K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 2 2018

bài này cũng giống như bài vừa nãy, bn thêm bớt   16x2y2

           \(64x^4+y^4\)

\(=64x^2+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2\)

\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-16x^2y^2\)

\(=\left(8x^2+y^2+4xy\right)\left(8x^2+y^2-4xy\right)\)

12 tháng 2 2018

Ta có ; \(64x^4+y^4=\left(8x^2\right)^2+16\left(xy\right)^2+\left(y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)

\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)

\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)

64x^4+y^4

=64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2

=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2

=(8x^2-4xy+y^2)(8x^2+4xy+y^2)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 9 2021

Lời giải:

a.

$=(x^2)^2+(\frac{1}{2}y^4)^2+2.x^2.\frac{1}{2}y^4-x^2y^4$

$=(x^2+\frac{1}{2}y^4)^2-(xy^2)^2$
$=(x^2+\frac{1}{2}y^4-xy^2)(x^2+\frac{1}{2}y^4+xy^2)$
b.

$=(\frac{1}{2}x^2)^2+(y^4)^2+2.\frac{1}{2}x^2.y^4-x^2y^4$
$=(\frac{1}{2}x^2+y^4)^2-(xy^2)^2$
$=(\frac{1}{2}x^2+y^4-xy^2)(\frac{1}{2}x^2+y^4+xy^2)$

c.

$=(8x^2)^2+(y^2)^2+2.8x^2.y^2-16x^2y^2$

$=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)$

d.

$=\frac{64x^4+y^4}{64}=\frac{1}{64}(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)$

c: \(64x^4+y^4\)

\(=64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2\)

\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)

\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)

 

24 tháng 8 2019

a. = \(\left(x^3+x^2\right)+\left(7x^2+7x\right)+\left(10x+10\right)\)

\(x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10x\left(x+1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10x\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)

6) Ta có: \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)

\(=\left(x+y-4\right)\left(x+y+3\right)\)

7) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+120-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

8) Ta có: \(4x^4-32x^2+1\)

\(=4x^4+12x^3+2x^2-12x^3-36x^2-6x+2x^2+6x+1\)

\(=2x^2\left(2x^2+6x+1\right)-6x\left(2x^2+6x+1\right)+\left(2x^2+6x+1\right)\)

\(=\left(2x^2+6x+1\right)\left(2x^2-6x+1\right)\)

9) Ta có: \(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=3\left[x^4+2x^2+1-x^2\right]-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(3x^2-3x+3-x^2-x-1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(2x^2-4x+2\right)\)

\(=2\left(x-1\right)^2\cdot\left(x^2+x+1\right)\)

4 tháng 8 2019

a) \(6x^2-11x+3\)

\(=6x^2-9x-2x+3\)

\(=3x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\)

4 tháng 8 2019

b) \(2x^2+3x-27\)

\(=2x^2-6x+9x-27\)

\(=2x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)

\(=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)

6 tháng 6 2017

1)  \(x^2-7x+6=x^3+1-7x-7=\left(x^3+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)

2)  \(x^3-9x^2+6x+16\)

\(\left(x^3+1\right)-\left[\left(9x^2-6x+1\right)-16\right]\)

\(=\left(x^3+1\right)-\left[\left(3x-1\right)^2-16\right]=\left(x^3+1\right)-\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)\(=\left(x^3+1\right)-3\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left[x^2-x+1-9x+15\right]=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)

3)   \(x^3-6x^2-x+30\)

\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)

\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-1\right)\)

4)  \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)

\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

5) \(27x^3-27x^2+18x-4=\left(27x^3-1\right)-\left(27x^2-18x+3\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(9x^2-6x+1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1-9x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

gửi phần này trước còn lại làm sau !!! tk mk nka !!!

5 tháng 6 2017

nhiều thế

22 tháng 12 2022

`x^4+x^2 y^2+y^4`

`=x^4+2x^2 y^2 +y^4-x^2 y^2`

`=(x^2+y^2)^2-(xy)^2`

`=(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)`

1 tháng 7 2021

x⁴ + x²y² +y⁴                   

= (x²)² +  x²y² + (y²)²          

= (x²)² +  x²y² + (y²)²  + x²y² - x²y²       

= (x²)² +  2 x²y² + (y²)²  - x²y²      

= (x² + y²)²- (xy)²                  

=(x² + y² + xy)(x² + y² - xy)

21 tháng 2 2017

Ta có:

15 tháng 6 2021

x^4-y^4=(x^2-y^2)(x^2+y^2)=(x-y)(x+y)(x^2+y^2)