K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2017

vì 5x khác 0 nên ta chia cả 2 vế cho 5x => \(\left(\frac{2}{5}\right)^x+\left(\frac{3}{5}\right)^x=1\)              (1)

     xét x = 1 thỏa mãn pt 
  xét x  > 1và 2/5 < 1 ; 3/5<1=> \(\left(\frac{2}{5}\right)^x< \frac{2}{5};\left(\frac{3}{5}\right)^x< \frac{3}{5}\Rightarrow\frac{2}{5}+\frac{3}{5}>\left(\frac{2}{3}\right)^x+\left(\frac{3}{5}\right)^x\)

=> \(\left(\frac{2}{3}\right)^x+\left(\frac{3}{5}\right)^x< 1 \)                        (2)
từ 1 và 2 suy ra pt vô nghiệm 
vậy pt có nghiệm duy nhất X=1

                                                                                          

                                                                                          

25 tháng 7 2017

\(x=\hept{\begin{cases}1\\0\end{cases}}\)

11 tháng 4 2023

1.     Giải:

Do \(5x+13B\in\left(2x+1\right)\Rightarrow5x+13⋮2x+1.\)

 

 \(\Rightarrow2\left(5x+13\right)⋮2x+1\Rightarrow10x+26⋮2x+1.\)

 \(\Rightarrow5\left(2x+1\right)+21⋮2x+1.\)

Do 5(2x+1)⋮2x+1⇒ Ta cần 21⋮2x+1.

⇒ 2x+1 ϵ B(21)=\(\left\{1;3;7;21\right\}.\)

Ta có bảng:

   2x+1        1       3       7      21
       x        0       1       3      10
        TM      TM      TM      TM

Vậy xϵ\(\left\{0;1;3;10\right\}.\)

2. Giải:

Do (2x-18).(3x+12)=0.

⇒ 2x-18=0             hoặc             3x+12=0.

⇒ 2x     =18                               3x       =-12.

⇒   x     =9                                   x       =-4.

Vậy xϵ\(\left\{-4;9\right\}.\)

3. S= 1-2-3+4+5-6-7+8+...+2021-2022-2023+2024+2025.

S= (1-2-3+4)+(5-6-7+8)+...+(2021-2022-2023+2024)+2025 Có 506 cặp.

S= 0 + 0 + ... + 0 + 2025.

⇒S= 2025.

 

20 tháng 6 2021

$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$

`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`

`<=>-30x=120`

`<=>x=-4`

Vậy `x=-4`

$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$

`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`

`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`

`<=>28x=112`

`<=>x=4`

Vậy `x=4`

$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$

`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`

`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`

`<=>77x=-154`

`<=>x=-2`

Vậy `x=-2`

4 tháng 4 2023

\(a,3x^2-3x\left(x-2\right)=36\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\\ \Leftrightarrow6x=36\\ \Leftrightarrow x=6\\ b,5x\left(4x^2-2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x+2\right)=-36\\ \Leftrightarrow20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2-4x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(20x^3-20x^3\right)+\left(-10x^2+10x^2\right)+\left(5x-4x\right)=-36\\ \Leftrightarrow x=-36\)

13 tháng 9 2021

a)\(60x^2+35x-60x^2+15x=100\)

  35x+15x=100

  50x=100   =>x=2

b)\(10x^2-35x+16x-10x^2=5\)

  -35x+16x=5

   -19x=5    =>x=-5/19

16 tháng 9 2021

a)60x2+35x−60x2+15x=10060x2+35x−60x2+15x=100

  35x+15x=100

  50x=100   

=>x=2

b)10x2−35x+16x−10x2=510x2−35x+16x−10x2=5

  -35x+16x=5

   -19x=5   

=>x=-5/19

a) \(P\left(x\right)=3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4)\)

   \(P\left(x\right)=3x^3(-2x+7x)+2x^2+8-x^4)\)

   \(P\left(x\right)=3x^3+5x+2x^2+8-x^4)\)

   \(P\left(x\right)=-x^4+3x^3+2x^2+5x+8\)

 

  \(Q\left(x\right)=2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\)

  \(Q\left(x\right)=(2x^2+3x^2)-3x^3-5x^4\)

