Tim x
a.14x-5x=63
b.2x+2x+1+2x+2=112
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2-5x+12\\ A=x^2-5x+\dfrac{25}{4}+\dfrac{23}{4}\\ A=\left(x^2-5x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{23}{4}\\ A=\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2\right]+\dfrac{23}{4}\\ A=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow A=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\ge\dfrac{23}{4}\forall x\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi : }\\ \left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{5}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\ \text{Vậy }A_{\left(Min\right)}=\dfrac{23}{4}\text{ }khi\text{ }x=\dfrac{5}{2}\)
\(B=2x^2-14x+5\\ \\ A=2x^2-14x+\dfrac{49}{2}-\dfrac{39}{2}\\ A=\left(2x^2-14x+\dfrac{49}{2}\right)-\dfrac{39}{2}\\ A=2\left(x^2-7x+\dfrac{49}{4}\right)-\dfrac{39}{2}\\ A=\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{7}{2}\right)^2\right]-\dfrac{39}{2}\\ A=\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{39}{2}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow A=\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{39}{2}\ge-\dfrac{39}{2}\forall x\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi : }\\ \left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{7}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\\ \text{Vậy }B_{\left(Min\right)}=-\dfrac{39}{2}\text{ }khi\text{ }x=\dfrac{7}{2}\)
\(B=2x^2-14x+5\\ B=2x^2-14x+\dfrac{49}{2}-\dfrac{39}{2}\\ B=\left(2x^2-14x+\dfrac{49}{2}\right)-\dfrac{39}{2}\\ B=2\left(x^2-7x+\dfrac{49}{4}\right)-\dfrac{39}{2}\\ B=2\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{7}{2}\right)^2\right]-\dfrac{39}{2}\\ B=2\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{39}{2}\\ \)
Do \(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow B=2\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{39}{2}\ge-\dfrac{39}{2}\forall x\)
Dấu \("="\) xảy ra khi :
\(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{7}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
Vậy \(B_{\left(Min\right)}=-\dfrac{39}{2}\) khi \(x=\dfrac{7}{2}\)
Do máy bị lỗi nên câu B bị trục trặc.
Mk xin lỗi.
a: Ta có: \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{23}{7}\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\cdot\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
b.
PT $\Leftrightarrow (5x^2-2x+10)^2-(3x^2+10x-8)^2=0$
$\Leftrightarrow (5x^2-2x+10-3x^2-10x+8)(5x^2-2x+10+3x^2+10x-8)=0$
$\Leftrightarrow (2x^2-12x+18)(8x^2+8x+2)=0$
$\Leftrightarrow (x^2-6x+9)(4x^2+4x+1)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)^2(2x+1)^2=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(2x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $2x+1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=-\frac{1}{2}$
d.
$x^2-2x=24$
$\Leftrightarrow x^2-2x-24=0$
$\Leftrightarrow (x+4)(x-6)=0$
$\Leftrightarrow x+4=0$ hoặc $x-6=0$
$\Leftrightarrow x=-4$ hoặc $x=6$
a) \(2x\left(5-3x^2\right)-10\left(6+x\right)\)
\(=10x-6x^3-60-10x\)
\(=\) \(-6x^3-60\)
a) \(2x\left(5-3x^2\right)-10\left(6+x\right)\\ =2x.5-2x.3x^2-10.6-10.x\\ =10x-6x^3-60-10x\)
b) \(3\left(-x+2\right)-6\left(1-x+5x^{20}\right)\\ =-3.x+3.2-6.1+6.x-5.5x^{20}\\ =-3x+6-6+6x-25x^{20}=25x^{20}+3x\)
c) \(7x\left(2-5x^2+\dfrac{1}{2}x^3\right)-14x\left(1-2x^2\right)\\ =7x.2-7x.5x^2+7x.\dfrac{1}{2}x^3-14x.1+14x.2x^2\\ =14x-25x^3+\dfrac{7}{2}x^4-14x+28x^3=3x^2+\dfrac{7}{2}x^4\)
a: \(=\dfrac{6x^2+9x+8x+12}{2x+3}=\dfrac{3x\left(2x+3\right)+4\left(2x+3\right)}{2x+3}\)
=3x+4
b: \(=\dfrac{5x^2-2x+15x-6}{5x-2}\)
\(=\dfrac{x\left(5x-2\right)+3\left(5x-2\right)}{5x-2}=x+3\)
c: \(=\dfrac{-8x^2+20x+2x-5-10}{2x-5}=-4x+1+\dfrac{-10}{2x-5}\)
d: \(=\dfrac{14x^2-35x+2x-5}{2x-5}=\dfrac{7x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)}{2x-5}\)
=7x+1
e: \(=\dfrac{2x^3+x^2+6x^2+3x+12x+6}{2x+1}\)
\(=\dfrac{x^2\left(2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)+6\left(2x+1\right)}{2x+1}=x^2+3x+6\)
f: \(=\dfrac{x^3-2x^2+6x^2-12x+x-2}{x-2}=x^2+6x+1\)
g: \(=\dfrac{12x^3+6x^2-4x^2-2x+6x+3}{2x+1}=6x^2-2x+3\)
a: \(=\dfrac{6x^3+13x^2-5x}{2x+5}=\dfrac{6x^3+15x^2-2x^2-5x}{2x+5}=3x^2-x\)
b: \(=\dfrac{x^4-6x^3+12x^2-14x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=\dfrac{x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=x^2-2x+3\)
d: \(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x+y}=x+y\)
a: ĐKXD: x<>0
\(\dfrac{14x^3+12x^2-14x}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(\dfrac{2x\left(7x^2+6x-7\right)}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2-4x+6x-8\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\)
=>\(4x^2+4x+1=0\)
=>\(\left(2x+1\right)^2=0\)
=>2x+1=0
=>x=-1/2(nhận)
b: \(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
=>\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
=>\(24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\)
=>-3x+7=15
=>-3x=8
=>\(x=-\dfrac{8}{3}\)
1.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
2.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
5.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
6,7. ko đủ điều kiện tìm
b: =x^2+4x-5x-20
=x^2-x-20
c: =-7x^2+4x-2
d: \(=\dfrac{-2x^4+2x^3+3x^3-3+2}{x-1}\)
\(=-2x^3+3x+3+\dfrac{2}{x-1}\)
a. 14x-5x=63
x.(14-5)=63 => 9x=63=> x=7
b. 2x+2x+1+2x+2=112
2x.(1+2+22)=112
2x. 7=112 => 2x=16=24 => x=4
a)14x-5x=9x=63
=>x=63:9=7
Vậy x=7
b) 2x+2x+1+2x+2=2x(1+2+22)=112
2x.7=112
2x=112:7=16=24
=> x=4
Vậy x=4