K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2024

\(\left(x^2-4\right)\left(2x+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

25 tháng 4 2020

1.(x -5)^2 - 25 =0

=> (x - 5)^2 = 25

=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5

=> x = 10 hoặc x = 0

vậy_

2. (x -2)^3 =27

=> x - 2 = 3

=> x = 5

vậy_

3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2

=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2

=> 7x - 21 = 0

=> 7x = 21

=> x = 3

vậy_

4. (x^2 - 4) (x +8) =0

=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0

=> x^2 = 4 hoặc x = -8

=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8

vậy_

5. x^ 2 + 3x = 0

=> x(x + 3) = 0 

=> x = 0 hoặc x + 3 = 0

=> x = 0 hoặc x = -3

vậy_

6. 3x^3 - 3x = 0

=> 3x(x^2 - 1) = 0

=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0

=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1

vậy_

7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2

=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0

=> (3x + 3)(-x - 2) = 0

=> x = -1 hoặc x = -2

vậy_

Bài làm

1) ( x - 5 )2 - 25 = 0

<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0

<=> x( x - 10 ) = 

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)

Vậy S = { 0; 10 }

2) \(\left(x-2\right)^3=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)

\(\Leftrightarrow x-2=3\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.

3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)

\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)

\(\Leftrightarrow7x=21\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)

Vậy x = 3 là nghiệm phương trình

4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)

Vậy S = { 2; -2; -8 }

5) \(x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)

Vậy S = { 0; -3 } 

6) \(3x^3-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)

Vậy S = { +1; 0 }

7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

Vậy S = { -2; -4/3 }

# Học tốt #

2 tháng 8 2023

chịu

19 tháng 12 2023

Chịu 

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

=>(x-8)(3x+2)=0

=>x=8 hoặc x=-2/3

d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

=>x=2 hoặc x=1

e: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\)

=>x(x-5)(x-6)=0

hay \(x\in\left\{0;5;6\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

=>(x-8)(3x+2)=0

hay \(x\in\left\{8;-\dfrac{2}{3}\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

=>x=1 hoặc x=2

3 tháng 8 2018

b, x = -5/3 hoặc x = 4/3.

c, x = 0 hoặc x = 3, -3.

d, x = 0 hoặc x = 2, -2.

e, x = 1 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\).

a: \(\Leftrightarrow x^2-40x+400-x^2-4x-3=-7\)

=>-44x+397=-7

=>-44x=-404

hay x=101

b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\4-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};\dfrac{4}{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

=>x(x-3)(x+3)=0

hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

e: =>(2x+1)(1-x)=0

=>x=-1/2 hoặc x=1

8 tháng 8 2023

a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25 

= x^2 + 2.x.1 + 1^2

= ( x + 1 ) ^2

ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm

8 tháng 8 2023

Sos

4 tháng 10 2021

1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)

3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)

\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)

10 tháng 9 2020

x( x - 1 ) + 2x - 2 = 0

<=> x( x - 1 ) + 2( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( x + 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

x + x2 - x3 - x4 = 0

<=> ( x + x2 ) - ( x3 - x4 ) = 0

<=> x( x + 1 ) - x3( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 )( x - x3 ) = 0

<=> ( x + 1 )x( 1 - x2 ) = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x=0\\1-x^2=0\end{cases}}\)( thay bằng dấu hoặc hộ mình nhé '-' )

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

a) \(x\left(x-1\right)+2x-2=0\)

\(x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)

b) \(x+x^2-x^3-x^4=0\)

\(x\left(x+1\right)-x^3\left(x+1\right)=0\)

\(x\left(x+1\right)\left(1-x^2\right)=0\)

\(x\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(x\left(x+1^2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x=0\\x+1^2=0\\x-1=0\end{cases}\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\\x=1\end{cases}}}\)