K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2023

[5(x + 2y)⁶ - 6(x + 2y)⁵] : [2(x + 2y)⁴]

= 5(x + 2y)⁶ : [2(x + 2y)⁴] - 6(x + 2y)⁵ : [2(x + 2y)⁴]

= 5(x + 2y)²/2 - 3(x + 2y)

8 tháng 10 2019

\(a,10.a^6+20a^5=10a^5\left(a+2\right)\)

\(b,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)

\(c,3ab^3+6ab^2-18ab=3ab\left(b^2+2b-1\right)\)

\(d,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)

\(e,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)

\(f,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)\)

(mk sửa lại thứ tự là a,b,c,d,e,f nha)

chúc bn học tốt

8 tháng 10 2019

\(1,10a^6+20a^5=10a^5\left(a+10\right)\)

\(2,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=5\left(x-y\right)^2\)

\(3,3ab^3+6ab^2-18ab\)

\(=3ab\left(b^2+2b-6\right)\)

\(4,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3\)

\(=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)

\(5,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)\)

\(=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)

\(6,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)\)

\(=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)\)

\(=\left(x+4\right)\left(x-5\right)\)

12 tháng 10 2023

2:

a: \(=\left(2x^2-xy\right)+\left(2xz-yz\right)\)

\(=x\left(2x-y\right)+z\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+z\right)\)

b: \(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-1\right)\)

c: \(=\left(y^2+10y+25\right)-9z^2\)

\(=\left(y+5\right)^2-\left(3z\right)^2\)

\(=\left(y+5+3z\right)\left(y+5-3z\right)\)

d: \(=\left(x+2y\right)^3-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left[\left(x+2y\right)^2-\left(x-2y\right)\right]\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x^2+4xy+4y^2-x+2y\right)\)

1:

a: \(x\left(3-4x\right)+5\left(3-4x\right)=\left(3-4x\right)\left(x+5\right)\)

b: \(2y\left(5y-6\right)-4\left(6-5y\right)\)

\(=2y\left(5y-6\right)+4\left(5y-6\right)\)

\(=2\left(5y-6\right)\left(y+2\right)\)

c: \(=27\left(x-2\right)^3-3x\left(x-2\right)^2\)

\(=3\left(x-2\right)^2\cdot\left[9\left(x-2\right)-x\right]\)

\(=3\left(x-2\right)^2\left(8x-18\right)=6\left(x-2\right)^2\cdot\left(4x-9\right)\)

d: \(=6y\left(x-y\right)\left(x+y\right)-8y\left(x+y\right)^2\)

\(=2y\left(x+y\right)\left[3\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\)

\(=2y\left(x+y\right)\left(3x-3y-4x-4y\right)\)

\(=2y\left(x+y\right)\left(-x-7y\right)\)

12 tháng 10 2023

Bài 1

a) x(3 - 4x) + 5(3 - 4x)

= (3 - 4x)(x + 5)

b) 2y(5y - 6) - 4(6- 5y)

= 2y(5y - 6) + 4(5y - 6)

= (5y - 6)(2y + 4)

= 2(5y - 6)(y + 2)

c) 27(x - 2)³ - 3x(2 - x)²

= 27(x - 2)³ - 3x(x - 2)²

= 3(x - 2)²[9(x - 2) - x]

= 3(x - 2)²(9x - 18 - x)

= 3(x - 2)²(8x - 18)

= 6(x - 2)²(4x - 9)

d) 6y(x² - y²) - 8y(x + y)²

= 6y(x - y)(x + y) - 8y(x + y)²

= 2y(x + y)[3(x - y) - 4(x + y)]

= 2y(x + y)(3x - 3y - 4x - 4y)

= 2y(x + y)(-x - 7y)

= -2y(x + y)(x + 7y)

nhìn mà mù mắt , rắc rối vl

29 tháng 12 2019

\(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}\)

\(=\frac{\left(x^2-36\right).3}{\left(2x+10\right)\left(6-x\right)}\)

\(=\frac{3\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{\left(2x+10\right)\left(6-x\right)}\)

\(=-\frac{3\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}\)

