Bạn nào giúp mình giải bài này với (3x-1)^3 =125
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x + 3x + 1 = 324
(3 + 3 ). x = 324 - 1
6x = 323
x = 323 : 6
x = \(\frac{323}{6}\)= \(53\frac{5}{6}\)
có 3x+3x+1=324
=>3x+3x=324-1
=>3x+3x=323
=>2.3x=323
=>6x=323
=>x=\(\frac{323}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có 3x+4chia hết cho 3x-1
=> 3x-1 chia hết cho 3x-1
=>(3x+4)-(3x-1)chia hết cho 3x-1
=>5 chia hết cho 3x-1
=>3x-1 thuộc ước của 5
=>3x-1 thuộc {1;5;-1;-5}
Ta có bảng
3x-1 1 5 -1 -5
x 2/3 2 0 -4/3
NĐ Loại Chọn Chọn Loại
Vậy x thuộc {2;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì |2x-3| - |3x+2| = 0
Suy ra |2x-3|=|3x+2|
Ta có 2 trường hợp:
+)Trường hợp 1: Nếu 2x-3=3x+2
2x-3=3x+2
-3-2=3x-2x
-2=x
+)Trường hợp 2: Nếu 2x-3=-(3x+2)
2x-3=-(3x+2)
2x-3=-3x-2
2x+3x=3-2
5x=1
x=1/5
Vậy x thuộc {-1,1/5}
(2x - 3) - ( 3x + 2) = 0
tính trong ngoặc trước ngoài ngoặc sau
2x - 3 ko phải là 2 nhân âm 3.
2x = 2 nhân x
( 2x - 3) - ( 3x + 2) = 0 có nghĩa là 2x -3 = 3x + 2
còn đâu tự giải nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3x-x^2\)
\(=-\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right)\)
\(=-\left(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right)\)
\(=\frac{9}{4}-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge\frac{9}{4}\)
Min A = \(\frac{9}{4}\)khi \(x-\frac{3}{2}=0=>x=\frac{3}{2}\)
\(B=25+2x-x^2\)
\(=-\left(x^2-2x+1-26\right)\)
\(=-\left(\left(x-1\right)^2-26\right)\)
\(=26-\left(x-1\right)^2\ge26\)
Min A = 26 khi \(x-1=0=>x=1\)
\(C=x^2-5x+19\)
\(=x^2-2.x.\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2+\frac{51}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{51}{4}\ge\frac{51}{4}\)
Min C = \(\frac{51}{4}\)khi \(x+\frac{5}{2}=0=>x=\frac{-5}{2}\)
@@@ nha các bạn . Thanks
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(0,5x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)
\(\frac{1}{2}x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)=\frac{7}{12}\)
\(x.\frac{-1}{6}=\frac{7}{12}\)
\(x=\frac{7}{12}:\frac{-1}{6}\)
\(x=\frac{-7}{2}\)
b) \(x:4\frac{1}{3}=-2,5\)
\(x:\frac{13}{3}=\frac{-5}{2}\)
\(x=\frac{-5}{2}.\frac{13}{3}\)
\(x=\frac{-65}{6}\)
c) \(5,5x=\frac{13}{15}=\frac{11}{2}x=\frac{13}{5}\)
\(x=\frac{13}{5}:\frac{11}{2}\)
\(x=\frac{26}{55}\)
d) \(\left(\frac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\frac{-1}{28}\)
\(\frac{3x}{7}+1=\frac{-1}{28}.\left(-4\right)\)
\(\frac{3x}{7}+1=\frac{1}{7}\)
\(\frac{3x}{7}=\frac{1}{7}-1\)
\(\frac{3x}{7}=\frac{-6}{7}\)
\(\frac{3x}{7}=\frac{-6}{7}\Rightarrow\frac{3.\left(-2\right)}{7}=\frac{-6}{7}\)
Vậy x = -2
\(0,5x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)\(\)
\(\frac{1}{2}x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)
\(x.\left(\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)=\frac{7}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 25 - 3x = 13
3x = 25 - 13
3x = 12
x = 12 : 3
x = 4
b) 13 + 3(130 - 3x) = 313
3(130 - 3x) = 313 - 13
3(130 - 3x) = 300
130 - 3x = 300 : 3
130 - 3x = 100
3x = 130 - 100
3x = 30
x = 30 : 3
x = 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy-3x+y=10
(=) x.(y-3)+y=10
(=) x.(y-3)+(y-3)=7
(=) (y-3).(x+1)=7
Ta có bảng sau
y-3 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y | 4 | 11 | 2 | -4 |
x+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 6 | 0 | -8 | -2 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn có thể liệt kê tất cả các cặp số tự nhiên (a,b) mà tích của chúng bằng 1000,
một trong hai số tự nhiên phải lớn hơn hoặc bằng 100 (số có 3 chữ số)
a . . .b
2 × 500 = 1000
4 × 250 = 1000
5 × 200 = 1000
8 × 125 = 1000
10 × 100 = 1000
20 × 50 = 1000 (không kể, vì 5 chỉ có 2 chữ số)
Trong 5 cặp (a,b) liệt kê ở trên ta thấy chỉ có cặp (8, 125) thỏa mãn
điều kiện "a là tổng các chữ số trong b"
Vậy số phải tìm là 125
125 × (1 + 2 + 5) = 1000
**** bn yêu
Gọi số Cần tìm là abc(a khác 0; a;b;c thuộc N và < 10)
abc(a+b+c)=1000
a.100+b.10+c=1000:(a+b+c)
100a+10b+c=1000:a+1000:b+1000:c
Tự làm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{3x^2+9x-3}{x^2+x-2}-\frac{x+1}{x+2}-\frac{x-2}{x-1}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3-\left(x^2-1\right)-\left(x^2-4\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3-x^2+1-x^2+4}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+9x+2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
`(3x - 1)^3 = 125`
`=> (3x-1)^3 = 5^3`
`=>3x-1=5`
`=>3x=5+1`
`=>3x=6`
`=>x=6:3`
`=>x=2`
Vậy: `x=2`
(3x-1)^3=125
(3x-1)^3=5^3
3x-1=5
3x=6
x=2