Tìm x biết 4 x ( X-3)+(X-3)x2=606
tính nhanh :
a) 7x9+14x87+5x7+4x14
b) 17171717x18-18181818x17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\right).y=\frac{2}{3}\)
\(2\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right).y=\frac{2}{3}\)
\(2.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{11}\right).y=\frac{2}{3}\)
\(2.\frac{10}{11}.y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{20}{11}.y=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow y=\frac{11}{30}\)
Study well
a) \(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}\right)+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}\right)+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{9}\right)+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\frac{8}{9}+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}+\frac{1}{x}=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=1-\frac{4}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1.9}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{5}\)
Vậy x = \(\frac{9}{5}\)
b) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}.\left(x-2\right)=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}.\left(x-2\right)=\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}.\left(x-2\right)=\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x-2=\frac{5}{12}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x-2=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{4}+2\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{4}\)
Vậy x = \(\frac{13}{4}\)
_Chúc bạn học tốt_
sửa đề câu a và câu b nhá , mik nghĩ đề như này :
\(\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{213\cdot215}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{213}-\frac{1}{215}\)
= \(\frac{1}{1}-\frac{1}{215}\)
\(=\frac{214}{215}\)
b, đặt \(A=\frac{1}{1\cdot3}+\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+\frac{1}{7\cdot9}+...+\frac{1}{213\cdot215}\)
\(A\cdot2=\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{213\cdot215}\)
\(A\cdot2=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{213}-\frac{1}{215}\)
\(A\cdot2=\frac{1}{1}-\frac{1}{215}\)
\(A\cdot2=\frac{214}{215}\)
\(A=\frac{214}{215}:2\)
\(A=\frac{107}{215}\)
\(\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\right)y=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)y=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{11}\right)y=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{1}{2}.\frac{10}{11}y=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{5}{11}y=\frac{2}{3}\)
=>y = \(\frac{2}{3}:\frac{5}{11}\)
=> y = \(\frac{22}{15}\)
cho mk cái lời giải thích chỗ nhân 1/2 ý mk ko hiểu mong bn thông cảm
a) \(a=\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{37\cdot39}\)
\(a=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}\)
\(a=\frac{1}{3}-\frac{1}{39}\)
\(a=\frac{12}{39}\)
b) \(\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)\cdot\left(\frac{-5}{12}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)\cdot\left(\frac{-5}{12}+\frac{3}{12}+\frac{2}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)\cdot\left(\frac{-2}{12}+\frac{2}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)\cdot0\)
\(=0\)
a) \(A=\frac{2}{3x5}+\frac{2}{5x7}+\frac{2}{7x9}+...+\frac{2}{37x39}\)
\(A=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}\)
\(A=\frac{1}{3}-\frac{1}{39}\)
\(A=\frac{4}{13}\)
b) \(\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)x\left(\frac{-5}{12}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(\frac{17}{28}+18.29+\frac{19}{30}+\frac{30}{31}\right)x0\)
\(=0\)
a) \(\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\times\left(1-\dfrac{2}{5}\right)\times\left(1-\dfrac{2}{7}\right)\times\left(1-\dfrac{2}{9}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3}{3}-\dfrac{1}{3}\right)\times\left(\dfrac{5}{5}-\dfrac{2}{5}\right)\times\left(\dfrac{7}{7}-\dfrac{2}{7}\right)\times\left(\dfrac{9}{9}-\dfrac{2}{9}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}\times\dfrac{3}{5}\times\dfrac{5}{7}\times\dfrac{7}{9}\)
\(=\dfrac{2\times3\times5\times7}{3\times5\times7\times9}\)
\(=\dfrac{2}{9}\)
b) \(\dfrac{1}{1\times3}+\dfrac{1}{3\times5}+\dfrac{1}{5\times7}+\dfrac{1}{7\times9}\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}\)
\(=1-\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{9}{9}-\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}\)
Sửa câu b)
b) \(\dfrac{1}{1\times3}+\dfrac{1}{3\times5}+\dfrac{1}{5\times7}+\dfrac{1}{7\times9}\)
Đặt \(A=\dfrac{1}{1\times3}+\dfrac{1}{3\times5}+\dfrac{1}{5\times7}+\dfrac{1}{7\times9}\)
\(2A=\dfrac{2}{1\times3}+\dfrac{2}{3\times5}+\dfrac{2}{5\times7}+\dfrac{2}{7\times9}\)
\(2A=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}\)
\(2A=1-\dfrac{1}{9}\)
\(2A=\dfrac{9}{9}-\dfrac{1}{9}\)
\(2A=\dfrac{8}{9}\)
\(A=\dfrac{8}{9}:2\)
\(A=\dfrac{8}{18}\)
\(A=\dfrac{4}{9}\)
Vậy : \(\dfrac{1}{1\times3}+\dfrac{1}{3\times5}+\dfrac{1}{5\times7}+\dfrac{1}{7\times9}=\dfrac{4}{9}\)