I y I17+ I y+1 I17= 1
TÌM Y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có x - y = 1 => x = y + 1
\(\dfrac{x+2}{9}=\dfrac{1}{y+2}\Rightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\left(3+y\right)\left(y+2\right)=9\Leftrightarrow y^2+5y-3=0\Leftrightarrow y=\dfrac{-5\pm\sqrt{37}}{2}\)
thay vào tìm x
ps nhưng số xấu quá bạn ạ, kiểm tra lại đề nhé
Ta có:
\(x-y=1\Rightarrow x=1+y\)
Thay vào
\(\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{y}+2\) \(\left(đk:y\ne0\right)\)
\(\dfrac{x+2}{9}=\dfrac{2y+1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y+3}{9}=\dfrac{2y+1}{y}\)
\(\Leftrightarrow y^2+3y=18y+9\)
\(\Leftrightarrow y^2-15y-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(y-\dfrac{15}{2}\right)^2=\dfrac{261}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y-\dfrac{15}{2}=\dfrac{\sqrt{261}}{2}\\y-\dfrac{15}{2}=-\dfrac{\sqrt{261}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{\sqrt{261}+15}{2}\\y=\dfrac{15-\sqrt{261}}{2}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+\sqrt{x^2+1}=a>0\\y+\sqrt{y^2+1}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+1}=a-x\\\sqrt{y^2+1}=b-y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2ax=a^2-1\\2by=b^2-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{a^2-1}{2a}\\y=\dfrac{b^2-1}{2b}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{a^2-1}{2a}+\sqrt{\left(\dfrac{b^2-1}{2b}\right)+1}\right)\left(\dfrac{b^2-1}{2b}+\sqrt{\left(\dfrac{a^2-1}{2a}\right)+1}\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{a^2-1}{2a}+\dfrac{b^2+1}{2b}\right)\left(\dfrac{b^2-1}{2b}+\dfrac{a^2+1}{2a}\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{a+b}{2}+\dfrac{a-b}{2ab}\right)\left(\dfrac{a+b}{2}-\dfrac{a-b}{2ab}\right)=\dfrac{4ab}{4ab}=\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4ab}-\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4ab}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}-\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4ab}-\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4\left(ab\right)^2}+\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4ab}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\left(1-\dfrac{1}{ab}\right)+\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4ab}\left(1-\dfrac{1}{ab}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-\dfrac{1}{ab}\right)\left(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}+\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4ab}\right)=0\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{ab}=0\Rightarrow ab=1\)
\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{x^2+1}\right)\left(y+\sqrt{y^2+1}\right)=1\)
\(\Rightarrow x+y=0\Rightarrow y=-x\)
\(P=2\left(x^2+\left(-x\right)^2\right)+0=4x^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=0\)
Chắc đề đúng là số dương, vì ko tồn tại x;y nguyên dương thỏa mãn x+y=1
\(A=\dfrac{y^2}{xy+y}+\dfrac{x^2}{xy+x}\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x+y+2xy}\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x+y+\dfrac{1}{2}\left(x+y\right)^2}=\dfrac{2}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=\dfrac{1}{2}\)
\(xy\le\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow P=xy+\dfrac{1}{xy}=xy+\dfrac{1}{16xy}+\dfrac{15}{16xy}\ge2\sqrt{xy.\dfrac{1}{16xy}}+\dfrac{15}{16.\dfrac{1}{4}}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{15}{4}=\dfrac{17}{4}\)
\(min_P=\dfrac{17}{4}\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)
Sử dụng bất đẳng thức Minkovski, ta có:
\(P = \sqrt {{{\left( {x + y + z} \right)}^2} + {{\left( {\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}} \right)}^2}} \)
\( \ge \sqrt {\left[ {{{\left( {x + y + z} \right)}^2} + \frac{1}{{{{\left( {x + y + z} \right)}^2}}}} \right] + \frac{{80}}{{{{\left( {x + y + z} \right)}^2}}}} \)
\(\ge \sqrt{2+\dfrac{80}{1}} =\sqrt{82}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\dfrac{1}{3}.\)
Kết luận ...
\(\sqrt{x^2+\dfrac{1}{x^2}}=\dfrac{1}{\sqrt{82}}\sqrt{\left(1^2+9^2\right)\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)}\ge\dfrac{1}{\sqrt{82}}\left(x+\dfrac{9}{x}\right)\)
tương tự với \(\sqrt{y^2+\dfrac{1}{y^2}};\sqrt{z^2+\dfrac{1}{z^2}}\)
\(=>P\ge\dfrac{1}{\sqrt{81}}\left(x+\dfrac{9}{x}+y+\dfrac{9}{y}+z+\dfrac{9}{z}\right)\)
có \(x+\dfrac{9}{x}=x+\dfrac{1}{9x}+\dfrac{80}{9x}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{9}}+\dfrac{80}{9x}\)
tương tự với \(y+\dfrac{9}{y};z+\dfrac{9}{z}\)
\(=>P\ge\dfrac{1}{\sqrt{82}}\left[2\sqrt{\dfrac{1}{9}}.3+\dfrac{\left(\sqrt{80}+\sqrt{80}+\sqrt{80}\right)^2}{9\left(x+y+z\right)}\right]=\dfrac{1}{\sqrt{82}}.82=\sqrt{82}\)
dấu"=" xảy ra<=>x=y=z=1/3