tìm y: y x 5 - y : 5 = 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thanks nhưng bạn có thể giải thích cho mình tại sao lại chuyển thành phân số 13 x y + 155/ 60 = 15/1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(7,75-\left(0,5\times y\div5-6,2\right)=5\)
\(0,5\times y\div5-6,2=7,75-5=2,75\)
\(0,5\div5\times y-6,2=2,75\)
\(0,1\times y=2,75+6,2=8,95\)
\(\dfrac{1}{10}y=8,95\)
\(y=8,95\times10=89,5\)
\(y\div6\times7,2+1,3\times y+y\div2+15=19,95\)
\(1,2\times y+1,3\times y+0,5y=19,95-15=4,95\)
\(y\left(1,2+1,3+0,5\right)=4,95\)
\(2y=4,95\)
\(y=4,95\div2=2,475\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y x 2+y x 15/5 = 13/5
y x ( 2 + 15/5 ) =13/5
y x 5 = 13/5
y = 13/5 : 5
y = 13/25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{y}{5}=\frac{x}{2}=\frac{y-x}{5-2}=\frac{15}{3}=5\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{y}{5}=5\Leftrightarrow y=25\\\frac{x}{2}=5\Leftrightarrow x=10\end{cases}}\)
\(\frac{2x-y}{x+y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{6x-3y}{2x+2y}=0\)
\(\Rightarrow6x-3y=0\)
\(3.\left(2x-y\right)=0\Rightarrow2x-y=0\)
\(\Rightarrow2x=y\)
\(adtcdts=ntc:\)
\(\frac{y}{5}=\frac{x}{2}=\frac{y-x}{5-2}=\frac{15}{3}=5\)
Cứ thế tính x,y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{35}{7}=5\)
\(\Rightarrow x=5\cdot2=10\\ y=5\cdot5=25\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+2}{y+10}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{1}=\dfrac{y+10}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+6}{3}=\dfrac{y+10}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+6}{3}=\dfrac{y+10}{5}=\dfrac{y+10-3x-6}{5-3}=\dfrac{2-4}{2}=-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+6=-3\\y+10=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-15\end{matrix}\right.\)
\(c.\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x-y}{8-5}=\dfrac{15}{3}=5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\cdot8\\y=5\cdot5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=20\\y=25\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
mà x+y=35
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{35}{7}=5\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=5\\\dfrac{y}{5}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\y=25\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(10;25)
b) Ta có: \(\dfrac{x+2}{y+10}=\dfrac{1}{5}\)
nên \(\dfrac{x+2}{1}=\dfrac{y+10}{5}\)
hay \(\dfrac{3x+6}{3}=\dfrac{y+10}{5}\)
mà y-3x=2
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{3x+6}{3}=\dfrac{y+10}{5}=\dfrac{y-3x+10-6}{5-3}=\dfrac{2+4}{2}=3\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+6}{3}=3\\\dfrac{y+10}{5}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+6=9\\y+10=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=3\\y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(1;5)
c) Ta có: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}\)
nên \(\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{5}\)
mà 2x-y=15
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x-y}{8-5}=\dfrac{15}{3}=5\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=5\\\dfrac{y}{5}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=20\\y=25\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(20;25)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=5k\\y=-4k\\z=6k\end{cases}}\) (1)
Khi đó, ta cóL
\(\left(5k\right).\left(-4k\right).\left(6k\right)=15\)
=> \(-120k^3=15\)
=> \(k^3=-\frac{1}{8}\)
=> \(k=-\frac{1}{2}\)
Thay k = -1/2 vào (1), ta được:
x = 5 . (-1/2) = -2,5
y = -4.(-1/2) = 2
z = 6 . (-1/2) = -3
Vậy ...
b)Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=5k;y=-4k;z=6k\)
\(\Rightarrow xyz=5k.\left(-4k\right).6k=-120k^3\)
\(\Rightarrow15=-120k^3\)
\(\Rightarrow k^3=-\frac{1}{8}\Rightarrow k=-\frac{1}{2}\)
Từ \(\frac{x}{5}=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=5\)
\(\frac{y}{-4}=-\frac{1}{2}\Rightarrow y=2\)
\(\frac{z}{6}=-\frac{1}{2}\Rightarrow z=-3\)
Vậy x = 5 ; y = -2 ; z = -3
`#3107.101107`
\(y\times5-y\div5=15\\ y\times5-y\times\dfrac{1}{5}=15\\ y\times\left(5-\dfrac{1}{5}\right)=15\\ y\times\dfrac{24}{5}=15\\ y=15\div\dfrac{24}{5}\\ y=\dfrac{25}{8}\)
Vậy, `y=`\(\dfrac{25}{8}.\)
ko cs gia tri