  \(Q\left(x\right)=5x^2-3x^3-5x^4\)

  \(Q\left(x\right)=-5x^4-3x^2+5x^2\)

b)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=(3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4)+\left(2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\right)\)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=3x^3-2x+2x^2+7x+8-x^4+2x^2-3x^3+3x^2-5x^4\)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(3x^3-3x^3\right)+\left(-2x+7x\right)+\left(2x^2+2x^2+3x^2\right)+8+\left(-x^4-5x^4\right)\)\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=5x+7x^2+8-6x^4\)

Vậy: \(R\left(x\right)\) \(=5x+7x^2+8-6x^4\)

c. \(R\left(x\right)\) \(=5x+7x^2+8-6x^4\)

\(=5x+7x^2+4+4-6x^4\)

\(=\) \((12x-4)^2+4\ge4-6x^4\)

Câu c MIK KHÔNG CHẮC LÀ ĐÚNG 

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
19 tháng 9 2023

\(\begin{array}{l}a){\rm{ }}3{x^2}-{\rm{ }}3x\left( {x{\rm{ }}-{\rm{ }}2} \right){\rm{ }} = {\rm{ }}36\\ \Leftrightarrow 3{x^2}-{\rm{ [}}3x.x + 3x.( - 2)] = 36\\ \Leftrightarrow 3{x^2} - (3{x^2} - 6x) = 36\\ \Leftrightarrow 3{x^2} - 3{x^2} + 6x = 36\\ \Leftrightarrow 6x = 36\\ \Leftrightarrow x = 36:6\\ \Leftrightarrow x = 6\end{array}\)

Vậy x = 6

\(\begin{array}{l}b){\rm{ }}5x\left( {4{x^2}-{\rm{ }}2x{\rm{ }} + {\rm{ }}1} \right){\rm{ }}-{\rm{ }}2x\left( {10{x^2}-{\rm{ }}5x{\rm{ }} + {\rm{ }}2} \right){\rm{ }} = {\rm{ }} - 36\\ \Leftrightarrow 5x.4{x^2} + 5x.( - 2x) + 5x.1 - [2x.10{x^2} + 2x.( - 5x) + 2x.2] =  - 36\\ \Leftrightarrow 20{x^3} - 10{x^2} + 5x - (20{x^3} - 10{x^2} + 4x) =  - 36\\ \Leftrightarrow 20{x^3} - 10{x^2} + 5x - 20{x^3} + 10{x^2} - 4x =  - 36\\ \Leftrightarrow (20{x^3} - 20{x^3}) + ( - 10{x^2} + 10{x^2}) + (5x - 4x) =  - 36\\ \Leftrightarrow x =  - 36\end{array}\)

Vậy x = -36

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

3 tháng 7 2018

a) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(\Rightarrow72-20x-36x-84=30x-240-6x+84\)

\(\Rightarrow\left(72-84\right)-\left(20x+36x\right)=\left(30x-6x\right)-240+84\)

\(\Rightarrow-12-56=24x-56x\)

\(\Rightarrow-12+156=24x+56x\)

\(\Rightarrow144=80x\)

\(\Rightarrow x=144:80\)

\(\Rightarrow x=\frac{9}{5}\)

b) \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)

\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)

\(\Rightarrow15x+25-8x+12-5x-6x-36-1=0\)

\(\Rightarrow-4x=0\)

\(\Rightarrow-4.0\)

\(\Rightarrow x=0\)

2 tháng 12 2018

à) bằng 1,8

b) bằng 0

7 tháng 7 2018

a ) 

\(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)=30\)

\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)

\(\Rightarrow-x=30\)

\(\Rightarrow x=-30\)

Vậy ...

b ) 

\(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)

\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)

\(\Rightarrow-3x=12\)

\(\Rightarrow x=-4\)

Vậy ...

7 tháng 7 2018

a) \(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)-30\)

\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)

\(\Rightarrow-1x=30\)

\(\Rightarrow x=-30\)

Vậy x = -30

b) \(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)

\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)

\(\Rightarrow-3x=12\)

\(\Rightarrow x=-4\)

Vậy x = -4