1. Tìm x biết
a) 3(x-1)2-3x(x-5)=2
b) x2+4x-5=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Rightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2012\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
\(a,\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\\ \Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\\ \Leftrightarrow4x=-26\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{2}\\ e,\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ f,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(4x-3+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a) 9x2-49=0
(3x)2-72=0
<=> (3x-7)(3x+7)=0
th1: 3x-7=0
<=>3x=7
<=>x=\(\dfrac{7}{3}\)
th2: 3x+7=0
<=>3x=-7
<=>x=\(-\dfrac{7}{3}\)
a: (3x-2)(4x+5)=0
=>3x-2=0 hoặc 4x+5=0
=>x=2/3 hoặc x=-5/4
b: (2,3x-6,9)(0,1x+2)=0
=>2,3x-6,9=0 hoặc 0,1x+2=0
=>x=3 hoặc x=-20
c: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x-3=0 hoặc 2x+5=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
a) Thực hiện rút gọn VT = -2x – 64
Giải phương trình -2x – 64 = 0 thu được x = -32.
b) Thực hiện rút gọn VT = -62 x +12
Giải phương trình -62x + 12 = -50 thu được x = 1.
2a) pt <=> (x + 6)^2 = 0
<=> x = -6
b) pt <=> (4x - 1)^2 = 0
<=> x = 1/4
c) pt<=> (x + 1)^3 = 0
<=> x = -1
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
Bài 2:
a: Ta có: \(x^2+12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow x+6=0\)
hay x=-6
b: Ta có: \(16x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
c: Ta có: \(C=\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(x+2y+x-2y\right)^2\)
\(=4x^2\)
a, pt <=> 3.(x^2-2x+1)-3x^2+15x=2
<=>3x^2-6x+3-3x^2+15x=2
<=>9x+3=2
<=>9x=2-3=-1
<=>x=-1/9
b,pt <=> (x^2-x)+(5x-5)=0
<=>(x-1).(x+5)=0
<=>x-1=0 hoặc x+5=0
<=>x=1 hoặc x=-5
k mk nha