y}{10}=\frac{65-25.3}{10}=-1$

Vậy........

21 tháng 3 2020

1) \(\left\{{}\begin{matrix}4x+y=2\\8x+3y=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2-4x\\8x+3\left(2-4x\right)=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\y=1\end{matrix}\right.\)

2) 2 pt 3 ẩn không giải được.

3) \(\left\{{}\begin{matrix}3x+2y=6\\x-y=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=x-2\\3x+2\left(x-2\right)=6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\)

4) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=1\\-4x+6y=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3y+1}{2}\\-4\cdot\frac{3y+1}{2}+6y=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\varnothing\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)

5) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\5x-4y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3y+5}{2}\\5\cdot\frac{-3y+5}{2}-4y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=1\end{matrix}\right.\)

6) \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=7\\x+2y=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=3x-7\\x+2\left(3x-7\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)

7) \(\left\{{}\begin{matrix}x+4y=2\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2-4y\\3\left(2-4y\right)+2y=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{1}{5}\\x=\frac{6}{5}\end{matrix}\right.\)

8) \(\left\{{}\begin{matrix}-x-y=2\\-2x-3y=9\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-x-2\\-2x-3\left(-x-2\right)=9\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-5\end{matrix}\right.\)

9) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=2\\-4x+6y=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3y+2}{2}\\-4\cdot\frac{3y+2}{2}+6y=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\varnothing\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)

21 tháng 3 2020

Nguyễn Thành Trương 2GP cả công đánh máy nữa nhé.

25 tháng 3 2020

Bài 1 : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/944344.html

Bài 2 : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/944356.html

Bài 3 :

- Xét phương trình hoành độ giao điểm (d), (d2) ta được :

\(2x+1=x+2\)

=> \(2x-x=2-1\)

=> \(x=1\)

- Thay x =1 vào phương trình (d) ta được : \(y=2+1=3\)

- Thay x = 1, y = 3 vào phương trình (d1) ta được :

\(3.2+1=7\) ( luôn đúng )

=> x = 1, y = 3 là nghiệm của phương trình .

Vậy 3 đường thẳng trên đồng quy tại 1 điểm ( 1; 3 )

Bài 4 :

- Để phương trình có nghiệm duy nhất thì : \(\frac{3}{m-1}\ne\frac{m}{2}\)

=> \(m\left(m-1\right)\ne6\)

=> \(m^2-m-6\ne0\)

=> \(\left(m-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\ne0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}m-\frac{1}{2}\ne\sqrt{\frac{25}{4}}\\m-\frac{1}{2}\ne-\sqrt{\frac{25}{4}}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}m\ne\sqrt{\frac{25}{4}}+\frac{1}{2}\\m\ne-\sqrt{\frac{25}{4}}+\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}m\ne3\\m\ne-2\end{matrix}\right.\)

Vậy để hệ phương trình có duy nhất 1 nghiệm thì \(m\ne-2,m\ne3\)

Giải hệ phương trình: 1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=2\sqrt{\left(3y-x\right)\left(y+1\right)}\\\sqrt{3y-2}-\sqrt{\dfrac{x+5}{2}}=xy-2y-2\end{matrix}\right.\) 2. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2y^2-7y+10-x\left(y+3\right)}+\sqrt{y+1}=x+1\\\sqrt{y+1}+\dfrac{3}{x+1}=x+2y\end{matrix}\right.\) 3. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-y}-\sqrt{3y-4x}=1\\2\sqrt{3y-4x}+y\left(5x-y\right)=x\left(4x+y\right)-1\end{matrix}\right.\) 4....
Đọc tiếp

Giải hệ phương trình:

1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=2\sqrt{\left(3y-x\right)\left(y+1\right)}\\\sqrt{3y-2}-\sqrt{\dfrac{x+5}{2}}=xy-2y-2\end{matrix}\right.\)

2. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2y^2-7y+10-x\left(y+3\right)}+\sqrt{y+1}=x+1\\\sqrt{y+1}+\dfrac{3}{x+1}=x+2y\end{matrix}\right.\)

3. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-y}-\sqrt{3y-4x}=1\\2\sqrt{3y-4x}+y\left(5x-y\right)=x\left(4x+y\right)-1\end{matrix}\right.\)

4. \(\left\{{}\begin{matrix}9\sqrt{\dfrac{41}{2}\left(x^2+\dfrac{1}{2x+y}\right)}=3+40x\\x^2+5xy+6y=4y^2+9x+9\end{matrix}\right.\)

5. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{xy+\left(x-y\right)\left(\sqrt{xy}-2\right)}+\sqrt{x}=y+\sqrt{y}\\\left(x+1\right)\left[y+\sqrt{xy}+x\left(1-x\right)\right]=4\end{matrix}\right.\)

6. \(\left\{{}\begin{matrix}x^4-x^3+3x^2-4y-1=0\\\sqrt{\dfrac{x^2+4y^2}{2}}+\sqrt{\dfrac{x^2+2xy+4y^2}{3}}=x+2y\end{matrix}\right.\)

7. \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-12z^2+48z-64=0\\y^3-12x^2+48x-64=0\\z^3-12y^2+48y-64=0\end{matrix}\right.\)

0