2.Tìm x biết:
a,(3x-\(3^4\)).\(6^3\)=\(6^5\)với x \(\varepsilon\)N
GIÚP MÌNH NHÉ......
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Rightarrow3x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2=4\)
\(\Rightarrow12x^2+12x+4=0\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)(do \(12x^2+12x+4=12\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+1=12\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+1\ge1>0\))
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
\(a,\Rightarrow5x+3x^2-3x^2-x+2=6\\ \Rightarrow4x=4\Rightarrow x=1\\ b,\Rightarrow\left(2x+\dfrac{1}{2}-1+2x\right)\left(2x+\dfrac{1}{2}+1-2x\right)=2\\ \Rightarrow\dfrac{3}{2}\left(4x-\dfrac{1}{2}\right)=2\\ \Rightarrow6x-\dfrac{3}{4}=2\\ \Rightarrow6x=\dfrac{11}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{24}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a: 2x-3y-4z=24
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y-4z}{2\cdot1-3\cdot6-4\cdot3}=\dfrac{24}{-28}=\dfrac{-6}{7}\)
=>x=-6/7; y=-36/7; z=-18/7
b: 6x=10y=15z
=>x/10=y/6=z/4=k
=>x=10k; y=6k; z=4k
x+y-z=90
=>10k+6k-4k=90
=>12k=90
=>k=7,5
=>x=75; y=45; z=30
d: x/4=y/3
=>x/20=y/15
y/5=z/3
=>y/15=z/9
=>x/20=y/15=z/9
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-y-z}{20-15-9}=\dfrac{-100}{-4}=25\)
=>x=500; y=375; z=225
a: \(\Leftrightarrow-x^2-3x+x+3+x^2-6x=11\)
=>-8x+3=11
=>-8x=8
hay x=-1
b: \(\Leftrightarrow3x^2-15x+x-5-3x^2+3x=5\)
=>-11x=10
hay x=-10/11
\(a,\Rightarrow1-6x+9x^2-9x-9x^2=-29\\ \Rightarrow-15x=-30\Rightarrow x=2\\ b,\Rightarrow8x^3-12x^2+6x-1-x^2+4x-4=4x-25x^2-6\\ \Rightarrow8x^3+12x^2+6x+1=0\\ \Rightarrow\left(2x+1\right)^3=0\\ \Rightarrow2x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a
( 3x - 34 ). 63 = 65
( 3x - 34 ) = 65 : 63
(3x - 3^4 ) = 6^3 = 216
3x = 216 - 81 = 135
x = 135 : 3 = 45