Cho biểu thức p= n+10 / 2n-6 ; n e Z
mình cần gấp!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(A=\left(a+1\right)\left(a^2+2a\right)=a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)
Vì a;a+1;a+2 là ba số liên tiếp
nên \(A⋮3!\)
hay A chia hết cho 6
Ta có : n3 - 2n + 3n + 3
= n3 - n + 3
= n(n2 - 1)
= n(n - 1)(n + 1) + 3
Để n3 - 2n + 3n + 3 chia hết cho n - 1
=> n(n - 1)(n + 1) + 3 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
=> n = {-2;0;2;4}
Ta có: C là số nguyên nên n+10 chia hết cho 2n-8 (n thuộc N)
-> 2(n+10) chia hết cho 2n-8
-> 2n +20 chia hết cho 2n-8
-> (2n+20)-(2n-8) chia hết cho 2n-8
-> 28 chia hết cho 2n-8. Vì 2n chia hết cho 2, 8 chia hết cho 2 nên 2n-8 chia hết cho 2
Vậy \(2n-8\in\left(2;14;28\right)\)
\(2n\in\left(10;22;36\right)\)
\(n\in\left(5;11;18\right)\) vì n = 5 không thõa mãn điều kiện nên \(n\in\left(11;18\right)\)
\(P=\sqrt{\left(10^n+1\right)^2-2.10^n+\left(\frac{10^n}{10^n+1}\right)^2}+\frac{10^n}{10^n+1}\)
\(=\sqrt{\left(10^n+1-\frac{10^n}{10^n+1}\right)^2}+\frac{10^n}{10^n+1}\)
\(=10^n+1-\frac{10^n}{10^n+1}+\frac{10^n}{10^n+1}\left(\text{vì }10^n+1-\frac{10^n}{10^n+1}>0\text{ }\right)\)
\(=10^n+1\)
Ta có: \(n^6-n^4-2n^2=n^6+n^4-2n^4-2n^2=\left(n^4+n^2\right)\left(n^2-2\right)\)
chia hết cho \(n^4+n^2\).
Để \(n^6-n^4-2n^2+9⋮n^4+n^2\)
\(\Rightarrow9⋮n^4+n^2\)
\(\Leftrightarrow n^4+n^2\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
Vì \(n^4+n^2=n^2\left(n^2+1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow n^4+n^2=\left\{1;3;9\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(n^4+n^2\) | 1 | 3 | 9 |
\(n\in N\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) | \(\varnothing\) |
(loại) | (loại) | (loại) |
Vậy không tồn tại số tự nhiên n thỏa mãn đề bài.
\(A=n^6-n^4-2n^2+9\)
\(=n^2\left(n^4+n^2\right)-2\left(n^4+n^2\right)+9\)
\(=\left(n^2-2\right)\left(n^4+n^2\right)+9\)
Do đó : \(A⋮n^4+n^2\Leftrightarrow9⋮n^4+n^2\)
+ \(n^4+n^2=n^2\left(n^2+1\right)⋮2\) ( tích 2 số nguyên liên tiếp chia hết cho 2 )
\(\Rightarrow9⋮̸n^4+n^2\Rightarrow A⋮̸n^4+n^2\)
n+10/2n-6
=2n-6+36/2n-6
=2n-6/2n-6+36/2n-6
=1+36/2n-6
=1+18/n-3
suy ra 18 chia hết cho (n-3)
(n-3) thuộc ước của 18
Còn lại tự làm nhé
chết mình ghi nhầm là 36 cậu ghi lại là 26 cho mình nhé xong giản ước đi là 13 chứ ko phải 18.Thanks