quy đồng
7/5x; 4/x-2y;x-y/8y^2-2x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{5x^2}{x^2+5x+6}=\dfrac{5x^2}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{5x^2\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\dfrac{2x+3}{x^2+7x+10}=\dfrac{2x+3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{\left(2x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
\(-5=\dfrac{-5\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
MSC:
\(\dfrac{5x^2}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)};\dfrac{\left(2x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)};-5\)
\(\dfrac{5x^2\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)};\dfrac{\left(2x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)};\dfrac{-5\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
\(a,=\dfrac{15x+25-25x+x^2}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{\left(x-5\right)^2}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{5x}\\ b,=\dfrac{x^2-x-2+x-7+x+3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2+x-6}{x^2+x-6}=1\)
\(a,\dfrac{3x+5}{x^2-5x}+\dfrac{25-x}{25-5x}\)
\(=\dfrac{3x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{25-x}{5\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{-3x-5}{x\left(5-x\right)}+\dfrac{25-x}{5\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{5\left(-3x-5\right)}{5x\left(5-x\right)}+\dfrac{x\left(25-x\right)}{5x\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{-15x-25+25x-x^2}{5x\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{10x-25-x^2}{5x\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(5-x\right)^2}{5x\left(5-x\right)}\)
\(=\dfrac{-5+x}{5x}\)
\(b,\dfrac{x+1}{x+3}+\dfrac{x-7}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{x-2}\)
\(=\dfrac{x+1}{x+3}+\dfrac{x-7}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{x-2}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x-7}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+x-2+x-7+x+3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-6}{x^2-2x+3x-6}\)
\(=\dfrac{x^2+x-6}{x^2+x-6}\)
\(=1\)
Ta có: -4x – 2 > -5x + 6 ⇔ -4x + 5x > 6 + 2 ⇔ x > 8
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là: {x|x > 8}
* Trước hết tìm giao điểm của hai đường thẳng ( d 1 ) và ( d 2 ).
- Tìm hoành độ của giao điểm:
2/5x + 1/2 = 3/5x - 5/2 ⇔ 1/5x = 6/2 ⇔ x = 15.
- Tìm tung độ giao điểm:
y = 2/5.15 + 1/2 = 6,5.
*Tìm k (bằng cách thay tọa độ của giao điểm vào phương trình ( d 3 ).
6,5 = k.15 + 3,5 ⇔ 15k = 3 ⇔ k = 0,2.
Trả lời: Khi k = 0,2 thì ba đường thẳng đồng quy tại điểm (15; 6,5).