12 x \(\dfrac{1^2}{3}\) + \(\dfrac{2}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`3/5 : x =1/3 +1/2`
` 3/5 : x= 2/6 +3/6`
` 3/5 : x= 5/6`
` x= 3/5 : 5/6`
` x= 3/5 xx 6/5`
` x= 18/25`
__
`x: 7/15 =2`
` x= 2xx 7/15`
` x= 14/15`
__
`x-3/2=11/4-5/4`
`x-3/2= 6/4`
`x= 3/2 +3/2`
`x= 6/2`
`x=3`
__
`x+5/4 = 3/2+7/12`
`x+5/4 = 18/12+7/12`
`x+5/4 = 25/12`
`x= 25/12-5/4`
`x= 25/12- 15/12`
`x= 10/12`
`x= 5/6`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
k,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-x\)
giúp mk câu k nhé đề bài như trên
b: \(\Leftrightarrow4x+8-9=4x-4\)
=>-1=-4(loại)
d: \(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)+2\left(x+1\right)=8x\)
=>8x=3x-6+2x+2=5x-4
=>3x=-4
=>x=-4/3
f: \(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)+4\left(2x-3\right)=2\left(x-12\right)\)
=>3x+6+8x-12=2x-24
=>11x-6=2x-24
=>9x=-18
=>x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Ta có: \(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30\left(x-4\right)}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144=-5x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144+5x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-19x+114=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=-114\)
hay x=6
Vậy: x=6
3) Ta có: \(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(10x+3\right)}{36}=\dfrac{36}{36}+\dfrac{4\left(6+8x\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9-60-32x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-51=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
hay \(x=-\dfrac{51}{2}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{51}{2}\)
4) Ta có: \(\dfrac{x+1}{3}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{2x-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+1\right)}{6}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{3\left(2x-1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-x+2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow x+4-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=-7\)
hay \(x=\dfrac{7}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{7}{5}\)
1) \(\dfrac{5x-2}{3}=\dfrac{5-3x}{2}\)
\(2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
\(10x-4=15-9x\)
\(10x+9x=15+4\)
\(19x=19\)
\(x=1\)
Vậy \(x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 câu đầu hìn như sai đề :v
`m)(3/2-2/(-5)):x-1/2=3/2`
`<=>(3/2+2/5):x=3/2+1/2=2`
`<=>19/10:x=2`
`<=>x=19/10:2=19/20`
`n)(3/2-5/11-3/13)(2x-2)=(-3/4+5/22+3/26)`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+3/4-5/22-3/26=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+1/2(3/2-5/11-3/13)=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2+1/2)=0`
Mà `3/2-5/11-3/13>0`
`<=>2x-2+1/2=0`
`<=>2x-3/2=0`
`<=>2x=3/2<=>x=3/4`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)
\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)
hay \(x=\dfrac{37}{25}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)
hay x=6
5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow7x=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(x+\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{-1}{6}\)
\(x+\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{23}{30}\)
\(x\) = \(\dfrac{23}{30}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{1}{10}\)
a, \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x\) = \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x\) = \(\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{5}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{3-x}{12}=\dfrac{2x+2}{8}\)
\(< =>\dfrac{2\left(3-x\right)}{24}=\dfrac{3\left(2x+2\right)}{24}\)
\(< =>6-2x-6x-6=0\)
\(< =>-8x=0\)
\(< =>x=0\)
Vậy tập nghiệm.....
b/ \(\dfrac{x+3}{x-4}+\dfrac{x-3}{x+4}=\dfrac{2\left(x^2+12\right)}{x^2-16}\)
Tìm ĐKXĐ của pt là: \(x\ne\pm4\) (làm tắt, bạn làm rõ ra nhé)
\(\dfrac{x+3}{x-4}+\dfrac{x-3}{x+4}=\dfrac{2\left(x^2+12\right)}{x^2-16}\)
\(< =>\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{2\left(x^2+12\right)}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\)
\(< =>x^2+3x+4x+12+x^2-3x-4x+12-2x^2-24=0\)
\(< =>0x=0\)
=> x có vô số nghiệm
Vậy ....
a) `(3-x)/12=(2x+2)/8`
`<=> (3-x)/12 =(x+1)/4`
`<=> 3-x=3(x+1)`
`<=>3-x=3x+3`
`<=> x=0`
Vậy `S={0}`.
b) ĐK: `x \ne \pm 4`
`(x+3)/(x-4)+(x-3)/(x+4)=(2(x^2+12))/(x^2-16)`
`<=> (x+3)(x+4)+(x-3)(x-4)=2(x^2+12)`
`<=> x^2+7x+12+x^2-7x+12=2x^2+24`
`<=> 0x=0`
Vậy PT có nghiệm với mọi x thỏa mãn điều kiện.
\(12\cdot\dfrac{1^2}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=4+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{12}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{14}{3}\)
\(12.\dfrac{1^2}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=12.\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{4.1}{1}+\dfrac{2}{3}\)
\(=4+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{12}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{14}{3}\)