Tính:
a) (x2+2x-y2+1):(x-y+1)
b) (hình ảnh)
với x khác -1; x khác 0; x khác 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.2x\left(x-1\right)-3\left(x^2+4x\right)+x\left(x+2\right)\)
\(=2x^2-2x-3x^2-12x+x^2+2x\)
\(=-12x\)
\(b.\left(2x-3\right)\left(3x+5\right)-\left(x-1\right)\left(6x+2\right)+3-5x\)
\(=6x+10x-9x^2-15-6x^2-2x-6x-2+3-5x\)
\(=-15x^2+3x-14\)
\(c.\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)\)
\(=x^3-y^3-x^3+y^3+x^2y-y^3\)
\(=y^3+x^2y\)
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`5x^3 - x - 1/2`
Đã thu gọn?
`b)`
`(3xy - x^2 + y) * 2/3x^2y`
`= 3xy * 2/3 x^2y - x^2* 2/3x^2y + y*2/3x^2y`
`= 2x^3y^2 - 2/3x^4y + 2/3x^2y^2`
`c)`
`(4x^3 - 5xy +2x) (-1/2xy)`
`= 4x^3* (-1/2xy) - 5xy* (-1/2xy) + 2x * (-1/2xy)`
`= -2x^4y + 5/2x^2y^2 - x^2y`
`d)`
`(x^2 - 2x +1) (x-1)`
`= x^2(x-1) - 2x(x-1) + x - 1`
`= x^3 - x^2 - 2x^2 + 2x + x -1`
`= x^3 -3x^2 + 3x - 1`
Bài 5:
a. 1 - 2y + y2
= (1 - y)2
b. (x + 1)2 - 25
= (x + 1)2 - 52
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
c. 1 - 4x2
= 12 - (2x)2
= (1 - 2x)(1 + 2x)
d. 8 - 27x3
= 23 - (3x)3
= (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
e. (đề hơi khó hiểu ''x3'' !?)
g. x3 + 8y3
= (x + 2y)(x2 - 2xy + y2)
a: \(=\dfrac{5}{3}x^2-x+\dfrac{1}{3}\)
b: \(=-5y-9+xy\)
a) \(3\left(2x-3\right)+5\left(x+2\right)=6x-9+5x+10=11x+1\)
b) \(3x\left(2x-8\right)+\left(6x+2\right)\left(5-x\right)=6x^2-24x+30x-6x^2+10-2x=4x+10\)
c) \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-5\right)^2=x^2-9-x^2+10x-25=10x-34\)
d) \(\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-x^3+y^3=3xy^2-3x^2y\)
rút gọn P=2/x-(x2/(x2-xy)+(x2-y2)/xy-y2/(y2-xy)):(x2-xy+y2)/(x-y)
r tìm gt P với |2x-1|=1 ; |y+1|=1/2
Lời giải:
a.
$(2x-3)^2+(2x+3)(5-2x)=(4x^2-12x+9)-(-4x^2+4x+15)$
$=4x^2-12x+9+4x^2-4x-15$
$=24-8x$
b.
$3(2x-3)+5(x+2)=6x-9+5x+10=11x+1$
c.
$3x(2x-8)+(6x-2)(5-x)=(6x^2-24x)+(-6x^2+32x-10)$
$=6x^2-24x-6x^2-32x+10$
$=8x-10$
d.
$(x-3)(x+3)-(x-5)^2=(x^2-9)-(x^2-10x+25)$
$=x^2-9-x^2+10x-25=10x-34$
e.
$(x-y)^3-(x-y)(x^2+xy+y^2)=(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-(x^3-y^3)$
$=-3x^2y+3xy^2=3xy(y-x)$
a: ta có: \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(5-2x\right)\)
\(=4x^2-12x+9+2x-4x^2+15-6x\)
\(=-16x+24\)
b: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+5\left(x+2\right)\)
\(=6x-9+5x+10\)
\(=11x+1\)
c: ta có: \(3x\left(2x-8\right)+\left(6x-2\right)\left(5-x\right)\)
\(=6x^2-24x+30x-6x^2-10+2x\)
\(=8x-10\)
a: \(\dfrac{\left(x^2+2x-y^2+1\right)}{x-y+1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+2x+1\right)-y^2}{x+1-y}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-y^2}{\left(x+1-y\right)}=\dfrac{\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)}{\left(x+1-y\right)}=x+1+y\)