\(n\in Z\)thì \(n^2+n+2\)không chia hết cho 3
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 1 2017

TH1 : Nếu n = 3k (k thuộc Z)

Suy ra n* 2 + n + 2= 3k*2 + 3k + 2 không chia hết cho 3

TH2 : Nếu n = 3k + 1 (k thuộc Z)

Suy ra n* 2 + n + 2 = (3k + 1)*2 + 3k + 1 + 2

                                 = ( 3k + 1) . (3k + 1) + 3k + 1 + 2

                                 = 3k (3k + 1) + 3k + 1 + 3k + 1 + 2

                                 = 9k*2 + 3k + 3k + 1 + 3k + 1 + 2

                                 = 9k*2 + 9k + 4 không chia hết cho 3

TH2 : Nếu n = 3k + 2 (k thuộc Z)

Suy ra n*2 + n + 2 = (3k + 2)*2 + 3k + 2 + 2

                           = (3k + 2) . (3k + 2) + 3k + 2 + 2

                           = 3k(3k + 2) + 2 (3k + 2) + 3k + 2 + 2

                           = 9k*2 + 6k + 6k + 4 + 3k + 2 + 2

                           = 9k*2 + 15k + 8 không chia hết cho 3

 Vậy ........................................................

Mk nhanh nhất k mk nha

22 tháng 1 2018

a) Ta xét các trường hợp:

+)  Với n = 3k  \(\left(k\in Z\right)\), ta có \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=\left(3k-1\right)\left(3k+2\right)+12\)

Ta thấy (3k - 1)(3k + 2) không chia hết cho 3, 12 chia hết cho 3 nên (3k - 1)(3k + 2) + 12 không chia hết cho 3 hay (3k - 1)(3k + 2) + 12 không chia hết cho 9.

+)  Với n = 3k + 1 \(\left(k\in Z\right)\), ta có \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=3k\left(3k+3\right)+12=9k\left(k+1\right)+12\)

Ta thấy \(9k\left(k+1\right)⋮9;12⋮̸9\Rightarrow9k\left(k+1\right)+12⋮̸9\)

+) Với n = 3k + 2 \(\left(k\in Z\right)\), ta có: \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=\left(3k+1\right)\left(3k+4\right)+12\)

Ta thấy (3k + 1)(3k + 4) không chia hết cho 3, 12 chia hết cho 3 nên (3k + 1)(3k + 4) + 12 không chia hết cho 3 hay (3k + 1)(3k + 4) + 12 không chia hết cho 9.

b) Tương tự bài trên.

1 tháng 7 2017

giups mik ik

15 tháng 2

a; CM: A = n(n + 1).(2n + 1) ⋮ 6

A = n(n + 1).(2n + 1)

+ Ta có: n + 1 - n = (n - n) + 1 = 1 (là số lẻ)

Vậy n + 1 và n là hai số khác tính chẵn lẻ, nên một trong hai số nhất định phải có một số là số chẵn mà số chẵn thì luôn chia hết cho 2. Vậy:

A ⋮ 2 ∀ n ∈ N (1)

+ TH1: n = 3k ta có: n ⋮ 3

+ TH2: n = 3k + 1 ta có:

2n + 1 = 2.(3k + 1) + 1= 6k + 2 + 1 = 6k + (2 + 1) = 6k + 3 ⋮ 3

TH3: n = 3k + 2 ta có:

n + 1 = 3k + 2 + 1 = 3k + (2+ 1) = 3k + 3 ⋮ 3

Từ các trường hợp 1; 2; 3 ta có: A ⋮ 3 ∀ n (2)

Kết hợp (1) và (2) ta có: A ⋮ 2 và 3 ⇒ A ∈ BC(2; 3)

2 = 2; 3 = 3; BCNN(2; 3) = 2.3 = 6

Vậy A ∈ B(6) hay A ⋮ 6 ∀ n (đpcm)


8 tháng 8 2017

Ta có :

A = (n + 1)(3n + 2) và n \(\in N\)

TH1 : n là số lẻ

=> A có (n + 1) chẵn => A chia hết cho 2 (1)

TH2 : n là số chẵn

=> A có (3n + 2) chẵn => A chia hết cho 2 (2)

Từ (1) và (2) => Với n \(\in N\) Thì A luôn chia hết cho 2

8 tháng 8 2017

1.

Nếu \(n⋮2\): Đặt \(n=2k\left(k\in N\right)\)

\(A=\left(n+1\right)\left(3n+2\right)=\left(n+1\right)\left(3\cdot2k+2\right)=\left(n+1\right)\cdot2\cdot\left(3k+1\right)⋮2\)

Nếu \(n⋮̸2\): Đặt \(n=2k+1\left(k\in N\right)\)

\(A=\left(n+1\right)\left(3n+2\right)=\left(2k+1+1\right)\left(3n+2\right)=\left(2k+2\right)\left(3n+2\right)=2\left(k+1\right)\left(3n+2\right)⋮2\)

Vậy cả hai trường hợp đều chia hết cho \(2\Rightarrow A⋮2\)

2 tháng 11 2017

a, A= (n+2)^2 + 1

Vì số cp chia 8 dư 0 hoặc 1 hoặc 4 => A=(n+2)^2 + 1 chia 8 dư 1 hoặc 2 hoặc 5

=> A ko chia hết cho 8

b, n lẻ nên n có dạng 2k+1(k thuộc N)

<=> 5^n = 5^2k+1= = 5^2k . 5 =  (4+1)^2k  .  5  =  (Bội của 4 +1) . 5 = Bội của 4 +5 chia 4 dư 1

=> B = 5^n - 1 chia hết cho 4

17 tháng 6 2017

a, Ta có:

\(3^{2n+1}+2^{n+2}=9^n.3+2^n.4\)

\(=9^n.3-2^n.3+2^n.7=3\left(9^n-2^n\right)+2^n.7\)

Ta lại có:

\(9^n-2^n⋮9-2=7;2n.7⋮7\)

\(\Rightarrow3^{2n+1}+2^{n+2}⋮7\left(dpcm\right)\)