Tìm x, biết:
( x - 2 ) 2x+1= ( 2 - x )2x + 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Đặt x2 + 3x + 3 = a ; x2 - x - 1 = b ; -2x2 - 2x - 1 = c ; -1 = d
Ta nhận thấy a3 + b3 + c3 + d3 = 0 (1)
và a + b + c + d = 0
Khi đó ta có (1) <=> (a + b)3 + (c + d)3 - 3ab(a + b) - 3cd(c + d) = 0
<=> ab(a + b) + cd(c + d) = 0
<=> (a + b)(ab - cd) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}a=-b\\ab=cd\end{matrix}\right.\)
Với a = -b ta được x2 + 3x + 3 = -x2 + x + 1
<=> x2 + x + 1 = 0
<=> \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{3}{4}\)
=> Phương trình vô nghiệm
Với ab = cd
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+3\right).\left(x^2-x-1\right)=2x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(4x^2+8x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right).\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2.\left(x-2\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)-\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1-2x^2-x+3=0\)
=>2x=-4
hay x=-2
a: Ta có: \(2x\left(x-1\right)-2x^2=-6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-2x^2=-6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b: Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\\ \Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3 +12x^2-6x+1-24x^2+24x-1=0\Leftrightarrow1=0\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
a) \(\Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3+12x^2-6x+1-24x^2+24x-6=5\)
\(\Leftrightarrow24x=9\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{8}\)
\(\left(x-2\right)^{2x+1}=\left(2-x\right)^{2x+3}\)
\(\left(x-2\right)^{2x+1}=-\left(x-2\right)^{2x+3}\)
\(\Rightarrow2x+1=-\left(2x+3\right)\)
\(\Rightarrow2x+1=-2x-3\)
\(\Rightarrow2x+1+2x+3=0\)
\(\Rightarrow4x+4=0\)
\(\Rightarrow4x=-4\)
\(\Rightarrow x=-1\)
vậy \(x=-1\)
(x-2)2x+1=(2-x)2x+3
(x-2)2x.(x-2)=(2-x)2x(2-x)3
ta có (x-2)2x=(2-x)2x
=>x-2=(2-x)3
(2-x)3+2-x=0
(2-x)[(2-x)2+1]=0
ta có (2-x)2+1>0
=>2-x=0
x=2
vậy x =2