tìm 2 số x,y sao cho \(x\left(x+y\right)=36;y\left(x+y\right)=64\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(pt=\left(x^3-4x^2+4x\right)+\left(y^3-4y^2+4y\right)+\left(8x^2+8y^2-16xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)^2+y\left(y-2\right)^2+8\left(x-y\right)^2=0\left(1\right)\)
Do \(x\left(x-2\right)^2\ge0,y\left(y-2\right)^2\ge0,8\left(x-y\right)^2\ge0\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) =>x=y=2
\(\left(x^2-y^2\right)^2=4xy+1\)
<=> \(\left(x^2+y^2\right)^2=4x^2y^2+4xy+1\)
<=> \(\left(x^2+y^2\right)^2=\left(2xy+1\right)^2\)
<=> \(x^2+y^2=2xy+1\)
<=> \(\left(x-y\right)^2=1\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=y+1\\x=y-1\end{matrix}\right.\) mà x,y là SNT <=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x;y\right)=\left(3;2\right)\\\left(x;y\right)=\left(2;3\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\left(2\right)\\\left(y-1\right)^2\ge0\left(3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1\ge2x\\y^2+1\ge2y\end{cases}\left(\forall x;y\inℝ\right)}}\)
\(\Rightarrow VT_{\left(1\right)}\ge\left(2x+2y+2\right)\left(2x+2y+2\right)\left(x;y\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow VT_{\left(1\right)}\ge4\left(x+y+1\right)^2\)(4)
Đặt \(3x+y+2=a;3y+x+b\Rightarrow a+b=4\left(x+y+1\right)\)
Lại có: \(\left(a-b\right)^2\ge0\left(\forall a;b\inℝ\right)\left(5\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge ab\)
\(\Leftrightarrow\frac{16\left(x+y+1\right)^2}{4}\ge\left(3x+y+2\right)\left(3y+x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+y+1\right)^2\ge\left(3x+y+2\right)\left(3y+x+2\right)=VP_{\left(1\right)}\left(6\right)\)
Từ (4) và (6) => \(VT_{\left(1\right)}\ge VP_{\left(1\right)}\)
\(\Rightarrow VT_{\left(1\right)}=VP_{\left(1\right)}\)
Dấu '=' xảy ra đồng thời ở (2), (3), (5)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\\3x+y+2=3y+x+2\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=1\)
1, để \(\dfrac{2x+1}{x+3}\) là 1 số nguyên
= > 2x + 1 chia hết cho x + 3 ( x thuộc Z và x \(\ne3\) )
= > 2 ( x + 3 ) - 5 chia hết cho x + 3
=> -5 chia hết cho x + 3
hay x + 3 thuộc Ư(-5 ) \(\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Đến đây em tự tìm các giá trị của x
2, Tương tự câu 1, x - 1 chia hết cho x + 5 ( x thuộc Z và x khác - 5 )
= > - 6 chia hết cho x + 5
= > \(x+5\in\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
....
3, ( x - 1 ) ( y - 3 ) = 7
x,y thuộc Z = > x - 1 ; y - 3 thuộc Ư(7)
và ( x - 1 )( y - 3 ) = 7
( 1 ) \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-3=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=10\end{matrix}\right.\)
(2) \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=7\\y-3=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=4\end{matrix}\right.\)
( 3) \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=-1\\y-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-4\end{matrix}\right.\)
( 4 ) \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=-7\\y-3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=2\end{matrix}\right.\)
Từ ( 1 ) , ( 2 ) , ( 3 ) , ( 4 ) các cặp giá trị ( x,y ) nguyên cần tìm là ....
Ta có: x(x+y)+y(x+y)=36+64
=>(x+y)(x+y)=100
=>(x+y)2=102=(-10)2
Với x+y=10, ta có:
x.(x+y)=36
=>x.10=36
=>x=36:10=3,6
y(x+y)=64
=>y.10=64
=>y=64:10=6,4
Với x+y=-10, ta có:
x(x+y)=36
=>x.(-10)=36
=>x=36:(-10)=-3,6
y(x+y)=64
=>y.(-10)=64
=>y=64:(-10)=-6,4
Vậy (x;y) thuộc {(3,6;6,4);(-3,6;-6,4)}