tìm x biết
(x+1/x)^2-3(x+1/x)+1=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3) \(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+x-4\right)=0\Leftrightarrow2\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
1) Do x ∈ Z và 0 < x < 3
⇒ x ∈ {1; 2}
2) Do x ∈ Z và 0 < x ≤ 3
⇒ x ∈ {1; 2; 3}
3) Do x ∈ Z và -1 < x ≤ 4
⇒ x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}
x2( x + 1 ) + 2x( x + 1 ) = 0 <=> x( x + 1 )( x + 2 ) = 0 <=> x = 0 hoặc x = -1 hoặc x = -2
x( 3x - 1 ) - 5( 1 - 3x ) = 0 <=> x( 3x - 1 ) + 5( 3x - 1 ) = 0 <=> ( 3x - 1 )( x + 5 ) = 0 <=> x = 1/3 hoặc x = -5
Trả lời:
1, \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0;x=-1;x=-2\)
Vậy x = 0; x = - 1; x = - 2 là nghiệm của pt.
2, \(x\left(3x-1\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5 là nghiệm của pt.
\(\text{1 , ( x - 3 ) . ( 4 - x ) = 0}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\4-x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\in Z\\x=4\in Z\end{cases}}\)
vậy______
\(2,\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\in Z\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
vậy x = 5
3, ( x + 1 ) + ( x + 2 ) + (x + 3 ) + ... +( x + 99 ) = 0
(x+x+x+....+x)+(1+2+3+.....+99) = 0
(x.99) + 5050 = 0
x.99 = 0-5050
x.99 = -5050
x = -5050 : 99
x = \(\frac{-5050}{99}\notin Z\Rightarrow x\in\varnothing\)
vậy_____
a) \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-2=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\\sqrt{x}=-3\left(vôlí\right)\end{cases}}\)
c) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}+1=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=-1\left(vôlí\right)\\\sqrt{x}=-3\left(vôlí\right)\end{cases}}\)
Ta có : \(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}>0\)
- Đặt \(f\left(x\right)=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}\)
- Lập bảng xét dấu :
- Từ bảng xét dấu : - Để f(x) > 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3< x< -2\\-1< x< 3\\x>4\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Đặt x+1/x = a.
-> ta tìm a sao cho a^2 - 3a + 1 = 0
delta = b^2 - 4ac = 9 - 4 = 5.
TH1: a1 = (-b-sqrt(delta))/2a = (3 - sqrt(5))/2
-> x+1/x = (3-sqrt(5))/2 -> tự giải nốt x cho TH này.
TH2: a2 = (-b+sqrt(delta))/2a = (3+sqrt(5))/2
-> x+1/x = (3+sqrt(5))/2 -> tự giải nốt x cho TH này