K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2024

Ta có: 2xy+x-4y=17

=>x(2y+1)-4y-2=15

=>(x-2)(2y+1)=15

=>(x-2;2y+1)\(\in\){(1;15);(15;1);(-1;-15);(-15;-1);(3;5);(5;3);(-3;-5);(-5;-3)}

=>(x;y)\(\in\){(3;7);(17;0);(1;-8);(-13;-1);(5;2);(7;1);(-1;-3);(-3;-2)}

11 tháng 12 2024

ok

6 tháng 8 2023

\(A=\left(x^2-4y^2\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)\)

\(A=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)\)

\(A=\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\)

\(A=\left[x^3-\left(2y\right)^3\right]\left[x^3+\left(2y\right)^3\right]\)

\(A=\left[x^3-8y^3\right]\left[x^3+8y^3\right]\)

\(A=x^6-64y^6\)

 

12 tháng 7 2018

Cậu vào câu hỏi tương tự có đấy

26 tháng 3 2018

\(G=x^2-2xy+2y^2+2x-10y+17\\ \\ =x^2-2xy+y^2+y^2+2x-2y-8y+1+16\\ \\ =\left(x^2+y^2+1-2xy+2x-2y\right)+\left(y^2-8y+16\right)\\ \\ =\left(x-y+1\right)^2+\left(y-4\right)^2\)

Do \(\left(x-y+1\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\left(y-4\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow G=\left(x-y+1\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0\forall x;y\)

Dấu \("="\) xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y+1\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y-1\\y=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(G_{\left(Min\right)}=0\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=4\end{matrix}\right.\)

26 tháng 3 2018

\(H=x^2+2xy+y^2-2x-2y\\ =x^2+2xy+y^2-2x-2y+1-1\\ =\left(x^2+y^2+1+2xy-2x-2y\right)-1\\ \\ =\left(x+y-1\right)^2-1\)

Do \(\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\Rightarrow H=\left(x+y-1\right)^2-1\ge-1\forall x;y\)

Dấu \("="\) xảy ra khi:

\(\left(x+y-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+y-1=0\\ \Leftrightarrow x+y=1\)

Vậy \(H_{\left(Min\right)}=-1\) khi \(x+y=1\)

14 tháng 10 2020

16) 2x + 2y - x2 - xy = ( 2x + 2y ) - ( x2 + xy ) = 2( x + y ) - x( x + y ) = ( x + y )( 2 - x )

17) x2 - 2x - 4y2 - 4y = ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y ) = ( x - 2y )( x + 2y ) - 2( x + 2y ) = ( x + 2y )( x - 2y - 2 )

18) x2y - x3 - 9y + 9x = ( x2y - x3 ) - ( 9y - 9x ) = x2( y - x ) - 9( y - x ) = ( y - x )( x2 - 9 ) = ( y - x )( x - 3 )( x + 3 )

19) x2( x - 1 ) + 16( 1 - x ) = x2( x - 1 ) - 16( x - 1 ) = ( x - 1 )( x2 - 16 ) = ( x - 1 )( x - 4 )( x + 4 )

20) 2x2 + 3x - 2xy - 3y = ( 2x2 - 2xy ) + ( 3x - 3y ) = 2x( x - y ) + 3( x - y ) = ( x - y )( 2x + 3 )

14 tháng 10 2020

20, \(2x^2+3x-2xy-3y=2x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(2x+3\right)\left(x-y\right)\)

16, \(2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(2-x\right)\left(x+y\right)\)

17, \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)

18, \(x^2y-x^3-9y+9x=-x\left(x^2-9\right)+y\left(x^2-9\right)=\left(-x-y\right)\left(x^2-9\right)=\left(y-x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

19, \(x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)=\left(x^2-16\right)\left(x-1\right)=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)

31 tháng 1 2020

ta có : a) xy- 5x + y = 17

           =) x . ( y - 5 ) . ( y - 5 ) = 17 - 5

          =) (x+1) . ( y - 5 ) = 12

=) x + 1 \(\in\) { 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }

=) x \(\in\){ 11 ; 5 ; 2 ;1 ; 0 ; 3 }

=)  y - 5 \(\in\){ 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }

=) y \(\in\){ 17 ; 11 ; 8  ; 7 ; 6 ; 9 }

vậy ta có  6 TH x,y là : ( 0 ; 17 ) , ( 1 ; 11 ) , ( 2 ; 9 ) , ( 11 ; 6 ) , ( 5 ; 7 ) , ( 3 ; 8 )

31 tháng 1 2020

Bài giải

a) xy - 5x + y = 17

    x(y - 5) + y = 17

    x(y - 5) + y - 5 = 17 - 5 = 12

    x(y - 5) + (y - 5) = 12

    x(y - 5) + 1(y - 5) = 12

    (x + 1)(y - 5) = 12

Bạn tự làm tiếp nha, xem số nào nhân với số nào bằng 12 rồi làm tiếp.

b) 3x + 4y - xy = 15

    3x + (4y - xy) = 15

    3x + y(4 - x)   = 15

    12 - [3x + y(4 - x)] = 12 - 15 = -3

    12 - 3x - y(4 - x) = -3              (12 - 3x = 3.4 - 3x = 3(4 - x))     

    3(4 - x) - y(4 - x) = -3

    (3 - y)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 8 2021

Lời giải:

Gọi biểu thức trên là $A$. Ta có:

$A=(x-2y)(x^2+2xy+4y^2)(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)$

$=[x^3-(2y)^3][x^2+(2y)^3]$

$=(x^3-8y^3)(x^3+8y^3)$

$=x^6-64y^6=2^6-64.(-1)^6=64-64=0$