giải phương trình nghiệm nguyên sau:
3a2-2b2=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án B
Điều kiện: 2 x − x 2 > 0 2 − x 2 > 0 ⇔ 0 < x < 2 ⇒ D = 0 ; 2
Phương trình
⇔ a 2 + 4 a + 5 log 3 2 x − x 2 + 9 a 2 − 6 a + 2 log 11 1 − x 2 2
= log 3 2 x − x 2 + log 11 1 − x 2 2
⇔ f x = a + 2 2 log 3 2 x − x 2 + 3 a − 1 2 log 11 1 − x 2 2 = 0
⇔ f x = a 2 + 4 a + 4 log 3 2 x − x 2 + 9 a 2 − 6 a + 2 log 11 1 − x 2 2
= log 3 2 x − x 2 + log 11 1 − x 2 2 = 0 x ∈ 0 ; 2
⇔ f x = a + 2 2 log 3 2 x − x 2 + 3 a − 1 2 log 11 1 − x 2 2 = 0
Ta có:
f ' x = a + 2 2 . 2 − 2 x 2 x − x 2 ln 3 + 3 a − 1 2 . 1 − x 1 = x 2 2 ln 11 = 0
⇔ x = 1
Ta có:
lim x → 0 f x = − ∞ ; f 1 = − 3 a − 1 2 log 11 2 ; lim x → 2 f x = − ∞ ⇒ phương trình đã cho có nghiệm duy nhất khi − 3 a − 1 2 log 11 2 = 0 ⇔ a = 1 3 ∉ ℤ
\(2xy-4x-y=1\Rightarrow2xy-4x-y+2=3\Rightarrow2x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=3\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=3\)
Vì x,y là nghiệm nguyên nên ta xét các trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}2x-1=1\\y-2=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases}}}\)
2. \(\hept{\begin{cases}2x-1=3\\y-2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
3. \(\hept{\begin{cases}2x-1=-1\\y-2=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}}\)
4. \(\hept{\begin{cases}2x-1=-3\\y-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là : \(\left(x;y\right)=\left(-1;1\right);\left(0;-1\right);\left(1;5\right);\left(2;3\right)\)
2xy-4x-y=1
x(2y-4)-y=1
2x(2y-4)-2y=2
2x(2y-4)-2y+4=6
2x(2y-4)-(2y-4)=6
(2y-4)(2x-1)=6
Đến đây, ta thấy 2x-1 là ước lẻ của 6 =>2x-1 E { 1;3 }
Với 2x-1=1 thì 2y-4=6 =>x=1, y=5
Với 2x-1=3 thì 2y-4=2 =>x=2, y=3
Em mới học lớp 6 nên chỉ làm theo cách lớp 6 thôi. Còn nghiệm nguyên thì em chưa học
\(x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}=4\)
\(\Rightarrow x+y+\dfrac{x+y}{xy}=4\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(xy+1\right)=4xy\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=u\\xy=v\end{matrix}\right.\) với \(u;v\in Z\) và \(u^2\ge4v\); \(v\ne0\)
\(\Rightarrow u\left(v+1\right)=4v\)
\(\Rightarrow u=\dfrac{4v}{v+1}=4-\dfrac{4}{v+1}\)
\(\Rightarrow v+1=Ư\left(4\right)\Rightarrow v+1=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(\Rightarrow v=\left\{-5;-3;-2;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow u=\left\{5;6;8;2;3\right\}\)
Loại cặp \(\left(u;v\right)=\left(3;3\right)\) không thỏa mãn \(u^2\ge4v\)
Ta được \(\left(u;v\right)=\left(5;-5\right);\left(6;-3\right);\left(8;-2\right);\left(2;1\right)\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\xy=-5\end{matrix}\right.\) không tồn tại x;y nguyên thỏa mãn
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=6\\xy=-3\end{matrix}\right.\) ko tồn tại x;y nguyên thỏa mãn
TH3: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=8\\xy=-2\end{matrix}\right.\) không tồn tại x;y nguyên thỏa mãn
TH4: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\xy=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=y=1\)
Vậy pt có đúng 1 cặp nghiệm nguyên \(\left(x;y\right)=\left(1;1\right)\)
\(4xy+5x+y=-1\)
\(\Leftrightarrow y\left(4x+1\right)+\dfrac{5}{4}\left(4x+1\right)-\dfrac{5}{4}=-1\)
\(\Leftrightarrow4y\left(4x+1\right)+5\left(4x+1\right)-5=-4\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left(4y+5\right)=1\)
Vì x,y là các số nguyên nên (4x+1), (4y+5) là các ước số của 1.
Lập bảng
4x+1 | 1 | -1 |
4y+5 | 1 | -1 |
x | 0 | \(\dfrac{-1}{2}\)(l) |
y | -1 | \(\dfrac{-3}{2}\left(l\right)\) |
Vậy phương trình đã cho có nghiệm (x,y) nguyên duy nhất là (0;-1).
mình đoán là xét x=0 >>>vô số y,z vs y=-z;yz-1=0??yz=1 >>Y=-z,vô lí
XÉt x khác 0>>>2(y+z)/x=yz-1>>>2 chia hết cho x hoặc z-1 chia hết cho x
2 chia hết cho x tự xét còn y+z chia hết cho x thì bạn cũng lm tương tự
xét (y-1)(z-1)=-2;-1;1;2 rồi thay vào x xem thỏa mãn ko
- xét (y-1)(z-1)>2
<=>yz-1>y+z
+ với x<0
=>2(y+z)>x(yz-1)
+ với x=1 rồi thay vô
+ với x>1=>2(y+z)<x(yz-1)
- xét (y-1)(z-1)<0
<=>yz-1<y+z
sau đó làm tương tự như xét với yz-1>y+z
\(\Leftrightarrow23x+53y=23.37-53.14\)
\(\Leftrightarrow53y+53.14=23.37-23x\)
\(\Leftrightarrow53\left(y+14\right)=23\left(37-x\right)\)
Do 53 và 23 nguyên tố cùng nhau \(\Rightarrow y+14⋮23\)
\(\Rightarrow y+14=23k\Rightarrow y=23k-14\)
\(\Rightarrow x=-53k+37\)
Vậy nghiệm của pt là \(\left(x;y\right)=\left(-53k+37;23k-14\right)\) với \(k\in Z\)