Giải PT: 1/2x-6 + 3x-10/x^2-4x+3 =7/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(3-4x\left(25-2x\right)-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow3-100x+8x^2-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow-297-99x=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(n_0\) của PT là: x=3
b. \(\Leftrightarrow\frac{\left(2-6x\right)}{5}-2+\frac{3x}{10}=7-\frac{3x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4-12x\right)}{5}-\frac{20}{10}+\frac{3x}{10}=\frac{\left(28-3x-3\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(-16-9x\right)}{10}=\frac{\left(25-3x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow-64-36x=250-30x\)
\(\Leftrightarrow-6x=314\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{157}{3}\)
Vậy -\(n_0\) của PT là: \(x=\frac{-157}{3}\)
c. \(5x+\frac{2}{6}-8x-\frac{1}{3}=4x+\frac{2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow-3x=4x-\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow7x=\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{35}\)
Vậy \(n_0\) của PT là: \(x=\frac{23}{35}\)
d. \(3x+\frac{2}{3}-3x+\frac{1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\)
Vậy \(n_0\) của Pt là: \(x=-\frac{5}{12}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
b: =>(x-3)(2x+5)+(2x+5)(2x-5)=0
=>(2x+5)(x-3-2x+5)=0
=>(2x+5)(-x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-5/2
c: =>3x^2-6x+15-3x^2+30x=0
=>24x+15=0
=>x=-5/8
a: \(\dfrac{3x-7}{2}+\dfrac{x-1}{3}=-16\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)+2\left(x-1\right)=-96\)
\(\Leftrightarrow9x-21+2x-2=-96\)
=>11x=-73
hay x=-73/11
b: \(x-\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
=>15x-5(x-1)=3(2x+1)
=>15x-5x+5=6x+3
=>10x+5=6x+3
=>4x=-2
hay x=-1/2
c: \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
=>14x-7-15x-6=21(x+13)
=>21x+273=-x-13
=>22x=-286
hay x=13
\(\frac{5}{3}-\left(2x-\frac{2}{4}\right)\ge x-\left(4x-\frac{3}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{3}-2x+\frac{1}{2}\ge x-4x+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{5}{3}\)
Ý c cx vậy nha ! Chuyển vế rồi thu gọn lại
(14,78-a)/(2,87+a)=4/1
14,78+2,87=17,65
Tổng số phần bằng nhau là 4+1=5
Mỗi phần có giá trị bằng 17,65/5=3,53
=>2,87+a=3,53
=>a=0,66.