\(\frac{3x-1}{x+2}\ge1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 3 2020

Ta có : \(\frac{3x-1}{x+2}\ge1\)

=> \(3x-1\ge x-2\)

=> \(3x-x\ge-2+1\)

=> \(x\ge-\frac{1}{2}\)

29 tháng 3 2020

Giúp mình câu này với

Giải phương trình: 2|x-2|=3x-5

22 tháng 1 2022

\(a,4x-6< 7x-12\)

\(\Leftrightarrow6< 3x\Leftrightarrow x>2\)

\(b,\frac{3x-7}{4}\ge2-\frac{x+5}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)\ge24-4\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow13x\ge25\Leftrightarrow x\ge\frac{25}{13}\)

\(c,\frac{3x-8}{-7}\ge1-\frac{x+2}{-3}\)

\(\Leftrightarrow-3\left(3x-8\right)\ge21+7\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow-16x\ge11\)

\(\Leftrightarrow x\le-\frac{11}{16}\)

\(d,-12-8x>3+2x-\left(5-7x\right)\)

\(\Leftrightarrow14>17x\Leftrightarrow x< \frac{14}{17}\)

\(e,-1+\frac{x-1}{-3}\le\frac{x+2}{-9}\)

\(\Leftrightarrow-9-3\left(x-1\right)\le-\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x\le4\Leftrightarrow x\ge-2\)

19 tháng 6 2015

\(\frac{1-5x}{x-1}\ge1\Leftrightarrow\frac{1-5x}{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow\frac{1-5x-x+1}{x-1}\ge0\Leftrightarrow\frac{2-6x}{x-1}\ge0\)

th1: 2-6x>=0 và x-1>=0 <=> x=<1/3 và x>=1 (vô lí)

th2: 2-6x=<0 và x-1=<0 <=> x>=1/3 và x<=1 => \(\frac{1}{3}\le x\le1\)

NV
23 tháng 9 2019

a/ \(2x^2-3x+1>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< \frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

b/ \(-3x^2+2x+1< 0\Rightarrow-\frac{1}{3}< x< 1\)

c/ \(\frac{x+3}{x-2}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x\le-3\end{matrix}\right.\)

d/ \(\frac{2x+1}{x+2}\ge1\Leftrightarrow\frac{2x+1}{x+2}-1\ge0\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+2}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x< -2\end{matrix}\right.\)

e/ \(\frac{\sqrt{x}+3}{2-\sqrt{x}}\le0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\2-\sqrt{x}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>4\)

g/\(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left[{}\begin{matrix}x\ge9\\x< 4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\0\le x< 4\end{matrix}\right.\)

h/ \(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3}< 0\Rightarrow\frac{2\left(\sqrt{x}-4\right)}{3\left(\sqrt{x}-1\right)}< 0\Rightarrow1< x< 16\)

17 tháng 2 2018

b, \(\frac{3x-2}{5}\ge\frac{x+1,6}{2}\)

=> \(6x-4\ge5x+8\)

=> \(x-12\ge0\)

=> \(x\ge12\)

bpt 2: \(\frac{6-2x+5}{6}>\frac{3-x}{4}\)

=> \(\frac{11-2x}{6}>\frac{3-x}{4}\)

=> \(44-8x>18-6x\)

=> \(x< 13\)

Vậy để t/m cả 2 bpt thì : \(12\le x< 13\)

17 tháng 2 2018

a, \(\frac{x^2+x^2-4}{x\left(x-2\right)}>2\) (Đk : \(x\ne\left(0;2\right)\))

=> \(2x^2-4>2x^2-4x\)

=> \(4x-4=4\left(x-1\right)>0\)

=> \(x>1\)(t/m) 

17 tháng 7 2017

\(\frac{3x}{5}+\frac{x-1}{4}=5-\frac{3x-1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x.4+5\left(x-1\right)}{20}=\frac{20.5-10\left(3x-1\right)}{20}\)

\(\Rightarrow12x+5x-5=100-30x+10\)

\(\Leftrightarrow47x=115\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{115}{47}\)

24 tháng 4 2017

A . 3x + 2(x + 1) = 6x - 7

<=> 3x + 2x + 2 = 6x -7

<=> 5x - 6x = -7 - 2

<=> -x = -9

<=> x =9

B . \(\frac{x+3}{5}\).< \(\frac{5-x}{3}\)

=> 3(x +3) < 5(5 -x)

<=> 3x+9 < 25 - 5x

<=> 3x + 5x < 25 - 9

<=> 8x < 16

<=> x < 2

C . \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{x^2-3x-4}\)=\(\frac{2}{x-4}\)

<=> \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{x^2+x-4x-4_{ }}\)\(\frac{2}{x-4}\)

<=> \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)\(\frac{2}{x-4}\)

<=> 5(x - 4) + 2x = 2(x +1)

<=> 5x - 20 + 2x = 2x + 2

<=>7x - 2x = 2 + 20

<=> 5x = 22

<=> x =\(\frac{22}{5}\)

21 tháng 7 2019

\(\frac{3x-5}{4x+1}-\frac{x-2}{3x-5}=0\)

\(\Rightarrow\frac{3x-5}{4x+1}=\frac{x-2}{3x-5}\)

\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^2=\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Rightarrow9x^2-30x+25=4x^2+7x-2\)

\(\Rightarrow5x^2-37x+27=0\)

Sai đề ???

21 tháng 7 2019

Cái phần của chị Linh :) là đúng nhưng cái phần gần cuối hình như chị sai chị giải cách bất phương trình hơi khó hiểu

Còn lại em nghĩ sai đề?

Bài này hơi khó nên em nghĩ thế thoi ạ -.-

9 tháng 7 2017

a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)

\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)

\(\Leftrightarrow3x=231\)

\(\Rightarrow x=77\)

c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)

\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)

\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)

28 tháng 5 2018

a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9

b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5

c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)

Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12