K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4,Tìm a, b N, biết:

a,10a+168=b2

b,100a+63=b2

c,2a+124=5b

d,2a+80=3b

 Giải:

a) xét \(a=0\)

\(\Rightarrow10^a+168=1+168=169=13^2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=0\\b=13\end{cases}}\)

xét \(a\ne0\)

=>10a có tận cùng bằng 0

Mà 10a+168 có tận cùng bằng 8 không phải số chính phương ( các số chính phương chỉ có thể tận cùng là:0;1;4;5;6;9  )

=>không có b

vậy \(\hept{\begin{cases}a=0\\b=13\end{cases}}\)

b)Chứng minh tương tự câu a)

c) \(5^b\)là số lẻ với b là số tự nhiên và tận cùng là 5

\(\Rightarrow2^a+124\)cũng là số lẻ và tận cùng là 5

Mà \(2^a+124\) là số lẻ khi và chỉ khi a=0

ta có :

2^0 + 124 = 5^b

=> 125 = 5^b

=> 5^3 = 5^b

=> b = 3

Vậy a = 0 ; b =3

d)Chứng minh tương tự như 2 câu mẫu trên

3,Cho B=34n+3+2013

Chứng minh rằng B10 với mọi nN

Giải:

Ta có : 

34n+3+2013

=(34)n+27+2013

=81n+2040

Phần sau dễ rồi ,mk nghĩ bạn có thể giải đc

30 tháng 5 2016

12a4b chia hết cho 5 khi có đuôi b = 0 hoặc 5

Mà 12a4b lại chia hết cho 2 nên b chẵn => b=0

=> 12a40 chia hết cho 2;5;9

Để 12a40 chia hết cho 9 thì 1+2+a+4 chia hết cho 9 <=> a=2

30 tháng 5 2016

12a4b chia hết cho 5 khi có đuôi b = 0 hoặc 5

Mà 12a4b lại chia hết cho 2 nên b chẵn => b=0

=> 12a40 chia hết cho 2;5;9

Để 12a40 chia hết cho 9 thì 1+2+a+4 chia hết cho 9 <=> a=2

31 tháng 1 2017

a,n3+6n2+8n=n3+2n2+4n2+8n=n2(n+2)+4n(n+2)=(n+2)(n2+4n)=n(n+2)(n+4)

dễ thấy đây là tích 2 số chẵn liên tiếp ,trong 3 số chẵn liên tiếp luôn có 1 số chia hết cho 4 

=>n(n+2)(n+4) chia hết cho 16

n chẵn nên n chia 3 dư 1 hoặc n chia 3 dư 2

+n chia 3 dư 1 => n+2 chia hết cho 3

+n chia 3 dư 2 =>n+4 chia hết cho 3

=> n(n+2)(n+3) chia hết cho 3

Tóm lại n3+6n2+8n chia heêtt1 cho 3.16=48

31 tháng 1 2017

hình như mk làm chưa logic lắm,để làm lại:

Vì n chẵn =>n=2k

n3+6n2+8n=(2k)3+6(2k)2+8.2k=8k3+24k2+16k=8k(k2+3k+2)=8k(k+1)(k+2)

Vì k,k+1,k+2 là 3 SN liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 2 và 3 ,mà (2;3)=1 =>tích của chúng cũng chia hết cho 6

=>8k(k+1)(k+2) chia hết cho 8.6=48

31 tháng 1 2017

a)\(n^3+6n^2+8n=n\left(n+2\right)\left(n+4\right)\)

đầu tiên bạn chứng minh nó chia hết cho 16, rồi chia hết cho 3, gộp lại thành ra chia hết cho 48, mình ngại ghi lắm :v

b)\(a\left(a+2\right)+b\left(b-2\right)-2ab=63\)

<=>\(a^2+2a+b^2-2b-2ab=63\)

<=>\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(2a-2b\right)=63\)

<=>\(\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)=63\)

<=>\(\left(a-b\right)\left(a-b+2\right)=63=7.9\)

<=> a - b = 7

8 tháng 4 2017

a,để  B nguyên khi và chỉ  khi n+1 chia hết cho n+2

suy ra (n+2)-3 chia hết cho n+2

suy ra 3 chia hết cho n+2

suy ra n+2 thuộc ước của 3

n+2 thuộc -1,-3,1.3

n thuộc -3,-5,-2,1

b,  ta có B=n+2-3/n+2=n+2/n+2-3/n+2=1-3/n+2

Nếu  n+2 lớn hơn 0 suy ra  3/n