\(\frac{x}{20}\)=\(\frac{y}{9}\)=\(\frac{z}{6}\)và x - 2y + 2z = 13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{9}=\frac{z}{6}=\frac{2y}{18}=\frac{4z}{24}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{9}=\frac{z}{6}=\frac{2y}{18}=\frac{4z}{24}=\frac{x-2y+4z}{20-18+24}=\frac{13}{26}=\frac{1}{2}\)
=> x = 1/2 . 20 = 10
=> y = 1/2.9 = 4,5
=> z = 1/2 . 6 = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\Rightarrow\frac{x^2}{3}=\frac{xy}{7}\)(nhân cả hai vế với x)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{3}=\frac{48}{7}\Rightarrow x^2=\frac{48}{7}.3=\frac{144}{7}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{144}{7}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{\frac{144}{7}}\)
Thật đắng lòng nếu không có ai l i k e
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x}{6}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{12}=\frac{3x-2y+2z}{6-6+12}=\frac{24}{12}=2\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=2.2=4\\y=2.3=6\\z=2.6=12\end{cases}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x-2y+2z}{3.2-2.3+2.6}=\frac{24}{12}=2\)
Suy ra:
\(\frac{x}{2}=2\Rightarrow x=4;\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=6;\frac{z}{6}=2\Rightarrow z=12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}=\frac{x^2}{x^6}+\frac{1}{y^4}\ge\frac{\left(x+1\right)^2}{x^6+y^4}\ge\frac{4x}{x^6+y^4}\)
tương tự
\(\frac{1}{y^4}+\frac{1}{z^4}\ge\frac{4y}{y^6+z^4}\);
\(\frac{1}{z^4}+\frac{1}{x^4}\ge\frac{4z}{z^6+x^4}\);
cộng vế với vế => đpcm
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=1
Ta có:\(\frac{x}{20}=\frac{y}{9}=\frac{z}{6}\) và x-2y+2z=13
\(\frac{x}{20}=\frac{2y}{18}=\frac{2z}{12}\)và x-2y+xz=13
=> \(\frac{x-2y+2z}{20-18+12}=\frac{13}{14}\)
Do đó:\(\frac{x}{20}=\frac{13}{14}=>x=\frac{130}{7}\)
\(\frac{y}{9}=\frac{13}{14}=>y=\frac{117}{14}\)
\(\frac{z}{6}=\frac{13}{14}=>z=\frac{39}{7}\)
k cho mk nha!