Tìm x,y thuộc số nguyên biết : 6x-9xy+15y=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
6X + 15Y = 10
<=>2x3xX + 3x5xY = 10
<=>3[2X + 5Y] = 10
<=> 2X + 5Y = \(\frac{10}{3}\)
Ta thấy rằng 2X + 5Y = \(\frac{10}{3}\)mà X , Y là các số nguyên nên 2X + 5Y phải là số nguyên
=> Mẫu thuẫn
Vậy X,Y không có đáp án thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(9xy-6x+3y=6\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y-2\right)+3y=6\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y-2\right)+3y-2=6-2\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y-2\right)+\left(3y-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(3y-2\right)+\left(3x+1\right)=6\)
Mà \(x,y\in Z\Rightarrow3y-2;3x+1\in Z\)
Lập bảng làm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(6x^2-9xy+10x-15y\\ =3x\left(2x-3y\right)+5\left(2x-3y\right)\\ =\left(3x+5\right)\left(2x-3y\right)\\ 27x^3+36x^2y+12xy^2\\ =3x\left(9x^2+12xy+4y^2\right)\\ =3x\left(3x+2y\right)^2\)
a) \(6x^2-9xy+10x-15y=\left(6x^2-9xy\right)+\left(10x-15y\right)\)
\(=3x\left(2x-3y\right)+5\left(2x-3y\right)\)
\(=\left(3x+5\right)\left(2x-3y\right)\)
b) \(27x^3+36x^2y+12xy^2=3x\left(9x^2+12xy+4y^2\right)\)
\(=3x\left[\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]\)
\(=3x\left(3x+2y\right)^2\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 - 6xy + 9xy2 = x(x2 - 6y + 9y2)
d) 20xy2 + 5xy3 = 5xy2(4 + y)
b) x2 + 2xy - 15y2 (mình sửa đề 1 chút cho hợp lí)
= x2 + 5xy - 3xy - 15y2
= x(x + 5y) - 3y(x + 5y)
= (x - 3y)(x + 5y)
e) x3 + 2x2 + x
= x(x2 + 2x +1)
= x(x + 1)2
c) x2 - x - 6
= x2 - 3x + 2x - 6
= x(x - 3) + 2(x - 3)
= (x + 2)(x - 3)
6x-9xy+15y=3
=>\(3x\left(2-3y\right)+15y-10=3-10=-7\)
=>\(-3x\left(3y-2\right)+5\left(3y-2\right)=-7\)
=>(-3x+5)(3y-2)=-7
=>(3x-5)(3y-2)=7
=>\(\left(3x-5;3y-2\right)\in\left\{\left(1;7\right);\left(-1;-7\right);\left(-7;-1\right);\left(7;1\right)\right\}\)
=>\(\left(3x;3y\right)\in\left\{\left(6;9\right);\left(4;-5\right);\left(-2;1\right);\left(12;3\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;3\right);\left(\dfrac{4}{3};-\dfrac{5}{3}\right);\left(-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{3}\right);\left(4;1\right)\right\}\)
mà (x,y) nguyên
nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;3\right);\left(4;1\right)\right\}\)