giúp mình với
xy+x-y=4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\((x+y)(x-y)+(xy^4-x^3y^2) \div (xy^2) \)
`= x(x-y) + y(x-y) + xy^4 \div xy^2 - x^3y^2 \div xy^2`
`= x^2 - xy + xy - y^2 + y^2 - x^2`
`= (x^2 - x^2) + (-xy + xy) + (-y^2 + y^2)`
`= 0`
Đề sai rồi bạn ơi. xy=112 mới đúng nha!
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=7k\end{cases}}\)
Ta có xy=112
4k.7k=112
28k2=112
k2=4
k=2, k=-2
Với k=2 thì x=8, y= 14
Với k=-2 thì x=-8, y=-14
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\Leftrightarrow7x=4y\Leftrightarrow x=\frac{4y}{7}\).Thay vào biểu thức x . y = 12 . Ta được :
\(\frac{4y}{7}\cdot y=12\Leftrightarrow4y^2=84\Leftrightarrow y^2=21\Leftrightarrow y=\sqrt{21};y=-\sqrt{21}\)
Với y = \(\sqrt{21}\)thì x = \(\frac{4\cdot\sqrt{21}}{7}\)
Với y = \(-\sqrt{21}\)thì x = \(-\frac{4\cdot\sqrt{21}}{7}\)
a,xy=2
=>x=2 ; y =1 hoặc x=1 ;y=2
b,xy=6
=>x=2;y=3 hoặc x=3 ; y=3
c,xy=12
=>x=2;y=6 hoặc x=6;y=2
=>x=3;y=4 hoặc x=4;y=3
d,xy=40 (x>y)
vì x>y
=>x=8;y=5
e,xy=30 (x<y)
vì x<y
x=5;y=6
** Bổ sung điều kiện $x,y$ là số nguyên.
a/
$(5x-1)(y+1)=4$
Với $x,y$ nguyên thì $5x-1, y+1$ nguyên. Mà tích của chúng bằng 4 nên ta có các trường hợp sau:
TH1: $5x-1=1, y+1=4\Rightarrow x=\frac{2}{5}$ (loại)
TH2: $5x-1=-1, y+1=-4\Rightarrow x=0; y=-5$
TH3: $5x-1=2, y+1=2\Rightarrow x=\frac{3}{5}$ (loại)
TH4: $5x-1=-2, y+1=-2\Rightarrow x=\frac{-1}{5}$ (loại)
TH5: $5x-1=4, y+1=1\Rightarrow x=1; y=0$
TH6: $5x-1=-4; y+1=-1\Rightarrow x=\frac{-3}{5}$ (loại)
Vậy......
b/
$xy-7y+5x=0$
$y(x-7)+5(x-7)=-35$
$(x-7)(y+5)=-35$
Vì $x,y$ nguyên nên $x-7, y+5$ nguyên. $(x-7)(y+5)=-35\Rightarrow x-7$ là ước của $-35$.
Mà $x\geq 3\Rightarrow x-7\geq -4$
$\Rightarrow x-7\in \left\{-1; 1; 5; 7; 35\right\}$
Nếu $x-7=-1\Rightarrow y+5=35$
$\Rightarrow x=6; y=30$
Nếu $x-7=1\Rightarrow y+5=-35$
$\Rightarrow x=8; y=-40$
Nếu $x-7=5\Rightarrow y+5=-7$
$\Rightarrow x=12; y=-12$
Nếu $x-7=7\Rightarrow y+5=-5$
$\Rightarrow x=14; y=-10$
Nếu $x-7=35; y+5=-1$
$\Rightarrow x=42; y=-6$
\(\left\{{}\begin{matrix}2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)=\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\left(1\right)\\16x^5-20x^3+5\sqrt{xy}=\sqrt{\dfrac{y+1}{2}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\).
ĐKXĐ: \(xy>0;y\ge-\dfrac{1}{2}\).
Nhận thấy nếu x < 0 thì y < 0. Suy ra VT của (1) âm, còn VP của (1) dương (vô lí)
Do đó x > 0 nên y > 0.
Với a, b > 0 ta có bất đẳng thức \(\left(a+b\right)^4\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Thật vậy, áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz ta có:
\(\left(a+b\right)^4\le\left[2\left(a^2+b^2\right)\right]^2=4\left(a^2+b^2\right)^2\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b.
Áp dụng bất đẳng thức trên ta có:
\(\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^4\le8\left[8\left(x^4+y^4\right)+16x^2y^2\right]=64\left(x^2+y^2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\le8\left(x^2+y^2\right)\). (3)
Lại có \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2=4\left(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\right)\). (4)
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có \(\dfrac{x^6}{y^4}+xy+xy+xy+xy\ge5x^2;\dfrac{y^6}{x^4}+xy+xy+xy+xy\ge5y^2;3\left(x^2+y^2\right)\ge6xy\).
Cộng vế với vế của các bđt trên lại rồi tút gọn ta được \(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\ge2\left(x^2+y^2\right)\). (5)
Từ (3), (4), (5) suy ra \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2\ge\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\Rightarrow2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)\ge\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\).
Do đó đẳng thức ở (1) xảy ra nên ta phải có x = y.
Thay x = y vào (2) ta được:
\(16x^5-20x^3+5x=\sqrt{\dfrac{x+1}{2}}\). (ĐK: \(x>0\))
PT này có một nghiệm là x = 1 mà sau đó không biết giải ntn :v
a) \(x\left(xy+1\right)+y\left(xy-1\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=X^2y+x+xy^2-y-x^2y-xy^2\)
\(=x-y\)
\(A=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right).\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(x^3+y^3\right)-\left(x^3-y^3\right)=2y^3\)
=> Biểu thức A phụ thuộc vào giá trị của y
\(\left(x-1\right)^3+3x.\left(x-4\right)+1=0\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3x^2-12x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x=0\Leftrightarrow x.\left(x^2-9\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-9=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm3\end{cases}}}\)
2.2+2-2=4
xy+x-y=4
=>x(y+1)-y-1=3
=>(x-1)(y+1)=3
=>\(\left(x-1;y+1\right)\in\left\{\left(1;3\right);\left(3;1\right);\left(-1;-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;2\right);\left(4;0\right);\left(0;-4\right);\left(-2;-2\right)\right\}\)