phân tích thành nhân tử: 2x- \(\sqrt{x}\) - 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x-\sqrt{x}-6=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(2x+5\sqrt{x}-3=\left(\sqrt{x}+3\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)\)
\(2x^2-3x\sqrt{x+3}+\left(x+3\right)\)
\(=2x^2-2x\sqrt{x+3}-x\sqrt{x+3}+\left(\sqrt{x+3}\right)^2\)
\(=2x\left(x-\sqrt{x+3}\right)-\sqrt{x+3}\left(x-\sqrt{x+3}\right)\)
\(=\left(2x-\sqrt{x+3}\right)\left(x-\sqrt{x+3}\right)\)
\(2x^2-3x\sqrt{x+3}+\left(x+3\right)\)
\(=2x^2-x\sqrt{x+3}-2x\sqrt{x+3}+\left(\sqrt{x+3}\right)^2\)
\(=x\left(2x-\sqrt{x+3}\right)-\sqrt{x+3}\left(2x-\sqrt{x+3}\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{x+3}\right)\left(2x-\sqrt{x+3}\right)\)
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a, \(\dfrac{x^2}{4}-xy+y^2=\left(\dfrac{x}{2}\right)^2-xy+y^2=\left(\dfrac{x}{2}\right)^2-2.\dfrac{x}{2}.y+y^2\)
\(=\left(\dfrac{x^2}{2}-y\right)^2\)
b, \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=x^2+\dfrac{1}{2}.2.x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)
c, \(x^2+2\sqrt{3}x+3=x^2+2\sqrt{3}x+\left(\sqrt{3}\right)^2=\left(x+\sqrt{3}\right)^2\)
d, \(4x^2-1=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
`x^2/4-2*x/2*y+y^2`
`=(x/2-y)^2`
`x^2+x+1/4`
`=x^2+2*x*1/2+(1/2)^2`
`=(x+1/2)^2`
`x^2+2sqrt3x+3`
`=x+2xsqrt3+sqrt3^2`
`=(x+sqrt3)^2`
`4x^2-1`
`=(2x)^2-1`
`=(2x-1)(2x+1)`
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x+3\sqrt{x+2}-2\)
\(=x+2+3\sqrt{x+2}-4\)
\(=\left(\sqrt{x+2}\right)^2+4\sqrt{x+2}-\sqrt{x+2}-4\)
\(=\left(\sqrt{x+2}+4\right)\left(\sqrt{x+2}-1\right)\)
\(x+3\sqrt{x+2}-2=x+2+3\sqrt{x+2}-4\)
\(=x+2-\sqrt{x+2}+4\sqrt{x+2}-4\)
\(=\sqrt{x+2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)+4\left(\sqrt{x+2}-1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x+2}-1\right)\left(\sqrt{x+2}+4\right)\)
\(2x-\sqrt{x}-3\)
\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)-3.\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)\)
\(2x-\sqrt{x-3}\) như thế này hả