Chứng minh rằng : \(10^n-1\) chia hết cho 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(9^{n+2}+3^{n+2}-9^n+3^n\)
\(=9^n.9^2+3^n.3^2-9^n+3^2\)
\(=9^n\left(9^2-1\right)+3^n\left(3^2+1\right)\)
\(=9^n\left(80\right)+3^n\left(10\right)\)
\(\text{Do 80 chia hết cho 10 }\Rightarrow9^n.80\text{chia hết cho 10}\)
\(\text{Do 10 chia hết cho 10}\Rightarrow3^n.10\text{chia hết cho 10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số cần tìm là A với A chia hết cho 9
Do đó A = 9k với k thuộc N.
Đặt A = abcd...
Do đó tổng các chữ số của a là (a + b + c + d + ...) = 9m với m thuộc N chia hết cho 9
=> ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
10^30=100...0 + 62 = 100...062
(có 30 số 0) ( có 28 số 0)
1+6+2=9
100...062 chia hết cho 2
suy ra 10^30 chia hết cho 2 và 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5:
b: Ta có: \(n+6⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{2;4\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;2\right\}\)
c: Ta có: \(3n+1⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{-1;1;7\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;3;9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) - Xét trường hợp chia hết cho 2
+ Vì n và n + 1 là hai số liên tiếp nên n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 2.
- Xét trường hợp chia hết cho 3.
+ Nếu n chia hết cho 3 thì n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 3
+ Nếu n chia 3 dư 1 thì 2n + 1 chia hết cho 3 => n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 3.
+ Nếu n chia 3 dư 2 thì n + 1 chia hết cho 3 => n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 3.
Vậy n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 2.
Mà n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 3 và 2 => n.(n+1).(2n+1) chia hết cho 6 (đpcm)
b) 10^9 + 2 = 100.....02.
Tổng các chữ số của số trên là: 1 + 0 + 0 + 0 +... + 0 + 2 = 3 => 10^9+2 chia hết cho 3(đpcm)
c) 10^10 - 1 = 99...99
Vì các chữ số của số trên đều là 9 => Nó chia hết cho 9 => 10^10 - 1 chia hết cho 9 (đpcm)
d) 10^8 - 1 = 99...9
Vì các chữ số của số trên đều là 9 => Nó chia hết cho 9 => 10^10 - 1 chia hết cho 9 (đpcm)
E) 10^8 + 8 = 10...08
Tổng các chữ số của số trên là: 1 + 0 + 0 +... + 0 + 8 = 9 => Nó chia hết cho 9 => 10^8 + 8 chia hết cho 9 (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(n=0\) thì \(10^n-1⋮9\)
\(n=1\) thì \(10^n-1⋮9\)
Giả sử \(10^n-1⋮9\) với \(n=k\),ta sẽ chứng minh điều đó cũng đúng với \(n=k+1\)
Thật vậy:
Với n=k+1 thì \(10^n-1=10^{k+1}-1=10^k.10-1=10.\left(10^k-1\right)+9⋮9\left(đpcm\right)\)
Câu sau tương tự thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3^{5n+2}+3^{5n+1}-3^{5n}=3^{5n}\left(3^2+3-1\right)=11.3^{5n}⋮11\)
Cách 1 :Ta thấy \(10\equiv1\left(mod9\right)\)nên \(10^n\equiv1\left(mod9\right)\)
Mà \(1\equiv1\left(mod9\right)\)nên \(10^n-1\equiv0\left(mod9\right)\)
Suy ra \(10^n-1\)chia hết cho 9
Vậy....
Cách 2 : Ta thấy \(10^n=1000...00\)
Vì số 100..00 có tổng các chữ số bằng 1 nên 100...00 chia 9 dư 1 hay \(10^n\)chia 9 dư 1
Mà 1 chia 9 dư 1 nên \(10^n-1\)chia 9 dư 0 hay \(10^n-1\)chia hết cho 9
Vậy...
Cách 1 :Ta thấy 10 ≡ 1 mod9 nên
10 n ≡ 1 mod9
Mà 1 ≡ 1 mod9 nên
10 n − 1 ≡ 0 mod9 Suy ra 10 n − 1chia hết cho 9 Vậy....
Cách 2 : Ta thấy 10 n = 1000...00 Vì số 100..00 có tổng các chữ số bằng 1 nên 100...00 chia 9 dư 1 hay 10 n chia 9 dư 1 Mà 1 chia 9 dư 1 nên 10 n − 1chia