K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2019

 TL:

\(a,a^{m+2}-a^n\)

\(=a\left(a^{m+1}-a^{n-1}\right)\)

a: \(=3a^2b^2\left(5b+a\right)\)

2 tháng 1 2022

a)\(3a^2b^2\left(5b+a\right)\)

 

7 tháng 11 2021

\(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\\ B=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\\ C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)

7 tháng 11 2021

a) \(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\)

b) \(B=\left(x^2-2xy+y^2\right)-16=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)

c) \(C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)

31 tháng 7 2021

a) x3+4x-5 = x3-x2+x2+4x-5=(x3-x2)+(x2-x)+(5x-5)=x2(x-1)+x(x-1)+5(x-1)=(x2+x+5)(x-1)

b) x3-3x2+4=x3-2x2-x2+4=(x3-2x2)-(x2-4)=x2(x-2)-(x-2)(x+2)=(x2-x+2)(x-2)

c) x3+2x2+3x+2=x3+x2+x2+x+2x+2=(x3+x2)+(x2+x)+(2x+2)=x2(x+1)+x(x+1)+2(x+1)=(x2+x+2)(x+1)

d) bạn xem lại đề đúng ko

e) (x2+3x)2-2(x2+3x)-8=x4+6x3+9x2-2x2-6x-8=x4+6x3+7x2-6x-8=x4-x3+7x3-7x2+14x2-14x+8x-8=(x4-x3)+(7x3-7x2)+(14x2-14x)+(8x-8)=x3(x-1)+7x2(x-1)+14x(x-1)+8(x-1)=(x3+7x2+14x+8)(x-1)=(x3+x2+6x2+6x+8x+8)(x-1)=\(\left[\left(x^3+x^2\right)+\left(6x^2+6x\right)+\left(8x+8\right)\right]\left(x-1\right)\)\(=\left[x^2\left(x+1\right)+6x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)\right]\left(x-1\right)\)\(=\left(x^2+6x+8\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left(x^2+2x+4x+8\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left[\left(x^2+2x\right)+\left(4x+8\right)\right]\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left[x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)=\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)

f) (x2+4x+10)2-7(x2+4x+11)+7=(x2+4x+10)2-\(\left[7\left(x^2+4x+11\right)-7\right]\)\(=\left(x^2+4x+10\right)^2-7\left(x^2+4x+10\right)\)\(=\left(x^2+4x+10\right)\left(x^2+4x+3\right)\)

a) Ta có: \(x^3+4x-5\)

\(=x^3-x+5x-5\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+5\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+5\right)\)

b) Ta có: \(x^3-3x^2+4\)

\(=x^3+x^2-4x^2+4\)

\(=x^2\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x-2\right)^2\)

c) Ta có: \(x^3+2x^2+3x+2\)

\(=x^3+x^2+x^2+x+2x+2\)

\(=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+2\right)\)

d) Ta có: \(x^2+2xy+y^2+2x+2y-3\)

\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)-3\)

\(=\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)-3\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y+3\right)-\left(x+y+3\right)\)

\(=\left(x+y+3\right)\left(x+y-1\right)\)

\(a,x\left(x+6\right)\\ b,\left(9x-1\right)\left(9x+1\right)\\ c,\left(x+y\right)-3^2\\ =\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\\ d,\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)

13 tháng 8 2021

\(a.3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\\ =3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\\ =3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\\ =\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2.\left(x-y\right)\right]=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\\ b.x^2-y^2-2x-2y\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\\ c.\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left[1+3\left(x+2\right)\right]\\ =\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(3x+7\right)\\ d.\left(x-5\right)^2+\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(5-x\right)\left(2x+1\right)\\ =\left(x-5\right)^2+\left(x+5\right)\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\left(2x+1\right)\\ =\left(x-5\right)\left[\left(x-5\right)+\left(x+5\right)+\left(2x+1\right)\right]\\ =\left(x-5\right)\left(4x+1\right)\)

 

13 tháng 8 2021

a) 3x2-3y2-2(x-y)2

\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\\ =3\left(x+y\right)\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)^2\\ =\left(x-y\right)\left(3-2x+2y\right)\)

24 tháng 8 2021

a) \(40x^4-10x^2=10x^2\left(4x^2-1\right)=10x^2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)

b) \(16x^4-20x^2-y^2-5y=\left(4x^2-\dfrac{5}{2}\right)^2-\left(y-\dfrac{5}{2}\right)^2=\left(4x^2-\dfrac{5}{2}-y+\dfrac{5}{2}\right)\left(4x^2-\dfrac{5}{2}+y-\dfrac{5}{2}\right)=\left(4x^2-y\right)\left(4x^2+y-5\right)\)c)\(64a^2-9b^2-16a+1=\left(8a-1\right)^2-9b^2=\left(8a-1-3b\right)\left(8a-1+3b\right)\)d) \(5x^2+23x-10=5\left(x-\dfrac{2}{5}\right)\left(x+5\right)\)

a: \(40x^4-10x^2\)

\(=10x^2\left(4x^2-1\right)\)

\(=10x^2\cdot\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)

b: \(16x^4-20x^2-y^2-5y\)

\(=\left(4x^2-y\right)\left(4x^2+y\right)-5\left(4x^2+y\right)\)

\(=\left(4x^2+y\right)\left(4x^2-y-5\right)\)

c: Ta có: \(64a^2-9b^2-16a+1\)

\(=\left(8a-1\right)^2-9b^2\)

\(=\left(8a-1-3b\right)\left(8a-1+3b\right)\)

d: Ta có: \(5x^2+23x-10\)

\(=5x^2+25x-2x-10\)

\(=\left(x+5\right)\left(5x-2\right)\)

4 tháng 8 2023

\(a.x^3-2x^2-2x-4\\ =\left(x^3-2x^2\right)-\left(2x-4\right)\\ =x^2\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\\ =\left(x^2-2\right)\left(x-2\right)\)

\(b.xy+1-x-y\\ =\left(xy-x\right)+\left(-y+1\right)\\ =x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(y-1\right)\)

\(c.x^2-4xy+4y^2-4y\\ =\left(x-2y\right)^2-4y\\ =\left(x-2y\right)^2-\left(2y\right)^2\\ =\left(x-2y+2y\right)\left(x-2y-2y\right)\\ =x\left(x-4y\right)\)

\(d.16-x^2+2xy-y^2\\ =4^2-\left(x-y\right)^2\\ =\left(4-x+y\right)\left(4-x-y\right)\)

 

 

 

b: =xy-x-y+1

=x(y-1)-(y-1)

=(x-1)(y-1)

c: =(x-2y)^2-4y

\(=\left(x-2y-2\sqrt{y}\right)\left(x-2y+2\sqrt{y}\right)\)

d: =16-(x^2-2xy+y^2)

=16-(x-y)^2

=(4-x+y)(4+x-y)

a: \(=x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-1\right)\)

b: \(=25-\left(x-2y\right)^2\)

\(=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)

Cái này y hệt cái đề mik thi:)

18 tháng 1 2022

Chỉ mik đi bn:)

a: \(16x^5-25x^3\)

\(=x^3\left(16x^2-25\right)\)

\(=x^3\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)\)

b: \(x^2-2xy+y^2-16\)

\(=\left(x-y\right)^2-16\)

\(=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)

c: \(x^2-5y-xy+5x\)

\(=x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\)

d: \(x^2\left(x^2+4\right)-x^2+4\)

\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)