mọi người giúp mình câu này ạ
1/xy^2 +1/x+y
mình đg hc quy đồng mẫu thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}=\frac{x+y}{xy}+\frac{2}{x+y}$
$=x+y+\frac{2}{x+y}$
$=\frac{x+y}{2}+\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}$
$\geq \frac{x+y}{2}+2\sqrt{\frac{x+y}{2}.\frac{2}{x+y}}$ (áp dụng BDT Cô-si)
$\geq \frac{2\sqrt{xy}}{2}+2=\frac{2}{2}+2=3$
Vậy ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=1$
Đề bài sai nhé, từ giả thiết chỉ xác định được \(x+y=0\Rightarrow y=-x\)
\(\Rightarrow A=4x^2-x^2+x^2+15=4x^2+15\) ko rút gọn được
Nguyễn Việt Lâm Giáo viên, bn có thể sửa đề bài cho mk được không ạ??? Cám ơn bn nhiều lắm lắm!!!
\(\dfrac{1+x}{1-x}+3=\dfrac{x-3}{x-1}\)
\(ĐK:x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+x}{1-x}+3=\dfrac{3-x}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1+x\right)+3\left(1-x\right)}{1-x}=\dfrac{3-x}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(1+x\right)+3\left(1-x\right)=3-x\)
\(\Leftrightarrow1+x+3-3x=3-x\)
\(\Leftrightarrow-x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(ktm\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
\(\dfrac{1+x}{1-x}+3=\dfrac{x-3}{x-1}\) đề như thế này phải ko?
3, A=(x-3)^2+(x-11)^2
\(\Rightarrow\)(X^2-3^2)+(x^2-11^2)
\(\Rightarrow\)(X^2-9)+(X^2-121)
Ta có :X^2 \(\ge\)0 và X^2 \(\ge\)0
\(\Rightarrow\)X^2 - 9 \(\le\)-9 và X^2- 121 \(\le\)-121
\(\Rightarrow\)(X^2-9)+(X^2-121)\(\le\)-130
Dấu = xảy ra khi : X=0
Vậy : Min A = -130 khi x=0
Mình mới lớp 7 sai thì thôi nhé
\(\frac{1}{7}\)= \(\frac{1x8x9}{7x8x9}\)= \(\frac{72}{504}\)
\(\frac{3}{8}\)= \(\frac{3x7x9}{8x7x9}\)= \(\frac{189}{504}\)
\(\frac{2}{9}\)= \(\frac{2x7x8}{9x7x8}\)= \(\frac{112}{504}\)
~Nhớ t i c h iêmk
2\(\sqrt{\dfrac{16}{3}}\) - 3\(\sqrt{\dfrac{1}{27}}\) - \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{8}{\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{3}{3\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{8}{\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{16}{2\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{2}{2\sqrt{3}}\) - \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{11}{2\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{11\sqrt{3}}{6}\)
f, 2\(\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)- \(\dfrac{2}{\sqrt{2}}\) + \(\dfrac{5}{2\sqrt{2}}\)
= \(\dfrac{2}{\sqrt{2}}\) - \(\dfrac{2}{\sqrt{2}}\) + \(\dfrac{5}{2\sqrt{2}}\)
= \(\dfrac{5}{2\sqrt{2}}\)
= \(\dfrac{5\sqrt{2}}{4}\)
(1 + \(\dfrac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\)).(1- \(\dfrac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}\))
= \(\dfrac{\sqrt{3}-1+3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\).\(\dfrac{\sqrt{3}+1-3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}\)
= \(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}\).\(\dfrac{-2}{\sqrt{3}+1}\)
= \(\dfrac{-4}{3-1}\)
= \(\dfrac{-4}{2}\)
= -2
Không phải chỉ là khi rút gọn mà trong khi thực hiện phép tính em cũng cần đưa về mẫu số dương em nhé.
\(\dfrac{1}{xy^2}+\dfrac{1}{x+y}\\ MTC:xy^2\left(x+y\right)\\ \dfrac{1}{xy^2}=\dfrac{x+y}{xy^2\left(x+y\right)}\\ \dfrac{1}{x+y}=\dfrac{xy^2}{xy^2\left(x+y\right)}\\ =>\dfrac{x+y}{xy^2\left(x+y\right)}+\dfrac{xy^2}{xy^2\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{x+y+xy^2}{xy^2\left(x+y\right)}\)
bạn ơi ko có kết quả của mẫu thức trên a