K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 11 2017

áp dụng cô si => \(x^2+\frac{1}{y^2}\ge\frac{2x}{y}\)

                       => \(y^2+\frac{1}{x^2}\ge\frac{2y}{x}̸\)

                       => \(\left(y^2+\frac{1}{x^2}\right)\)\(\left(x^2+\frac{1}{y^2}\right)\)\(\ge4\)

dấu '='  xảy ra khi và chi khi  \(\hept{\begin{cases}y^2=\frac{1}{x^2}\\x^{2=\frac{1}{y^2}}\\xy=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=y=1\)

9 tháng 10 2017

ý em là bài này hả ?

Cho các số dương x,y,z thoã mãn x+y+z=3 Tìm GTNN của 2(x^3+y^3+z^3)-(x^2+y^2+z^2)+2...

bài làm

ta có : x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-... bạn tự chứng minh nha, khai triển vế phải ra là xong :D) 
sau đó áp dụng điều kiện x+y+z=3 rồi thay vào biểu thức ban đầu ta có 
BT= 5(x^2+y^2+z^2)-6(xy+yz+zx) + 8xyz +3 
= 8(x^2+y^2+z^2)-3(x+y+z)^2 + 8xyz +3 
sau đó bạn áp dụng BDT xyz>=(x+y-z)(z+x-y)(y+z-x) sau đó thế x+y+z=3 và khai triển ra ta được 
xyz>=(3-2z)(3-2y)(3-2z)=27-18(x+y+z)+1... -8xyz 
thay x+y+z=3 ta được: 
9xyz >=12(xy+yz+zx)-27 
>> BT + xyz >= 8(x^2+y^2+z^2)-27+3+ 12(xy+yz+zx)-27=2(x^2+y^2+z^2)+6(x+y+z)^... 
lại có 3(x^2+y^2+z^2)>=(x+y+z)^2 ( BDT Bunhiacopxki) >> (x^2+y^2+z^2)>=3 
27xyz<=(x+y+z)^3>> xyz<=1 
vậy BT + 1>= BT +xyz >= 6+ 54-51 <> BT >=8. ĐT khi x=y=z=1 

9 tháng 10 2017

đây có đúng là thầy không vậy 

20 tháng 7 2019

\(1,A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy}\)

                                             \(\ge\frac{4}{\left(x+y^2\right)}+\frac{1}{\frac{\left(x+y\right)^2}{2}}\ge\frac{4}{1}+\frac{2}{1}=6\)

Dấu "=" <=> x= y = 1/2

20 tháng 7 2019

\(2,A=\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\left(\frac{x}{9y}+\frac{y}{x}\right)+\frac{8x}{9y}\ge2\sqrt{\frac{x}{9y}.\frac{y}{x}}+\frac{8.3y}{9y}\)

                                                                                                  \(=2\sqrt{\frac{1}{9}}+\frac{8.3}{9}=\frac{10}{3}\)

Dấu "=" <=> x = 3y

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 7 2019

Lời giải:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\geq \frac{9}{xy+yz+xz}(1)\)

\(\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{1}{xy+yz+xz}\geq \frac{9}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)}=\frac{9}{(x+y+z)^2}=9(2)\)

Áp dụng hệ quả quen thuộc của BĐT AM-GM ta có:

\(3(xy+yz+xz)\leq (x+y+z)^2=1\Rightarrow xy+yz+xz\leq \frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow \frac{7}{xy+yz+xz}\geq 21(3)\)

Từ \((1);(2);(3)\Rightarrow \frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\geq \frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{9}{xy+yz+xz}\geq 9+21=30\)Vậy $P_{\min}=30$. Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=\frac{1}{3}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 6 2019

Lời giải:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\geq \frac{9}{xy+yz+xz}(1)\)

\(\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{1}{xy+yz+xz}\geq \frac{9}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)}=\frac{9}{(x+y+z)^2}=9(2)\)

Áp dụng hệ quả quen thuộc của BĐT AM-GM ta có:

\(3(xy+yz+xz)\leq (x+y+z)^2=1\Rightarrow xy+yz+xz\leq \frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow \frac{7}{xy+yz+xz}\geq 21(3)\)

Từ \((1);(2);(3)\Rightarrow \frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\geq \frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{9}{xy+yz+xz}\geq 9+21=30\)Vậy $P_{\min}=30$. Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=\frac{1}{3}$

31 tháng 1 2018

BÀI 2:

\(\left|x\right|=11\)\(\Rightarrow\)\(x=\pm11\)

\(\left|y+1\right|=15\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}y+1=15\\y+1=-15\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}y=-14\\y=-16\end{cases}}\)

30 tháng 7 2018

1) \(A=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy\)

Do \(x+y=1\)nên \(A=1-2xy\)

Xài Cosi ngược: \(2xy\le\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\)\(\Rightarrow A=1-2xy\ge1-\frac{\left(x+y\right)^2}{2}=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow A\ge\frac{1}{2}\). Vậy Min A = 1/2. Đẳng thức xảy ra <=> \(x=y=\frac{1}{2}\).