K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
30 tháng 7 2021

ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)

\(2x^2-2x+\left(x+1-\sqrt{3x+1}\right)+2\left(x+2-\sqrt[3]{19x+8}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+\dfrac{x^2-x}{x+1+\sqrt[]{3x+1}}+\dfrac{\left(x+7\right)\left(x^2-x\right)}{\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\sqrt[3]{19x+8}+\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(2+\dfrac{1}{x+1+\sqrt[]{3x+1}}+\dfrac{x+7}{\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\sqrt[3]{19x+8}+\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

NV
20 tháng 7 2021

a.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\sqrt{2x^2+13x+5}-5\sqrt{x}+\sqrt{2x^2-3x+5}-3\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-12x+5}{\sqrt{2x^2+13x+5}+5\sqrt{x}}+\dfrac{2x^2-12x+5}{\sqrt{2x^2-3x+5}+3\sqrt{x}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-12x+5\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{2x^2+13x+5}+5\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x^2-3x+5}+3\sqrt{x}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-12x+5=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
20 tháng 7 2021

b.

ĐKXĐ: \(x^2\ge\dfrac{4}{3}\)

\(\sqrt{x^2-\dfrac{4}{3}}+\sqrt{4x^2-4}-x=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{3x^2-4}{3}}+\dfrac{3x^2-4}{\sqrt{4x^2-4}+x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3x^2-4}\left(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{3x^2-4}}{\sqrt{4x^2-4}+x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

12 tháng 10 2019

b. Câu hỏi của Lê Đức Anh - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

15 tháng 7 2023

1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)

\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 12 2021

1/ ĐKXĐ: $4x^2-4x-11\geq 0$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{4x^2-4x-11}=2(4x^2-4x-11)-6$

$\Leftrightarrow a=2a^2-6$ (đặt $\sqrt{4x^2-4x-11}=a, a\geq 0$)

$\Leftrightarrow 2a^2-a-6=0$

$\Leftrightarrow (a-2)(2a+3)=0$

Vì $a\geq 0$ nên $a=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{4x^2-4x-11}=2$

$\Leftrightarrow 4x^2-4x-11=4$

$\Leftrightarrow 4x^2-4x-15=0$
$\Leftrightarrow (2x-5)(2x+3)=0$

$\Rightarrow x=\frac{5}{2}$ hoặc $x=\frac{-3}{2}$ (tm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 12 2021

2/ ĐKXĐ: $x\in\mathbb{R}$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{3x^2+9x+8}=\frac{1}{3}(3x^2+9x+8)-\frac{14}{3}$

$\Leftrightarrow a=\frac{1}{3}a^2-\frac{14}{3}$ (đặt $\sqrt{3x^2+9x+8}=a, a\geq 0$)

$\Leftrightarrow a^2-3a-14=0$

$\Rightarrow a=\frac{3+\sqrt{65}}{2}$ (do $a\geq 0$)

$\Leftrightarrow 3x^2+9x+8=\frac{37+3\sqrt{65}}{2}$

$\Rightarrow x=\frac{1}{2}(-3\pm \sqrt{23+2\sqrt{65}})$

a) ĐKXĐ: \(x\ge0\)

Ta có: \(3\sqrt{18x}-5\sqrt{8x}+4\sqrt{50x}=38\)

\(\Leftrightarrow9\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+20\sqrt{2x}=38\)

\(\Leftrightarrow19\sqrt{2x}=38\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x}=2\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)

hay x=2(thỏa ĐK)

b) ĐKXĐ: \(x\ge0\)

Ta có: \(3\sqrt{12x}-2\sqrt{27x}+4\sqrt{3x}=8\)

\(\Leftrightarrow6\sqrt{3x}-6\sqrt{3x}+4\sqrt{3x}=8\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=2\)

\(\Leftrightarrow3x=4\)

hay \(x=\dfrac{4}{3}\)

c) ĐKXĐ: \(x\ge5\)

Ta có: \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)

\(\Leftrightarrow x-5=4\)

hay x=9

2 tháng 7 2021

a)

\(3.3\sqrt{2x}-5.2\sqrt{2x}+4.5.\sqrt{2x}=38\\ \Leftrightarrow19\sqrt{2x}=38\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x}=2\\ \Leftrightarrow x=2\)

b)

\(3.2.\sqrt{3x}-2.3.\sqrt{3x}+4.\sqrt{3x}=8\\ \Leftrightarrow4\sqrt{3x}=8\\ \Leftrightarrow\sqrt{3x}=2\\\Leftrightarrow x=\dfrac{2^2}{3}=\dfrac{4}{3} \)

c)

\(\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow x-5=4\\ \Leftrightarrow x=9\)

22 tháng 10 2021

a)√x−2+12√4x−8=√9x−18−2

=>√x−2+12√4(x−2)=√9(x−2)−2

=>√x−2+12√22(x−2)=√32(x−2)−2

=>√x−2+12.2√(x−2)=3√(x−2)−2

=>√x−2+24√(x−2)=3√(x−2)−2

=>√x−2+24√(x−2)-3√(x−2)=-2

=>√x−2(1+24-3)=-2

=>22√x−2=-2

=>√x−2=-2/22

=>√x−2=-1/11

=>x−2=1/121

=>x=1/121+2=243/121

b)√(3x−1)2=5

=>|3x−1|=5

=>3x−1=5 hoặc 3x−1=-5

=>3x=6 hoặc 3x=-4

=>x=2 hoặc x=-4/3