38-3n chia hêt cho n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3n-5⋮n+4\)
\(\Rightarrow3n+12-17⋮n+4\)
Mà : \(3n+12⋮n+4\)
\(\Rightarrow17⋮n+4\)
\(\Rightarrow n+4\inƯ\left(17\right)=\left\{-17;-1;1;17\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-21;-5;-3;13\right\}\)
\(\frac{3n-5}{n+4}=\frac{3n+12-17}{n+4}=\frac{3\left(n+4\right)-17}{n+4}=\frac{3\left(n+4\right)}{n+4}-\frac{17}{n+4}=3-\frac{17}{n+4}\)
Để \(\left(3n-5\right)⋮\left(n+4\right)\)thì \(\frac{17}{n+4}\)là số nguyên \(\Leftrightarrow17⋮n+4\)
\(\Leftrightarrow n+4\inƯ\left(17\right)\)
\(\Leftrightarrow n+4\in\left\{1;17;-1;-17\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-3;13;-5;-21\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>12n+18 chia hết cho 12n-8
=>12n-8+26 chia hết cho 12n-8
=>26 chia hết cho 12n-8
=> 12n-8 = {1;2;13;26}
=> ĐPCM
=>12n+18 chc 12n-8
=>12n-8+26 chc 12n-8
=>26 chc 12n-8
=>12n-8 thuộc {1;2;13;26}
Tìm nhanh nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(\frac{2n-7}{n-7}=\frac{2n-14}{n-7}+\frac{7}{n-7}=2+\frac{7}{n-7}\)
để 2n-7 chia hết cho n-7 thì n-7 phải thuộc ước của 7
suy ra n-7 thuộc -7;-1;1;7
suy ra n thuộc 0;6;8;14
2.\(\frac{3n+4}{n+5}=\frac{3n+15}{n+5}+\frac{-11}{n+5}=3-\frac{11}{n+5}\)
để 3n+4 chia hết cho n+5 thì n+5 phải thuộc ước của 11
suy ra n+5 thuộc -11;-1;1;11
suy ra n thuộc -16;-6;-4;6
nhớ k cho mình nhé ^^
mình ấn nhầm cho dũng rồi , cách làm như sau nha:
1, ĐK: n-7 khác 0 suy ra n khác 7
ta có 2n-7= 2n-14+7=2.(n-7) +7
vì 2(n-7) chia hết cho n-7 nên để 2n-7 chia hết cho n-7 thì n-7 phải thuộc ước của 7 ước của 7 là -1,1.7,-7
mà n khác 7 nên ta có
n-7=1 suy ra n=8
n-7=-7 suy ra n= 0
n-7=-1 suy ra n= 6
ở ý 2 cũng làm tương tự nhé chỉ có ĐK là n+5 khác 0 suy ra n khác -5
3n +4= 3n+15-10 = 3(n+5)-10 n thuộc ước của 10 và phải khác -5 nhé. mình nha mình thử rồi đúng mà, chúc bạn thành công!
tk nha nha nha cảm ơn !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
n + 6 chia hết cho n - 5
=> n - 5 + 11 chia hết cho n - 5
=> 11 chia hết cho n - 5
=> n - 5 thuộc Ư(11) = {-11; -1; 1; 11}
=> n thuộc {-6; 4; 6; 16}
b.2n-7=n-7xn-7
mà n-7 chia hết cho n-7
suy ra 2n-7chia hết cho n-7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n+2 chia hết cho n-1
=>3(n-1)+5 chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1 E Ư(5)={-1;1;-5;5}
+)n-1=-1=>n=0
+)n-1=1=>n=2
+)n-1=-5=>n=-4
+)n-1=5=>n=6
vậy...
\(n^2+2n-7:n+2=>n\left(n+2\right)-7:n+2\) ) (: là chia hết)
=>-7 chia hết cho n+2
=>n+2 E Ư(-7)={-1;1;-7;7}
+)n+2=-1=>n=1
+)n+2=1=>n=3
+)n+2=-7=>n=-5
+)n+2=7=>n=9
vậy...
tick nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6n+3 chia hết cho 3n+6
=> 6n+12-15 chia hết cho 3n+6
Vì 6n+12 chia hết cho 3n+6
=> -15 chia hết cho 3n+6
=> 3n+6 thuộc Ư(-15)
Từ đây bạn kẻ bảng thử các trường hợp của 3n+6 là ra
a,\(38-3n\)chia hết cho n
Vì 3n chia hết cho n nên 38 chia hết cho n
Suy ra n thuộc Ư[38] = {1;2;19;38}
Vậy n thuộc {1;2;19;38}
\(\frac{38-3n}{n}\inℤ\)=> \(\frac{38}{n}-3\inℤ\)=> \(n\inƯ\left(38\right)=\left\{1;-1;2;-2;19;-19,38;-38\right\}\)
Vậy \(n=\left\{1;-1;2;-2;19;-19;38;-38\right\}\)