\(=-\frac{3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

1: \(=\left(x-3y\right)\left(x-y\right)-\left(x-3y\right)=\left(x-3y\right)\left(x-y-1\right)\)

4: \(=6x^2-4xy+3xy-2y^2+3x-2y\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y\right)+3x-2y=\left(3x-2y\right)\left(2x+y+1\right)\)

 

 

15 tháng 7 2019

1)\(n^2\left(n-1\right)\left(n+1\right)-\left(n^2+2\right)\left(n^2-2\right)=n^2\left(n^2-1\right)-\left(n^4-4\right)=n^4-n^2-n^4+4\)

\(=-n^2+4\)

2)\(\left(y+3\right)\left(y-3\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^2-4\right)\left(y^2+4\right)=\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^4-16\right)\)

\(=y^4-81-y^4+16=-65\)

3)\(\left(x-2y+3\right)\left(x+2y-3\right)-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)=\left(x+3\right)^2-4y^2-\left(x^2-4y^2\right)\)

\(=x^2+6x+9-4y^2-x^2+4y^2=6x+9\)

4)\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)

5)\(\left(a+b-c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ac\)

6)\(\left(a-b-c\right)^2=a^2+b^2+c^2-2ab+2bc-2ac\)

Học tốt nha bạn !

21 tháng 7 2018

\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x-9\right)\)

\(=x^3+2x^2-9x+2x^2+4x-18\)

\(=x^3+4x^2-5x-18\)

\(\left(x^{2y}-6\right)\left(x^2-5\right)\)

\(=x^{4y}-5x^{2y}-6x^2+30\)

\(\left(x+y\right)\left(xy-4+y\right)\)

\(=x^2y-4x+xy+xy^2-4y+y^2\)

câu còn lại tương tự  nha

3 tháng 9 2016

1a/ z2 - 6z + 5 - t2 - 4t = z2 - 2 . 3z + 32 - 4 - t2 - 4t = (z2 - 2 . 3z + 32) - (22 + 2 . 2t + t2) = (z - 3)2 - (2 + t)2

b/ x2 - 2xy + 2y2 + 2y2 + 1 = x2 - 2xy + y2 + y2 + 2y + 1 = (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1) = (x - y)2 + (y + 1)2

c/ 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8 = (2x)2 - 12x - y2 + 2y + 32 - 1 = [ (2x)2 - 2 . 3 . 2x + 32 ] - (y2 - 2y + 1) = (2x - 3)2 - (y - 1)2

3 tháng 9 2016

2a/ (x + y + 4)(x + y - 4) = x2 + xy - 4x + xy + y2 - 4y + 4x + 4y + 16 = x2 + (xy + xy) + (-4x + 4x) + (-4y + 4y) + y2 + 16

= x2 + 2xy + y2 + 42 = (x + y)2 + 42

b/ (x - y + 6)(x + y - 6) = x2 + xy - 6x - xy - y2 + 6y + 6x + 6y - 36 = x2 + (xy - xy) + (-6x + 6x) + (6y + 6y) - y2 - 36

= x2 - y2 + 12y - 62 = x2 - (y2 - 12y + 62) = x2 - (y2 - 2 . 6y + 62) = x2 - (y - 6)2

c/ (y + 2z - 3)(y - 2z - 3) = y2 -2yz - 3y + 2yz - 4z2 - 6z - 3y + 6z + 9 = y2 + (-2yz + 2yz) + (-3y - 3y) + (-6z + 6z) - 4z2 + 9

= y2 - 6y - 4z2 + 9 = (y2 - 6y + 9) - 4z2 = (y - 3)2 - (2z)2

d/ (x + 2y + 3z)(2y + 3z - x) = 2xy + 3xz - x2 + 4y2 + 6yz - 2xy + 6yz + 9z2 - 3xz = (2xy - 2xy) + (3xz - 3xz) - x2 + (6yz + 6yz) + 9z2 + 4y2

= -x2 + 4y2 + 12yz + 9z2 = (4y2 + 12yz + 9z2) - x2 = [ (2y)2 + 2 . 2 . 3yz + (3z)2 ] - x2 = (2y + 3z)2 - x2