d) (2x+1) chia hết cho (x-1)
g) (3x+9 )chia hết cho (2x+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;-1;-5;0;-6;1;-7;3;-9;9;-15\right\}\)
b) \(3x+9=3x+6+3=3\left(x+2\right)+3⋮\left(x+2\right)\Leftrightarrow3⋮\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-5,-3,-1,1\right\}\).
a), c) tương tự.
d) \(\left(2x+1\right)⋮\left(3x-1\right)\Rightarrow3\left(2x+1\right)=6x+3=6x-2+5=2\left(3x-1\right)+5⋮\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5⋮\left(3x-1\right)\Leftrightarrow3x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{0,2\right\}\)(vì \(x\)nguyên)
Thử lại đều thỏa mãn.
a, Ta có x-4 \(⋮\)x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)-5⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;-5;1;5\right\}\)
Ta có bảng giá trị
x+1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
x | -2 | -6 | 0 | 4 |
Vậy x={-2;-6;0;4}
b.2x +5=2x-2+7=2(x-1)+7
=> 7 chiahetcho x-1
tu lam
c.4x+1 = 4x+4+(-3)=2(2x+2)-3
tu lAM
d.x^2-2x+3=x^2-2x+1+2=(x+1)^2+2
tu lam
e.x(x+3)+9=>
tu lam
nhanh nhanh lẹ lẹ giúp chế coi. chế bị bắt chép phạt vì tội làm bài sai đây( làm sai 5 ý trên tổng thế 47 bài mỗi bài ít nhát 20 ý đây. cô giáo ác vcl)
a, 3x + 2 chia hết cho 2x - 1
=> ( 3x + 1 ) + 1 chia hết cho 2x - 1
mà 3x + 1 chia hết cho 2x - 1
=> 1 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(1) = { -1 ; 1 }
Ta có :
2x - 1 | -1 | 1 |
2x | 0 | 2 |
x | 0 | 1 |
a: \(\Leftrightarrow12x-15⋮3x+1\)
\(\Leftrightarrow12x+4-19⋮3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;6\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow6x-10⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1;6;-7\right\}\)
Có:2x+1=2x-2+3
Vì:2x-2 chia hết cho x-1
Nên để 2x-2+3 chia hết cho x-1 thì 3 chia hết cho x-1suy ra x-1 thuộc ước của 3=1,3
TH1:x-1=1 TH2:x-1=3
x=2 x=4
d: \(2x+1⋮x-1\)
=>\(2x-2+3⋮x-1\)
=>\(3⋮x-1\)
=>\(x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
g: \(3x+9⋮2x+1\)
=>\(6x+18⋮2x+1\)
=>\(6x+3+15⋮2x+1\)
=>\(15⋮2x+1\)
=>\(2x+1\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
=>x\(\in\left\{0;-1;1;-2;2;-3;7;-8\right\}\)