4(x-3)2-2x(x-3)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a: =64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2
=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2
=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)
b: =x^8+2x^4+1-x^4
=(x^4+1)^2-x^4
=(x^4-x^2+1)(x^4+x^2+1)
=(x^4-x^2+1)(x^4+2x^2+1-x^2)
=(x^4-x^2+1)(x^2+1-x)(x^2+x+1)
c: =(x+1)(x^2-x+1)+2x(x+1)
=(x+1)(x^2-x+1+2x)
=(x+1)(x^2+x+1)
d: =(x^2-1)(x^2+1)-2x(x^2-1)
=(x^2-1)(x^2-2x+1)
=(x-1)^2*(x-1)(x+1)
=(x+1)(x-1)^3
x4 + x3 + 2x2 + x + 1
= (x4 + 2x2 + 1) + (x3 + x)
= (x2 + 1)2 + x (x2 + 1)
= (x2 + 1) ( x2 + 1 + x)
= (x2 + 1) (x + 1)2
\(b,x^3-2x^2-4xy^2+x\)
\(=x\left(x^2-2x-4y^2+1\right)\)
\(=x\left[\left(x^2-2x+1\right)-4y^2\right]\)
\(=x\left[\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2\right]\)
\(=x\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
\(=x\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)
\(---\)
\(c,\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-8\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\) (1)
Đặt \(y=x^2+7x+10\), thay vào (1) ta được:
\(y\left(y+2\right)-8\)
\(=y^2+2y+1-9\)
\(=\left(y+1\right)^2-3^2\)
\(=\left(y+1-3\right)\left(y+1+3\right)\)
\(=\left(y-2\right)\left(y+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+10-2\right)\left(x^2+7x+10+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+8\right)\left(x^2+7x+14\right)\)
#Ayumu
\(-2x^4-7x^3-x^2+7x+3\)
\(=-2x^3\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left(2x^3+5x^2-4x-3\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left[2x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]\)
\(=-\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(2x^2+7x+3\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)
2x^5-6x^4-2a^2x^3-6ax^3
=(2x^5-2a^2x^3)-(6x^4+6ax^3)
=2x^3(x^2-a^2)-6x^3(x+a)
=2x^3(x-a)(x+a)-6x^3(x+a)
=(x+a)(2x^4-2x^3a-6x^3)
=(x+a) 2x^3 (x-a-3)
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
\(4\left(x-3\right)^2-2x\left(x-3\right)\)
\(=4\left(x^2-6x+9\right)-2x^2+6x\)
\(=4x^2-24x+36-2x^2+6x\)
\(=2x^2-18x+36\)
\(=2\left(x^2-9x+18\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)