2 mũ 2x +1 bằng 2 mũ 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. 2x=16\(\Rightarrow\)X=4
2. 22x-1=27
\(\Rightarrow\)27=22.4-1
Vậy x =4
1, \(x^2+2x-3=x^2+3x-x-3=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
2, \(x^2+3x-10=x^2+5x-2x-10=x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
3, \(x^2-x-12=x^2-4x+3x-12=x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
4, \(3x^2+4x-7=3x^2+7x-3x-7=3x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=\left(3x+7\right)\left(x-1\right)\)
5, \(4x^2-9y^2-5xy=4x^2-9xy+4xy-9y^2\)
\(=4x\left(x+y\right)-9y\left(x+y\right)=\left(4x-9y\right)\left(x+y\right)\)
6, \(x^2-2x-4y^2-4y=x^2-2x+1-4y^2-4y-1=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
Tìm x:
1. \(25x^2-20x+4=0\)
⇔ \(\left(5x-2\right)^2=0\)
⇔ \(5x-2=0\)
⇔ \(5x=2\)
⇔ \(x=\dfrac{2}{5}\)
⇒ S = \(\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
2. \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-4x^2+1=0\)
⇔ \(-12x+10=0\)
⇔ \(-12x=-10\)
⇔ \(x=\dfrac{5}{6}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{5}{6}\right\}\)
3. \(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\dfrac{1}{4}x^2+x-1=0\)
⇔ \(-2+x=0\)
⇔ \(x=2\)
⇒ S \(=\left\{2\right\}\)
4. \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+5\right)^2=8\left(x+1\right)^2\)
⇔ \(4x^2-12x+9+4x^2+20x+25=8\left(x^2+2x+1\right)\)
⇔ \(8x^2+8x+34=8x^2+16x+8\)
⇔ \(8x+34=16x+8\)
⇔ \(8x-16x=8-34\)
⇔ \(-8x=-26\)
⇔ \(x=\dfrac{13}{4}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{13}{4}\right\}\)
5.\(4x^2+12x-7=0\)
⇔ \(4x^2+14x-2x-7=0\)
⇔ \(2x\left(2x+7\right)-\left(2x+7\right)=0\)
⇔ \(\left(2x+7\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-7}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
6. \(\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{5}{9}=0\)
⇔ \(9x^2+24x-20=0\)
⇔ \(9x^2+30x-6x-20=0\)
⇔ \(3x\left(3x+10\right)-2\left(3x+10\right)=0\)
⇔ \(\left(3x+10\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-10}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
7. \(24\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(\dfrac{224}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(896-9x^2-12x=0\)
⇔ \(-896+9x^2+12x=0\)
⇔ \(9x^2+12x-896=0\)
⇔ \(9x^2-84x+96x-896=0\)
⇔ \(3x\left(3x-28\right)+32\left(3x-28\right)=0\)
⇔ \(\left(3x-28\right)\left(3x+32\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x-28=0\\3x+32=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=\dfrac{-32}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-32}{3};\dfrac{28}{3}\right\}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = 1/2
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)
\(\Leftrightarrow x-2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 3 hoặc x = 1
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-2\)
<=> 2x = -1
<=> x = -0,5
Vậy x = -0,5
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+2\\x=-1+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
Vậy\(x\in\left\{3;1\right\}\)
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(2x-1=-2\)
\(2x=\left(-2\right)+1\)
\(2x=-1\)
\(x=-1\times2\)
\(x=-2\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
1: x^2-9x+8=0
=>(x-1)(x-8)=0
=>x=1 hoặc x=8
2: 3x^2-7x+4=0
=>3x^2-3x-4x+4=0
=>(x-1)(3x-4)=0
=>x=4/3 hoặc x=1
3: 2x^2+5x-7=0
=>(2x+7)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-7/2
4: 3x^2-9x+6=0
=>x^2-3x+2=0
=>x=1 hoặc x=2
5: x^2+2x-3=0
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=-3 hoặc x=1
`@` `\text {Answer}`
`\downarrow`
`1)`
\(x^2 - 9x + 8?\)
\(x^2-9x+8=0\)
`<=>`\(x^2-8x-x+8=0\)
`<=> (x^2 - 8x) - (x - 8) = 0`
`<=> x(x - 8) - (x-8) = 0`
`<=> (x-1)(x-8) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=8\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {1; 8}`
`2)`
\(3x^2 - 7x + 4 =0\)
`<=> 3x^2 - 3x - 4x + 4 = 0`
`<=> (3x^2 - 3x) - (4x - 4) = 0`
`<=> 3x(x - 1) - 4(x - 1) = 0`
`<=> (3x - 4)(x-1) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {4/3; 1}`
`3)`
\(2x^2 + 5x - 7=0\)
`<=> 2x^2 - 2x + 7x - 7 = 0`
`<=> (2x^2 - 2x) + (7x - 7) = 0`
`<=> 2x(x - 1) + 7(x - 1) = 0`
`<=> (2x+7)(x-1) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {-7/2; 1}.`
\(2^{2x+1}=2^7\)
\(2x+1=7\)
\(2x=6\)
\(x=3\)
cũng có thể hiểu nhầm là 22x + 1 = 27 đó nha !