K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2018

pt <=> x^2-4x+3-(4x-x^2)=0

<=> x^2-4x+3-4x+x^2=0

<=> 2x^2-8x+3 = 0

<=> x^2-4x+3/2 = 0

<=> (x-2)^2 - 5/2 = 0

<=> (x-2)^2 = 5/2

<=> x = 2 +-\(\sqrt{\frac{5}{2}}\) = \(\frac{4+-\sqrt{10}}{2}\)

k mk nha

11 tháng 7 2021
Câu trả lời bằng hình

Bài tập Tất cả

Bài tập Tất cả

11 tháng 7 2021

ối giồi giải mấy bài trẻ con này thì chắc ko bao giờ vươn ra thế giới, há há

13 tháng 3 2022

\(a)PT\Leftrightarrow4x^2-9-4x^2+20x+3x=0.\\ \Leftrightarrow23x=9.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{23}.\\ b)PT\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=0.\\\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3-2x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0. \)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}.\\x=1.\end{matrix}\right.\)

18 tháng 1 2022

\(\text{2x - (x - 3)(5 - x) = (x+4)}^2.\)

\(\Leftrightarrow2x-\left(5x-x^2-15+3x\right)=x^2+8x+16.\)

\(\Leftrightarrow2x-5x+x^2+15-3x-x^2-8x-16=0.\)

\(\Leftrightarrow-14x-1=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{14}.\)

\(\text{(4x + 1)(x - 2) + 25 = (2x+3)}^2-4x.\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x+x-2+25=4x^2+12x+9-4x.\)

\(\Leftrightarrow-15x+14=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{14}{15}.\)

NV
21 tháng 3 2021

ĐKXD phức tạp nên ko tìm ngay

Đặt \(x^2=t>0\Rightarrow\sqrt{12-\dfrac{3}{t}}+\sqrt{4t-\dfrac{3}{t}}=4t\)

Đặt \(\sqrt{4t-\dfrac{3}{t}}=a\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{t}=4t-a^2\\3=4t^2-ta^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{4\left(4t^2-ta^2\right)-\left(4t-a^2\right)}+a=4t\)

\(\Rightarrow\sqrt{16t^2-4ta^2-4t+a^2}=4t-a\)

\(\Rightarrow16t^2-4ta^2-4t+a^2=\left(4t-a\right)^2\)

\(\Rightarrow16t^2-4ta^2-4t+a^2=16t^2-8ta+a^2\)

\(\Rightarrow4ta^2-8ta+4t=0\)

\(\Rightarrow4t\left(a-1\right)^2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=0\left(loại\right)\\a=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{4t-\dfrac{3}{t}}=1\Rightarrow4t^2-t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-\dfrac{3}{4}< 0\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Thử lại 2 nghiệm vào pt ban đầu đều thỏa mãn

NV
4 tháng 8 2021

Tham khảo:

Giải phương trình: \(\sqrt{12-\dfrac{3}{x^2}}+\sqrt{4x^2-\dfrac{3}{x^2}}=4x^2\) - Hoc24

4 tháng 8 2021

Cho mà thầy ơi cho em hỏi là cái đề đó có sai đề không ạ.

Em nghị đó là 12x ạ

22 tháng 7 2023

\(x^4+4x^3+6x^2+4x+\sqrt{x^2+2x+17}=3\)

Ta có: \(x^2+2x+17=(x^2+2x+1)+16=\left(x+1\right)^2+16\ge16\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+2x+17}\ge\sqrt{16}=4\)

\(\Rightarrow x^4+4x^3+6x^2+4x+\sqrt{x^2+2x+17}=3\ge x^4+4x^3+6x^2+4x+4\)

\(\Leftrightarrow x^4+4x^3+6x^2+4x+1\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^4\le0\)

Mà \(\left(x+1\right)^4\ge0\Rightarrow(x+1)^4=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

Thử lại ta thấy x=-1 thỏa mãn bài toán

Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=-1

NV
2 tháng 9 2021

ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{3}{2}\)

\(x^2+2=\sqrt{\left(2x+3\right)\left(2x^2-2x+1\right)}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x+3}=a\ge0\\\sqrt{2x^2-2x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^2+b^2=2x^2+4=2\left(x^2+2\right)\)

Phương trình trở thành:

\(\dfrac{a^2+b^2}{2}=ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=0\Leftrightarrow a=b\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2-2x+1}=\sqrt{2x+3}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+1=2x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

2 tháng 9 2021

Sai ở dòng 3 (kể từ bài làm) ạ. Xem lại dấu giúp em ạ.