81: 3^2 + 5×4^2-7×3^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 2/3+3/4=11/12
9/4+3/5=45/20+12/20=57/20
2/5+4/7=14/35+20/35=34/34
3/5+4/3=9/15+20/15=29/15
b: 3/12+1/4=2/4=1/2
4/25+3/5=4/25+15/25=19/25
26/81+4/27=26/81+12/81=38/81
5/64+7/8=5/64+56/64=61/64
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4}{5}\times\dfrac{5}{8}=\dfrac{20}{40}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{7}{15}+\dfrac{4}{5}=\dfrac{7}{15}+\dfrac{12}{15}=\dfrac{19}{15}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{8}=\dfrac{16}{24}-\dfrac{9}{24}=\dfrac{7}{24}\)
\(\dfrac{1}{2}\div\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{2}\times\dfrac{5}{2}=\dfrac{5}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b. \(\left(\dfrac{3^2}{9}.\dfrac{3^3}{81}\right)^{12}:\left(\dfrac{3^6}{81^2}\right)^{10}\)
\(=\left(1.\dfrac{1}{3}\right)^{12}:\left(\dfrac{1}{9}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}:\left(\dfrac{1}{9}\right)^{10}\)
\(=\left[\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\right]^6:\left(\dfrac{1}{9}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{1}{9}\right)^6:\left(\dfrac{1}{9}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{1}{9}\right)^{-4}=6561\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{3}{5}\right)^5\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(\Leftrightarrow\frac{3^5}{5^5}\times x=\frac{3^7}{7^7}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3^7}{7^7}:\frac{3^5}{5^5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3^7\times5^5}{7^7\times3^5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3^2\times5^5}{7^7}\)
b)\(\left(\frac{-1}{3}\right)^3\times x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(-1\right)^3}{3^3}\times x=\frac{1}{3^4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3^4}:\frac{-1}{3^3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\times3^3}{3^4\times\left(-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{-3}\)
c)\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)
d)\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^4=\left(\frac{2}{3}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=35-2.1+3.7^3=33+3.343=33+1029=1062\\ b,=5.64+6-162+7=320-149=171\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{-3}{20}\) + \(\dfrac{-7}{4}\) =\(\dfrac{-3}{20}\) + \(\dfrac{-35}{20}\) = -2
b) 6 và \(\dfrac{2}{3}\) - 4 và \(\dfrac{2}{3}\) = 2
c) \(\dfrac{-3}{10}\) + \(\dfrac{7}{12}\) = \(\dfrac{-18}{60}\) + \(\dfrac{35}{60}\) =\(\dfrac{17}{60}\)
d) \(\dfrac{35}{-9}\) . \(\dfrac{81}{7}\) = \(\dfrac{-35}{9}\) . \(\dfrac{81}{7}\) = 45
e) \(\dfrac{-2}{5}\) - \(\dfrac{-3}{4}\) = \(\dfrac{-8}{20}\) - \(\dfrac{-15}{20}\) = \(\dfrac{-8}{20}\) + \(\dfrac{15}{20}\) =\(\dfrac{7}{20}\)
f) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{7}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) .\(\dfrac{9}{26}\) = \(\dfrac{5}{23}\) . ( \(\dfrac{7}{26}\) + \(\dfrac{9}{26}\) )= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{8}{13}\) = \(\dfrac{40}{299}\)
g) \(\dfrac{-3}{12}\) : \(\dfrac{4}{15}\) =\(\dfrac{-3}{12}\) . \(\dfrac{15}{4}\) =\(\dfrac{-5}{8}\)
h) 1 và \(\dfrac{1}{6}\) - 3 và \(\dfrac{1}{3}\) =\(\dfrac{7}{6}\) -\(\dfrac{10}{3}\) = \(\dfrac{-13}{6}\)
i) \(\dfrac{-2}{5}\) . (-3) + \(\dfrac{3}{8}\) . \(\dfrac{4}{-10}\) =(\(\dfrac{-2}{5}\) .\(\dfrac{-4}{10}\)) + [(-3) . \(\dfrac{3}{8}\)
= \(\dfrac{4}{25}\) + \(\dfrac{-9}{8}\) = \(\dfrac{32}{200}\) + \(\dfrac{-225}{200}\) = \(\dfrac{-193}{200}\)
j) \(\dfrac{-13}{17}\) + (\(\dfrac{13}{-21}\) + \(\dfrac{-4}{17}\) )
= ( \(\dfrac{-13}{17}\) + \(\dfrac{-4}{17}\) )+\(\dfrac{-13}{21}\)
= -1+\(\dfrac{-13}{21}\)
= \(\dfrac{-21}{21}\) + \(\dfrac{-13}{21}\) = \(\dfrac{-34}{21}\)
Khôi nguyễn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 410. 230=220.230=250
b,925.274.813= 350.312.312=374
Tương tự các câu khác....
a, 410.230 = (22)10.230 = 220.230 = 250
b, 925.274.813 = (32)25.(33)4.(34)3 = 350.312.312 = 374
c, 2550.1255 = (52)50.(53)5 = 5100.515 = 5115
d, 643.48.164 = (26)3.(22)8.(24)4 = 218.216.216 = 250
e, 38 : 36 = 32
210 : 83 = 210 : (23)3 = 210 : 29 = 2
127 : 67 = (12 : 6)7 = 27
@Dương Tuyết Mai
81 : 32 + 5 . 42 - 7 . 32
= 81 : 9 + 5 . 16 - 7 . 9
= 9 + 80 - 63
= 89 - 63
= 26