1. Tìm tất cả các số nguyên x, y biết: x + 6y + 2xy - l = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow2x-4xy+2y=0\\ \Rightarrow2x\left(1-2y\right)+2y-1=-1\\ \Rightarrow2x\left(1-2y\right)-\left(1-2y\right)=-1\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2y-1\right)=1=1.1=\left(-1\right)\left(-1\right)\)
Với \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=1\\2y-1=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\rightarrow\left(1;1\right)\)
Với \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-1\\2y-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\rightarrow\left(0;0\right)\)
Vậy các cặp \(\left(x;y\right)\) cần tìm là \(\left(1;1\right);\left(0;0\right)\)
xy^2+y^2+2xy+x-126y+1=0
xy^2+2xy+x+y^2-126y+1=0
x(y^2+2y+1)+y^2-2. 63+63^2-3968=0
x(y+1)^2+(y-63)^2=3968
......
chịu
2x2+y2−6x+2xy−2y+5=02x2+y2−6x+2xy−2y+5=0
⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0
⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0
⇔(x−2)2+(x+y
MÁY TÔI LỖI ,SORRY
2x2+y2−6x+2xy−2y+5=02x2+y2−6x+2xy−2y+5=0
⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0
⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0
⇔(x−2)2+(x+y
x+2xy+2y+6=0
x . (1 + 2y) + 2y + 6 = 0
x . (1 + 2y) + 2y + 1 = 5
(1 + 2y) . (x + 1) = 5
Phần còn lại làm đc nốt chưa
\(\Leftrightarrow2x^2+x+2=y\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{2x^2+x+2}{2x-1}=x+1+\dfrac{3}{2x-1}\)
\(y\in Z\Rightarrow\dfrac{3}{2x-1}\in Z\)
Mà x nguyên dương \(\Rightarrow2x-1>0\)
\(\Rightarrow2x-1=Ư\left(3\right)\Rightarrow x=\left\{1;2\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(1;5\right);\left(2;4\right)\)
\(x-2xy+y=0\)
\(\Leftrightarrow2x-4xy+2y=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(1-2y\right)-\left(1-2y\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(1-2y\right)=-1=1.\left(-1\right)=\left(-1\right).1\)
Từ đây ta thế các trường hợp vào làm ra kết quả cuối cùng là: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0,0\right),\left(1,1\right)\right\}\).
\(2xy+6x-3y-22=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y+3\right)-3y-9=13\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(y+3\right)=13\)
Vì \(x,y\)là các số nguyên nên \(2x-3,y+3\)là các ước của \(13\).
Ta có bảng giá trị:
2x-3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
y+3 | -1 | -13 | 13 | 1 |
x | -5 | 1 | 2 | 8 |
y | -4 | -16 | 10 | -2 |
Bài toán yêu cầu tìm tất cả các cặp số nguyên �x và �y sao cho phương trình:
�+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0Để giải quyết bài toán này, chúng ta sẽ làm theo các bước sau.
Bước 1: Biến đổi phương trình
Phương trình đã cho là:
�+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0Chúng ta chuyển các hạng tử về một phía để dễ dàng làm việc:
�+6�+2��=1x+6y+2xy=1Bước 2: Thử một số giá trị của �y
Vì bài toán yêu cầu tìm tất cả các số nguyên �x và �y, một phương pháp đơn giản là thử các giá trị của �y và tìm giá trị tương ứng của �x.
Trường hợp 1: �=0y=0
Khi �=0y=0, phương trình trở thành:
�+6(0)+2�(0)=1⇒�=1x+6(0)+2x(0)=1⇒x=1Vậy, khi �=0y=0, ta có �=1x=1. Do đó, cặp (�,�)=(1,0)(x,y)=(1,0) là một nghiệm.
Trường hợp 2: �=1y=1
Khi �=1y=1, phương trình trở thành:
�+6(1)+2�(1)=1⇒�+6+2�=1x+6(1)+2x(1)=1⇒x+6+2x=13�+6=1⇒3�=−5⇒�=−533x+6=1⇒3x=−5⇒x=−35Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.
Trường hợp 3: �=−1y=−1
Khi �=−1y=−1, phương trình trở thành:
�+6(−1)+2�(−1)=1⇒�−6−2�=1x+6(−1)+2x(−1)=1⇒x−6−2x=1−�−6=1⇒−�=7⇒�=−7−x−6=1⇒−x=7⇒x=−7Vậy, khi �=−1y=−1, ta có �=−7x=−7. Do đó, cặp (�,�)=(−7,−1)(x,y)=(−7,−1) là một nghiệm.
Trường hợp 4: �=2y=2
Khi �=2y=2, phương trình trở thành:
�+6(2)+2�(2)=1⇒�+12+4�=1x+6(2)+2x(2)=1⇒x+12+4x=15�+12=1⇒5�=−11⇒�=−1155x+12=1⇒5x=−11⇒x=−511Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.
Trường hợp 5: �=−2y=−2
Khi �=−2y=−2, phương trình trở thành:
�+6(−2)+2�(−2)=1⇒�−12−4�=1x+6(−2)+2x(−2)=1⇒x−12−4x=1−3�−12=1⇒−3�=13⇒�=−133−3x−12=1⇒−3x=13⇒x=−313Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.
Bước 3: Tổng kết nghiệm
Sau khi thử một số giá trị của �y, ta tìm được các cặp nghiệm nguyên sau:
(�,�)=(1,0)vaˋ(�,�)=(−7,−1)(x,y)=(1,0)vaˋ(x,y)=(−7,−1)Kết luận:
Tất cả các cặp số nguyên (�,�)(x,y) thỏa mãn phương trình �+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0 là:
(1,0)vaˋ(−7,−1)(1,0)vaˋ(−7,−1)