K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 7 2019

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\y\ge0\\x\ne y\end{matrix}\right.\)

Gọi biểu thức trên là A , ta có:

\(A=\frac{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}+\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}-\frac{3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}\\ =\frac{2\sqrt{x}-2\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}\\ =\frac{-\sqrt{y}}{x-y}\left(=\frac{\sqrt{y}}{y-x}\right)\)

b) Với x=4 ; y=9 ta có:

\(A=\frac{\sqrt{9}}{9-4}=\frac{3}{5}\)

c) Ta có: với x>y>0 thì A<=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{y}>0\\x>y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{y}>0\\y-x< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow A< 0\)

Vậy A<0 với mọi x>y>0

NV
15 tháng 5 2019

\(T=\sum\frac{a}{1+9b^2}=\sum\frac{a\left(1+9b^2\right)-9ab^2}{1+9b^2}=\sum\left(a-\frac{9ab^2}{1+9b^2}\right)\ge\sum\left(a-\frac{9ab^2}{6b}\right)=\sum\left(a-\frac{3}{2}ab\right)\)

\(T\ge a+b+c-\frac{3}{2}\left(ab+ac+bc\right)\ge a+b+c-\frac{1}{2}\left(a+b+c\right)^2=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow T_{min}=\frac{1}{2}\) khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)

1) Tìm x:

a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}:\frac{5}{12}=\frac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)

b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=-\frac{7}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{20}:\frac{1}{4}=\frac{-7}{5}\)

7 tháng 7 2019

a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\frac{2}{5}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{1}{6}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-5}{12}x=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}+\frac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{5}{12}x=\frac{8}{12}-\frac{11}{12}+\frac{2}{12}=-\frac{1}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{12}:\left(-\frac{5}{12}\right)=-\frac{1}{12}.\left(-\frac{12}{5}\right)=\frac{1}{5}\)

Vậy x = 1/5

b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=\frac{8}{20}-\frac{15}{20}=-\frac{7}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}:\left(-\frac{7}{20}\right)=\frac{1}{4}.\left(-\frac{20}{7}\right)=-\frac{5}{7}\)

Vậy x = -5/7

c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)

d) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Ta thấy x <-1 và x >2 vô lí

Do đó: x >-1 và x <2

Vậy -1 < x <2

e) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy x > 2 hoặc x < -2/3

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 10 2020

Bài 1:

a) \(Q=\frac{2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}+\frac{\sqrt{x}+1}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}+\frac{\sqrt{x}-1}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}\)

\(=\frac{2+2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}=\frac{2(1+\sqrt{x})}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{2}{\sqrt{x}-1}\)

b) Khi $x=9$ thì: \(Q=\frac{2}{\sqrt{9}-1}=\frac{2}{3-1}=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 10 2020

Bài 2:

a)

\(M=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{b}(\sqrt{b}+\sqrt{a})}+\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}+\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}}=\frac{a+b}{\sqrt{ab}}\)

b) Khi $a=3; b=12$ thì: \(M=\frac{3+12}{\sqrt{3.12}}=\frac{15}{\sqrt{36}}=\frac{15}{6}=\frac{5}{2}\)

13 tháng 11 2019

a/ \(\Leftrightarrow m^2x-m^2-x-m+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(m^2-1\right)x=m^2+m-2\)

Xét khi \(m^2-1=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\\m=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=1+1-2=0\\0x=1-1-2=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy vs m= 1 pt vô số nghiệm (x>0)

Xét khi \(m^2-1\ne0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ne1\\m\ne-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\frac{m^2+m-2}{m^2-1}\)

\(x>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\left(m-1\right)\left(m+2\right)>0\\\left(m-1\right)\left(m+1\right)>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\left(m-1\right)\left(m+2\right)< 0\\\left(m-1\right)\left(m+1\right)< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m>-1\\m< -2\end{matrix}\right.\)

b/ \(\Leftrightarrow mx-m-x+1+m-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)x=1\)

Vs \(m\ne1\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{m-1}\)

\(x\ge3\Rightarrow\frac{1}{m-1}\ge3\Leftrightarrow1\ge3m-3\Leftrightarrow m\le\frac{4}{3}\)

Xét \(m=1\Rightarrow0x=1\left(l\right)\)

Vậy vs \(m\le\frac{4}{3}\) thì pt có nghiệm vs x\(\ge3\)

c/ ĐKXĐ: \(9-x^2>0\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(3+x\right)>0\Leftrightarrow-3< x< 3\)

hmm, xem lại hộ cái đề boài nhoa, vế phải trên tử có dấu bằng là sao nhể? =))

3 tháng 12 2019

Camon bạn :))

31 tháng 3 2019

c) \(\left|2x-3\right|=4\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)

\(TH:2x-3=4\)

\(\Leftrightarrow2x=4+3\)

\(\Leftrightarrow2x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)

\(TH:2x-3=-4\)

\(\Leftrightarrow2x=-4+3\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};\frac{-1}{2}\right\}\)

31 tháng 3 2019

e) \(\frac{x-1}{x-3}>1\)

\(ĐKXĐ:x\ne3\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3+2}{x-3}>1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{x-3}+\frac{2}{x-3}>1\)

\(\Leftrightarrow1+\frac{2}{x-3}>1\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x-3}>0\)

\(\Leftrightarrow x-3>0\)

\(\Leftrightarrow x>3\)

18 tháng 12 2022

Bài 2:

a: =>x+32=0

=>x=-32

b: =>x-1=0

=>x=1

c: =>45-x=0 hoặc x=0

=>x=0 hoặc x=45

d: =>x-12=0 hoặc x+27=0

=>x=12 hoặc x=-27

10 tháng 2 2019

\(\frac{x-2}{4}=\frac{-9}{2-x}\)

\(\Rightarrow\frac{x-2}{4}=\frac{9}{x-2}\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=36\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}}\)

\(\frac{x}{15}=\frac{3}{y}\)

\(\Rightarrow xy=45\)

\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(45\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm9;\pm15;\pm45\right\}\)

Xét bảng 

x1(loại)-13(loại)-35(loại)-545-45(loại)15-15(loại)9-9(loại)
y45(loại)-4515(loại)-159(loại)-91-1(loại)3-3(loại)5-5(loại)

Vậy.......................................

d;Áp dụng tích chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{4+3}=\frac{14}{7}=2\)

\(\Rightarrow x=4.2=8\)

     \(y=3.2=6\)