Tìm x biết -2/3+(2x+3/5)²=-5/9 giải giúp mình với.Mình cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đầu bài phải là tìm x thuộc Z sao cho phân số thuộcZ chứ
a)Để phân số \(\frac{2x+1}{x-3}\in Z\)
\(\Leftrightarrow2x+1⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-6+7⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)+7⋮x-3\)
mà \(2\left(x-3\right)⋮x-3\)
\(\Rightarrow7⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Tìm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-2}{x+5}>0\) => x-2 và x+5 cùng âm hoặc cùng dương
+)Nếu x-2 và x+5 cùng âm
=>\(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\x+5< 0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x< 2\\x< -5\end{cases}\Rightarrow x< -5}\)
+)Nếu x-2 và x+5 cùng dương
=>\(\hept{\begin{cases}x-2>0\\x+5>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x>-5\end{cases}\Rightarrow}x>2}\)
Vậy x>-5 hoặc x>2 thì \(\frac{x-2}{x+5}>0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. |x - 2| = x
=> x - 2 = x hoặc x - 2 = -x
=> x - x = 2 hoặc x + x = 2
=> 0x = 2 (loại) hoặc 2x = 2
=> x = 1
Vậy x = 1.
b. |x - 3,4| + |2,6 - x| = 0
Mà |x - 3,4| > 0; |2,6 - x| > 0
=> |x - 3,4| = 0 và |2,6 - x| = 0
=> x - 3,4 = 0 và 2,6 - x = 0
=> x = 3,4 và x = 2,6 (vô lí vì x chỉ có 1 giá trị)
Vậy không có x thỏa.
c. (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
=> x + 5 = -4
=> x = -4 - 5
=> x = -9
Vậy x = -9.
d. (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = 32 = (-3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
=> 2x = 6 hoặc 2x = 0
=> x = 3 hoặc x = 0
Vậy x = 0 hoặc x = 3.
a, Ix-2I=x
suy ra :x-2=x hoặc x-2=-x
+Nếu x-2=x
x-x=2 suy ra 0x=2 (loại)
+Nếu x-2=-x
x-(-x)=2
x+x=2
2x=2 suy ra x=2:2=x
Vậy x=1
b, vì Ix+3,4I+I2,6-xI=0 mà 2 số hạng của tổng đều lớn hơn hoặc bằng 0
suy ra x+3,4=2,6-x=0
vơí x+3,4=0 thì x=-3,4 (1)
với 2,6-x=0 thì x=2,6 (2)
từ (1) và (2) suy ra x cos 2 giá trị
vậy không tìm được x
c, (x+5)^3=-64
(x+5)^3=(-4)^3
x+5=-4
x=-9
vậy x=-9
d,
x=0 hoặc x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 52x+1=125
=>52x+1= 53
=>2x+1=3
=>2x = 2
=>x =1
c)73<x <=93
=>343<x<=729
=> x = { 344;345;...;729}
d) (2x+3)4=81
=>(2x+3)4=34
=>2x+3 =3
=>2x =0
=> x = 0
nhớ tk nha
a)52x+1=125
52x+1=53
⏩ 2x+1=3
2x=4
x=4:2
x=2
b) (2x)2(2x) 3 =25.25
(2x) 2 (2x) 3 =210
(2x) 5=1024
(2x) 5 =45
2x=4
x=4 :2=2
d)(2x +3)4=81
(2x +3)4=34
2x+3=3
2x=0
x=0
Câu c bạn tự giải nhé
Nhớ tk giùm mình đấy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4:
a, \(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+3}\) (ĐK: \(x\ge\dfrac{-1}{2}\))
\(\Rightarrow\) \(\left(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}\right)^2\) = x + 3
\(\Leftrightarrow\) \(3x+4+2x+1-2\sqrt{\left(3x+4\right)\left(2x+1\right)}=x+3\)
\(\Leftrightarrow\) \(4x+2=2\sqrt{6x^2+11x+4}\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x+1=\sqrt{6x^2+11x+4}\)
\(\Rightarrow\) \(4x^2+4x+1=6x^2+11x+4\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Delta=7^2-4.2.3=25\); \(\sqrt{\Delta}=5\)
Vì \(\Delta\) > 0; theo hệ thức Vi-ét ta có:
\(x_1=\dfrac{-7+5}{4}=\dfrac{-1}{2}\)(TM); \(x_2=\dfrac{-7-5}{4}=-3\) (KTM)
Vậy ...
Các phần còn lại bạn làm tương tự nha, phần d bạn chuyển \(-\sqrt{2x+4}\) sang vế trái rồi bình phương 2 vế như bình thường là được
Bài 5:
a, \(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)
\(\Rightarrow\) \(\sqrt{x}+2=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\) \(5x-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(5\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\5\sqrt{x}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{25}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Phần b cũng là hằng đẳng thức thôi nha \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{\left(x-1\right)^2}=x-1\); \(\sqrt{x^2+4x+4}=\sqrt{\left(x+2\right)^2}=x+2\) rồi giải như bình thường là xong nha!
VD1:
a, \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{2}-1\) (x \(\ge\) \(\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=2-2\sqrt{2}+1\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x=4-2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=2-\sqrt{2}\) (TM)
Vậy ...
Phần b tương tự nha
c, \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{2}\)
Vậy ...
d, \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{2}\left(x-1\right)=\sqrt{50}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x-1=5\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=6\)
Vậy ...
VD2:
Phần a dễ r nha (Bình phương 2 vế rồi tìm x như bình thường)
b, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3-x}\) (\(x\le3\); \(x^2\ge x\))
\(\Leftrightarrow\) \(x^2-x=3-x\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{3}\) (TM)
Vậy ...
c, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\) (x \(\ge\) \(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\))
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-3=4x-3\) (Bình phương 2 vế)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bn học tốt! (Có gì không biết cứ hỏi mình nha!)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -5/2 - 1/2x = -19/5
1/2x=-5/2 - (-19/5)
1/2x=13/10
x=13/10:1/2
x=13/5
\(-\dfrac{2}{3}+\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=-\dfrac{5}{9}\)
=>\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=-\dfrac{5}{9}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{9}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{3}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-4}{15}\\2x=-\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-14}{15}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{15}\\x=-\dfrac{7}{15}\end{matrix}\right.\)