tính
\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(R=\dfrac{\sqrt{\left(-\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{-5}{8}\right)^3\cdot5^2}}{\sqrt[3]{\dfrac{-3^3}{4^3}\cdot\dfrac{5^2}{2^6\cdot3^2}\cdot\dfrac{5^4}{3^4}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\cdot5^2}}{\sqrt[3]{\dfrac{-1}{3^3}\cdot\dfrac{25^3}{16^3}}}=\dfrac{5}{8}:\dfrac{-5}{3\cdot4}=\dfrac{5}{8}\cdot\dfrac{3\cdot4}{-5}=-\dfrac{3}{2}\)
\(B=\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{3}{3}\right)+\left(\dfrac{-5}{4}+\dfrac{14}{5}\right)+\left(\dfrac{7}{3}-2\right)\\ B=\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{14}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{3}+\dfrac{7}{3}\right)+\dfrac{-5}{4}-2\\ B=2-2+\dfrac{10}{3}-\dfrac{5}{4}\\ B=\dfrac{40}{12}-\dfrac{15}{12}=\dfrac{25}{12}\)
B= \(\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{14}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{3}+\dfrac{7}{3}\right)+\dfrac{-5}{4}-2\)
B= \(\dfrac{25}{12}\)
\(A=\left(7-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(6+\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{3}\right)-\left(5-\dfrac{7}{4}+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow A=7-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}-6-\dfrac{5}{4}+\dfrac{4}{3}-5+\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow A=\left(7-6-5\right)-\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow A=-4-\dfrac{1}{4}+0\)
\(\Rightarrow A=-\dfrac{17}{4}\)
Cách 2 tính trong dấu ngoặc đơn của A, bạn tự tính nhé.
e: \(=\left(\dfrac{18}{37}+\dfrac{19}{37}\right)+\left(\dfrac{8}{24}+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{47}{24}=2-\dfrac{47}{24}=\dfrac{1}{24}\)
f: \(=-8\cdot\dfrac{1}{2}:\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=-4:\dfrac{13}{12}=\dfrac{-48}{13}\)
g: \(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{11}{2}\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{8}{4}=\dfrac{4}{25}+\dfrac{55}{4}-2=\dfrac{1191}{100}\)
a, \(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}\right)-\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\\ = -\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+ \left(-\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}\\ =\left[-\dfrac{5}{21}+\left(-\dfrac{5}{21}\right)\right]:\dfrac{4}{5}\\ -\dfrac{10}{21}:\dfrac{4}{5}\\ =-\dfrac{25}{42}\)
b,
\(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:\dfrac{-3}{22}+\dfrac{5}{9}:-\dfrac{3}{5}\\ =\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{-3}{22}+-\dfrac{3}{5}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:-\dfrac{81}{110}\\ =-\dfrac{550}{729}\)
1: Ta có: \(23\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{93}{4}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{53}{4}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot10=14\)
2: Ta có: \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{12+8-3}{12}\cdot\dfrac{1}{400}\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
\(a,13\dfrac{3}{5}-\left(8\dfrac{3}{5}-4\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{68}{5}-\dfrac{43}{5}+\dfrac{19}{4}\)
\(=5+\dfrac{19}{4}\)
\(=\dfrac{20}{4}+\dfrac{19}{4}=\dfrac{39}{4}\)
\(------\)
\(b,11\dfrac{1}{4}-\left(2\dfrac{5}{7}+5\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{45}{4}-\dfrac{19}{7}-\dfrac{21}{4}\)
\(=\left(\dfrac{45}{4}-\dfrac{21}{4}\right)-\dfrac{19}{7}\)
\(=6-\dfrac{19}{7}\)
\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{19}{7}=\dfrac{23}{7}\)
\(a,\left(7+3\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{5}\right)+\left(0,4-5\right)-\left(4\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(=\left(7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{23}{5}-\left(\dfrac{17}{4}-1\right)\)
\(=7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{23}{5}-\dfrac{17}{4}+1\)
\(=\left(7+1\right)+\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{17}{4}\right)-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{23}{5}\right)\)
\(=8-\dfrac{4}{4}-\dfrac{26}{5}\)
\(=7-\dfrac{26}{5}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
\(b,\dfrac{2}{3}-\left[\left(-\dfrac{7}{4}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{8}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{14}{8}-\dfrac{4}{8}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{21}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{21}{8}\)
\(=\dfrac{79}{24}\)
\(c,\left(9-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right):\left(7-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\left(\dfrac{36}{4}-\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\right):\left(\dfrac{56}{8}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\dfrac{31}{4}:\dfrac{49}{8}\)
\(=\dfrac{62}{49}\)
\(d,3-\dfrac{1-\dfrac{1}{7}}{1+\dfrac{1}{7}}=3-\dfrac{\dfrac{7}{7}-\dfrac{1}{7}}{\dfrac{7}{7}+\dfrac{1}{7}}=3-\left(\dfrac{6}{7}:\dfrac{8}{7}\right)=3-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\dfrac{8}{5}=\dfrac{-4}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}\times\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{20}{15}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\dfrac{24}{15}\)
\(=\dfrac{12}{15}-\dfrac{24}{15}\)
\(=\dfrac{-12}{15}=\dfrac{-4}{5}\)