K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

xét m=2=>2m=4 không chia hết cho 3n+1(với n>1)

Xét m=3=>điều tương tự

Xét m>3:

Với n=2k:

=>3n=32k+1=9k+1

9 đồng dư với 1(mod 8)

1 đồng dư với 1(mod 8)

=>3n+1 đồng dư với 2(mod 8)      (*)

với n=2k+1

=>3n=32k+1+1=9k.3+1

9 đồng dư với 1(mod 8)

1 đồng dư với 1(mod 8)

3 đồng dư với 3(mod 8)

=>3n đồng dư với 4(mod 8)      (**)

Từ (*);(**)=>3n+1 không phải lũy thừa của 2 (1)

để 2m chia hết cho 3n+1 thì 3n+1 phải là lũy thừa của 2(2)

từ (1);(2)=>2n không chia hết cho 3n+1

=>đpcm

NV
16 tháng 5 2019

\(x^2+y^3+y^2\ge x^3+y^4+y^2\ge x^3+2y^3\Rightarrow x^2+y^2\ge x^3+y^3\)

Lại có \(\left(x^2+y^2\right)^2=\left(\sqrt{x}.\sqrt{x^3}+\sqrt{y}\sqrt{y^3}\right)^2\le\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)^2\le\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\Rightarrow x^2+y^2\le x+y\)

\(\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)^2\le\left(x+y\right)^2\le2\left(x^2+y^2\right)\)

\(\Rightarrow x^2+y^2\le2\Rightarrow x^3+y^3\le2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=1\)

11 tháng 3 2017

a vì a+2>5 =>a+2+(-2)>5+(-2)=>a+2>3

b vì a>3 => a+2>3+2  =>a+2>5

c  vì m>n =>m-n>n-n=>m-n>0

đ vì m-n=0 =>m-n+n>0+n=>m>n

e vì m<n nên m+(-4)<n+(-4) =>m-4<n-4 (1)

  vì -4>-5 => m-4>m-5 (2)

từ (1) và (2) =>m-5<n-4

8 tháng 7 2017

\(a^2=(m^2+n^2)^2=m^4+2m^2.n^2+n^4\)

\(b^2=\left(m^2-n^2\right)^2=m^4-2m^2.n^2+n^4\)

\(c^2=(2mn)^2=4mn^2.n^2\)

Nx: \(a^2-b^2=c^2\)

\(\Rightarrow a^2=b^2+c^2\)

Theo định lí Py-ta-go đảo thì:

\(a;b;c\) là đọ dài 3 cạnh của 1 tam giác vuông.

15 tháng 4 2017

Ta có: \(\dfrac{1}{n}>\dfrac{1}{m}\Leftrightarrow\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{m}>0\Leftrightarrow\dfrac{m-n}{m.n}>0\left(1\right)\)

\(m>n>0\left(gt\right)\Rightarrow m-n>0,m.n>0\)

Vậy (1) luôn đúng.

Vậy \(\dfrac{1}{n}>\dfrac{1}{m}\left(đpcm\right)\)

12 tháng 5 2018

Sai. Đề bản chất không cho a;b;c dương.

Biến đổi từ \(2\sqrt{\dfrac{a^2}{4}}=a\) ko đúng. \(2\sqrt{\dfrac{a^2}{4}}=2\left|\dfrac{a}{2}\right|\)

T thấy Akai Haruma nên để ý 1 số lỗi nhỏ như v :v

12 tháng 5 2018

Cách khác :

Áp dụng BĐT : (x - y)2 ≥ 0 ∀x

⇒ x2 + y2 ≥ 2xy

Ta có : a2 + b2 ≥ 2ab

b2 + c2 ≥ 2bc

c2 + a2 ≥ 2ac

⇒ 2( a2 + b2 + c2) ≥ 2( ab + bc + ac)

⇒3( a2 + b2 + c2 ) ≥ ( a + b + c)2

⇔ a2 + b2 + c2\(\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\dfrac{9}{4}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{4}\)

NV
25 tháng 5 2019

a/ Biến đổi tương đương:

\(\Leftrightarrow a^2c+ab^2+bc^2\ge b^2c+ac^2+a^2b\)

\(\Leftrightarrow a^2c-a^2b+ab^2-ac^2+bc^2-b^2c\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2\left(c-b\right)-\left(ab+ac\right)\left(c-b\right)+bc\left(c-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a^2+bc-ab-ac\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a-c\right)\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(c-a\right)\left(b-a\right)\ge0\) luôn đúng do \(a\le b\le c\)

Vậy BĐT ban đầu đúng

Câu 2: Đề sai, cho \(a=b=c=1\Rightarrow3\ge6\) (sai)

Đề đúng phải là \(\frac{a}{bc}+\frac{b}{ac}+\frac{c}{ab}\ge\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

\(VT=\frac{a^2}{abc}+\frac{b^2}{abc}+\frac{c^2}{abc}=\frac{a^2+b^2+c^2}{abc}\ge\frac{ab+ac+bc}{abc}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

Câu 3: Không phải với mọi x; y với mọi \(x;y\) dương

Biến đổi tương đương do mẫu số vế phải dương nên ta được quyền nhân chéo:

\(\Leftrightarrow3x^3\ge\left(2x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^3\ge2x^3+x^2y+xy^2-y^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3-x^2y-xy^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\ge0\) (luôn đúng)